ทองดีฟันขาว (Legend of the Broken Sword Hero)

วันเข้าฉาย: 09/02/2017 ประวัติศาสตร์, แอ็กชัน 02 ชั่วโมง 00 นาที

เรื่องย่อ

ก่อนเป็นวีรบุรุษ…

เขาคือชายผู้หาญกล้าแม้ดาบหักก็ไม่ยอมแพ้พ่าย

เขาคือผู้พิชิตทุกศาสตราอย่างไม่เกรงชีวาวาย

เขาคือนักสู้ที่ทุกบางรู้จักในชื่อ “นายทองดีฟันขาว”

 

ก่อนเรื่องราวแห่ง “พระยาพิชัยดาบหัก” จะกลายเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่แห่งสยามประเทศ เส้นทางชีวิตของเขาเต็มไปด้วยบททดสอบแห่งการต่อสู้ที่ยิ่งรู้ยิ่งมันส์!

 

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ภูมิใจเสนอภาพยนตร์แอคชั่นอิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปี พร้อมการแสดงเต็มตัวครั้งแรกของนักมวยซูเปอร์สตาร์ชื่อก้องโลก “บัวขาว บัญชาเมฆ” เป็น “ทองดีฟันขาว”

 

ในสมัยอโยธยาตอนปลาย โรงมวยเปรียบเหมือนสถาบันที่รวมเหล่ายอดนักสู้ไว้ด้วยกัน ภายใต้การดูแลและฝึกสอนของครูมวยที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายศาสตร์แตกต่างกันไป แต่กว่าจะได้รับการยอมรับเป็นศิษย์ของแต่ละสำนักนั้น ก็ต้องมีความอดทนและเก่งกาจไม่แพ้ใคร

 

“ทองดี” เป็นหนึ่งในนักสู้ที่เชื่อมั่นในฝีมือของตนจนไม่เคยรู้ว่าการฝึกการต่อสู้นั้น ครูเป็นเรื่องจำเป็นแค่ไหน จนกระทั่งได้พบกับความพ่ายแพ้แบบที่ยากจะยอมรับ การเดินทางเพื่อค้นหาครูมวยในศาสตร์ต่างๆ ของชายที่ชื่อ “ทองดีฟันขาว” จึงเริ่มขึ้น เพื่อไปสู่จุดที่เขาจะกลายเป็นนักมวยเลื่องชื่อคนสำคัญของอยโธยา…

 

จักไม่มีประวัติศาสตร์ หากขาดชายชาตินักสู้

#ทองดีฟันขาว

9 กุมภาพันธ์ 2560 แอคชั่นเต็มศักดิ์ศรีในโรงภาพยนตร์

 

Thongdee-Warrior-Still10

 

เกร็ดภาพยนตร์ “ทองดีฟันขาว”

 

  • ภาพยนตร์แอคชั่นฟอร์มยักษ์ “ทองดีฟันขาว” เป็นผลงานกำกับเรื่องที่ 10 ของ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ผู้กำกับมากความสามารถที่กำกับภาพยนตร์มาแล้วหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น กระสือครึ่งคน (2559), กรรไกร ไข่ ผ้าไหม (2557), ปัญญาเรณู 3 ตอน รูปูรูปี (2556), ปัญญาเรณู 2 (2555), ปัญญาเรณู (2554), เดอะโกร๋น ก๊วนกวนผี (2547), ช้างเพื่อนแก้ว (2546), ตำนานกระสือ (2545), มนต์รักเพลงลูกทุ่ง (2538)
  • ในวาระปีที่ 21 ของการนั่งแท่นผู้กำกับ บิณฑ์จึงตั้งใจผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ออกมายิ่งใหญ่สมการรอคอย และถือเป็นการเทิดเกียรติและวีรกรรมความหาญกล้า ไม่ย่อท้อ และไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวีรบุรุษของชาติไทยที่ควรได้รับการยกย่องและเอาเยี่ยงอย่าง โดยงานนี้ได้ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์มากฝีมืออย่าง “ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล” ก้าวเข้ามาช่วยดูแลงานเบื้องหลังและควบคุมงานสร้างให้สมคุณภาพหนังฟอร์มยักษ์แห่งปี
  • ทุ่มเทพลังกายและใจในการแสดงภาพยนตร์ที่ได้รับบทนำเต็มตัวเรื่องแรกนี้อย่างเต็มที่ “บัวขาว บัญชาเมฆ” จึงเทคิวถ่ายทำและฝึกซ้อมบทบาทการแสดงอย่างเต็มความสามารถ พร้อมออกแอคชั่นโชว์ลีลาและชั้นเชิงมวยไทยให้สมชื่อซูเปอร์สตาร์นักมวยไทยชื่อก้องโลก และสมกับที่ผู้กำกับออกปากว่า “เรื่องต้องบัวขาวเล่นเท่านั้น” เพราะทั้งบัวขาวและทองดีมีช่วงชีวิตพื้นฐานที่คล้ายกันมาก เช่น ถูกห้ามชกมวยในวัยเด็กก่อนมุ่งมั่นฝึกฝนเรื่องหมัดมวยจนกลายเป็นวีรบุรุษของชาติได้ในที่สุด
  • ผู้ชมจะได้เต็มอิ่มกับไฮไลต์ฉากแอคชั่นสุดมันตระการตาตลอดทั้งเรื่อง อาทิ

– ฉากค่ายมวยที่นอกจากจะสร้างฉากใหญ่ขึ้นใหม่ทั้งหมดแล้วยังลงทุนเผาจริงด้วย ส่วนบัวขาวก็เล่นจริงคลุกดินทรายจริง โดยถูกจับมัดมือโดนม้าลากในระยะทางยาวหลายร้อยเมตร

– ฉากเปรียบมวยครั้งใหญ่ฉลองแด่พระยาตากคนใหม่ ที่ต้องเซ็ตฉากลานประลองฝีมืออันมหึมาขึ้นที่แก่งเสี้ยน จ.กาญจนบุรี ถ่ายทำกันแบบเช้ายันเย็นท่ามกลางพื้นทราย โดยมีตัวประกอบเข้าร่วมฉากกว่า 400-500 ชีวิตเลยทีเดียว

– ฉากขี่ม้าลุยน้ำที่ยากต่อการทรงตัวแล้ว บัวขาวยังต้องแอคชั่นต่อสู้กับคู่อริบนหลังม้า ซึ่งแน่นอนว่าความยากย่อมเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

– ฉากประลองฝีมือชกมวยตามสถานที่ต่างๆ เช่น ในคอกหมู, กลางสายฝน, ริมแม่น้ำ, ลานประลองข้างวัด ซึ่งจะเน้นลีลาที่หนักแน่นและสวยงามตามแบบฉบับมวยไทย

  • ระดมทีมนักแสดงมากความสามารถทั้งรุ่นใหม่อย่าง “มะนาว-ศรศิลป์ มณีวรรณ์ (นางเอกฝีมือดีช่อง 7), นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์ (แอคชั่นสตาร์ดาวรุ่งของไทย), วรรณภูมิ ทรงสุภาพ, ชุติรดา จันทิตย์” และรุ่นเก๋าอย่าง “ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล, จรัญ งามดี, กชกร นิมากรณ์, รพีภัทร เอกพันธ์กุล, มานพ อัศวเทพ, ธนา สินประสาธน์, สหัสชัย ชุมรุม” และอีกมากมายมาประชันบทบาทกันอย่างเข้มข้นล้นจอ
  • “ทองดีฟันขาว” พร้อมประกาศศักดาความยิ่งใหญ่อลังการแห่งแอคชั่นภาพยนตร์ไทย 9 กุมภาพันธ์ 2560 ในโรงภาพยนตร์

 

Thongdee-Warrior-Still01

 

บันทึกผู้กำกับ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์”

 

หลายปีที่ผ่านมา ยังไม่มีใครทำประวัติ “นายทองดีฟันขาว” หรือ “พระยาพิชัยดาบหัก” อย่างจริงจังเลย แต่จริงๆ แล้วท่านเป็นคนสำคัญคนหนึ่งที่สามารถกอบกู้อิสรภาพของไทยโดยการต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพระเจ้าตากสิน และท่านเองก็มีความเสียสละแม้แต่ครอบครัวเพื่อที่จะมาปกป้องประเทศ เพราะฉะนั้นผมจึงอยากจะสร้างหนังให้รู้ว่า เราสมควรที่จะยกย่องและเทิดทูนท่านว่าเป็นวีรบุรุษของประเทศชาติอย่างมากอีกท่านหนึ่ง

 

เรื่องนี้ก็ได้ “บัวขาว บัญชาเมฆ” มาถ่ายทอดการแสดง ซึ่งตำนานที่เล่าขานกันมาคือ พระยาพิชัยดาบหักหรือนายทองดีเนี่ยเป็นนักมวย ชอบต่อยมวย และเป็นมวยที่สวยงาม เพราะฉะนั้นไม่มีใครแล้วที่จะเหมาะสมและมาสู้บัวขาวได้ในตอนนี้ซึ่งลงตัวอย่างมากทั้งหน้าตา, คาแร็กเตอร์ และเชิงมวยของบัวขาว และเขาก็เป็นคนที่ตั้งใจทำงานมาก นี่คือสิ่งที่ผมปรารถนาให้ทุกคนรู้จักกับประวัติและวีรกรรมของวีรบุรุษไทยที่ชื่อ “ทองดีฟันขาว” และต่อมาทำไมถึงได้ชื่อว่า “พระยาพิชัยดาบหัก”

 

ความพิเศษก็คือว่า ถ้าเกิดคุณรู้จักบัวขาวที่เห็นทั่วๆ ไป ผมว่านั่นคือเห็นแค่นั้น แต่ถ้าคุณมาดูในหนังคุณจะรู้เลยว่า บัวขาวมีมากกว่าที่คุณเคยได้เห็นอีก คือในการเป็นนักมวยแล้วก็มาเป็นนักแสดงเนี่ย เขาสามารถพัฒนาได้เร็วมาก คือถ้าใครเคยเห็นบัวขาวชกมวยในทีวี ลุ้นว่าบัวขาวจะชนะมั้ย จะแพ้มั้ย ทุกยกที่เราลุ้นไปด้วยจะหัวใจวายไปด้วย ในสิ่งที่เค้าชกอาจจะแค่ 3 ยก หรือ 5 ยก แต่นี่หนังทั้งเรื่อง คุณจะเห็นเลยว่าบัวขาวเดินเรื่องทั้งเรื่อง แต่ละฉากก็ทำให้เราลุ้นไปด้วยว่า เขาจะชนะหรือแพ้ แล้วก็มีพัฒนาการในการต่อสู้กันตัวต่อตัวอย่างลูกผู้ชาย เพราะฉะนั้นถ้าใครเป็นแฟนของบัวขาว ผมว่าคุณไม่ควรพลาดเลยนะครับ ถือว่าบัวขาวทำให้เราประทับใจในเรื่อง “ทองดีฟันขาว” แน่นอนครับ

 


นักแสดง

บัวขาว บัญชาเมฆ
ศรศิลป์ มณีวรรณ์
นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล
จรัญ งามดี
วรรณภูมิ ทรงสุภาพ
ชุติรดา จันทิตย์

ผู้กำกับ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

รางวัล

รางวัล “Maya Awards 2017” (ประจำปี 2560) – ดารานำชายขวัญใจมหาชน (บัวขาว บัญชาเมฆ)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ