เทอม 3 (Haunted Universities 3)

วันเข้าฉาย: 30/05/2024 ระทึกขวัญ, สยองขวัญ

เรื่องย่อ

ทุกพิธีกรรมนำมาซึ่งตำนาน!

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” พร้อมปลุกตำนานเรื่องเล่าหลอน สยอง เฮี้ยน

3 บทใหม่ 3 ภูมิภาคทั่วไทย ที่สิงอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย นับถอยหลัง…รอปรากฏตัว

“ขบวนแห่” ที่คละคลุ้งด้วยกลิ่นคาวเลือด

“พี่เทค” ลึกลับพร้อมเซอร์ไพรส์น้องเทคผู้โชคดี

“ศาลล่องหน” ที่คนรู้…ไม่ได้เห็น คนเห็น…ไม่เคยรู้จัก

“เทอม 3″ (Haunted Universities 3)

วัดใจคนกล้า ท้าทายทุกโสตประสาท มาเห็นด้วยตา มาหวีดร้องไปพร้อมกับเหล่านักศึกษาใหม่

ตาต้า ชาติชาย / อุ้ม อิษยา / อัด อวัช / จั๊มพ์ พิสิฐพล / มาร์ช จุฑาวุฒิ / แพรวา ณิชาภัทร / มาร์ค ศิวัช

สะพรึงแน่…ทุกสถาบัน 30 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 


 

เทอม 3: ขบวนแห่

ผู้กำกับ: สรวิชญ์ เมืองแก้ว, อัศฎา ลิขิตบุญมา 

นักแสดง: ชาติชาย ชินศรี, อิษยา ฮอสุวรรณ

เรื่องเล่าสยองจากรั้วมหา’ลัยภาคเหนือ ขบวนแห่ไร้หัวกับตำนานรักไม่สมหวัง แรงคลั่งอาฆาตสาดใส่ผู้ลบหลู่สู่ความตาย

เมื่อ “ก้อย” (อุ้ม อิษยา) กำลังนอยด์ที่ต้องมาเป็นคู่แข่งแย่งชิงทุนการศึกษาที่เหลือแค่เพียงทุนเดียวกับ “ฮ่องเต้” (ตาต้า ชาติชาย) เพื่อนสนิทที่ก้อยแอบคิดเกินเพื่อน ฮ่องเต้จึงชวนก้อยไปไหว้ขอพร “ศาลเจ้านาง” อันศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกเล่าขานกันว่ายินดีประทานพรแห่งความสมหวังให้กับคู่รัก แต่หากไม่ใช่คู่รักกันจริงพรที่ขอนั้นจะต้องแลกด้วยความตาย ฮ่องเต้ผู้ไม่เชื่อเรื่องลี้ลับทำไปเพียงเพื่อหวังให้ก้อยสบายใจเท่านั้น โดยหารู้ไม่ว่าวิญญาณเจ้านางผู้มาพร้อมกับ “ขบวนแห่ไร้หัว” กำลังตั้งขบวนแห่งความอาฆาตแค้นคืบคลานเข้าหาทั้งคู่เพื่อหมายเอาชีวิตโดยไม่มีทางหนีพ้น

 

ประวัติผู้กำกับ “นัทสอ-สรวิชญ์ เมืองแก้ว”

ผู้กำกับ-นักเขียนบทรุ่นใหม่ฝีมือดีที่ผ่านงานเขียนบทและกำกับทั้ง MV, ซีรีส์ และภาพยนตร์มาอย่างหลากหลาย การันตีด้วยการชิงรางวัลสุพรรณหงส์ “บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” จาก “ดิว ไปด้วยกันนะ” (2562) เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายจนถึงผลงานล่าสุดที่ขึ้นแท่น “กำกับภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องแรก” ไม่แพ้ผลงานที่ผ่านมา

ภาพยนตร์: “ดิว ไปด้วยกันนะ” (2562 / ร่วมเขียนบท), “The Cheese Sisters” (2565 / กำกับ)

ซีรีส์: “ขวัญผวา 2: เมืองฅนรฤกชาติ” (2561 / เขียนบท), “เราเห็นนาย” (2565 / กำกับ-เขียนบท), “รักแรกครั้งสุดท้าย” (2566 / ผู้ช่วยผู้กำกับ), “สงครามกับความรัก” (2566 / ผู้ช่วยผู้กำกับ)

MV: “จม” – หนุ่ม กะลา (2564 / เขียนบท), “ส่งเธอออกไป” – Cocktail (2565 / เขียนบท), “รักต่อ” – Aun Jessada (2566 / กำกับ), “Hisashiburi no Lip Gloss” – CGM48, “Sansei Kawaii” – CGM48 (2566 / กำกับ) ฯลฯ 

 

บันทึกผู้กำกับ “ขบวนแห่” (Director’s Note)

ด้วยความเป็นคนที่ไม่เคยเจอผีหรือสิ่งลี้ลับใดๆ ทำให้การทำหนังผีในพาร์ต “ขบวนแห่” เป็นสิ่งที่ท้าทายมาก เพราะเราไม่รู้ว่าภาพจำหรือสิ่งที่กำลังจะนำเสนอไปจะกระตุกต่อมความกลัวให้กับคนดูได้มากน้อยขนาดไหน เราเลยเลือกที่จะมุ่งเน้นการเล่าประเด็นความสัมพันธ์ของ “ก้อย” ที่เชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์กับ “ฮ่องเต้” ที่ตั้งคำถามกับการมีอยู่ของสิ่งลี้ลับ ผ่านความสัมพันธ์ในสภาวะ Friend Zone ที่หลายๆ คนกำลังประสบอยู่ เล่าผ่านมุมมองของคนที่ตั้งคำถามอยู่เสมอว่าเราจะมีโอกาสขยับความสัมพันธ์จากเพื่อนมาเป็นแฟนกับคนที่แอบชอบได้ไหม แม้ว่าเขาจะขีดเส้นชัดเจนว่าคิดกับเราแค่เพื่อนก็ตาม

ดังนั้นความเป็นโรแมนติกคอมเมดี้ท่ามกลางบรรยากาศความหลอนของ “ผีเจ้านาง” ก็เป็นทางที่ทำให้เราตื่นเต้นที่ได้ทำงานชิ้นนี้ รวมถึงกลิ่นอายของวัฒนธรรมล้านนาที่ถูกสอดแทรกเข้ามาในหนังเรื่องนี้ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่  “สตูดิโอ คำม่วน” ชอบที่จะนำเสนอ

ขอบคุณ “สหมงคลฟิล์มฯ” ที่ไว้ใจและให้โอกาสในการทำหนังครั้งนี้ครับ เป็นหนังโรงครั้งแรกๆ ที่ได้ทำ ค่อนข้างที่จะท้าทายและได้เรียนรู้อะไรเยอะมากครับ อีกคนที่ต้องขอบคุณคือ “พี่ตู้ อัศฎา” พี่ชายผู้กำกับร่วมที่คอยประคับประคองช่วยเหลือและเติมเต็มสิ่งที่เราขาดในการทำหนังเรื่องนี้ ดีใจที่งานนี้เป็นอีกงานที่ได้สนุกไปด้วยกัน หวังว่าผู้ชมเองก็จะสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของพวกเราทั้งสองคน และสนุกไปกับเรื่อง “เทอม 3 ตอนขบวนแห่” นะครับ

นัทสอ-สรวิชญ์ เมืองแก้ว

(ผู้กำกับ “เทอม 3: ขบวนแห่”)

 

ประวัติผู้กำกับ “ตู้-อัศฎา ลิขิตบุญมา”

ผู้กำกับรุ่นใหม่ที่ทำงานสายโปรดักชันมาตั้งแต่สมัยเรียน มีความถนัดและชื่นชอบในเรื่องของมุมกล้องและการดีไซน์ภาพทั้งก่อนถ่ายทำถึงกระบวนการตัดต่อ สั่งสมประสบการณ์และผลงานที่เชื่อมือได้มาอย่างมากมาย ล่าสุดกับ “การกำกับภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องแรก” รอดูโปรดักชันโหดๆ และมุมกล้องสวยแปลกตากันได้เลย

ภาพยนตร์: “ดิว ไปด้วยกันนะ” (2562 / ผู้ช่วยผู้กำกับ), “ผ้าผีบอก” (2565 / ผู้ช่วยผู้กำกับ),The Cheese Sisters” (2565 / กำกับ), MONDO รัก | โพสต์ | ลบ | ลืม” (2566 / กล้อง-เทคนิคพิเศษ)

ซีรีส์: “พฤติการณ์ที่ตาย” (2563 / ผู้ช่วยผู้กำกับ), “ทริอาช” (2565 / ผู้ช่วยผู้กำกับ), “เราเห็นนาย” (2565 / กำกับ-เขียนบท), “รักแรกครั้งสุดท้าย” (2566 / ผู้ช่วยผู้กำกับ), “สงครามกับความรัก” (2566 / ผู้ช่วยผู้กำกับ)

MV: “มะลิ” – CGM48 (2564 / ผู้ช่วยผู้กำกับ), “จม” – หนุ่ม กะลา (2564 / ผู้ช่วยผู้กำกับ-เทคนิคพิเศษ), “ส่งเธอออกไป” Cocktail (2565 / ผู้ช่วยผู้กำกับ-เทคนิคพิเศษ), “รักต่อ” – Aun Jessada (2566 / กำกับ), “Hisashiburi no Lip Gloss” – CGM48, “Sansei Kawaii” – CGM48 (2566 / กำกับ) ฯลฯ

 

บันทึกผู้กำกับ “ขบวนแห่” (Director’s Note)

ความสัมพันธ์ที่จะสามารถ “ยอมตายแทนกันได้” มันสามารถเกิดขึ้นได้จริงไหม

หลายๆ คนคงมีคำตอบที่แตกต่างกันออกไป ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วในโลกหลังความตาย “คนที่ยังอยู่” หรือ “คนที่ตายไปแล้ว” ใครกันแน่ที่ต้องมีตราบาปติดตัวราวกับ “ตายทั้งเป็น”

แรกเริ่มกับโปรเจกต์นี้ เราได้รับโจทย์คือเป็นหนังผีจากเรื่องเล่าตำนานเก่าแก่จากมหา’ลัยแห่งหนึ่งในภาคเหนือ

“ขบวนแห่ไร้หัว” เรื่องเล่าที่สืบทอดกันมาที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ที่อยากจะทำให้ตำนานนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ซึ่งปลายทางของผมคือภาพยนตร์สยองขวัญและระทึกขวัญที่นำเสนอผ่าน “ขบวนแห่” และ “ความเป็นล้านนา” ให้โอบล้อมทั้งเรื่องไว้ เราได้นำเรื่องราวทั้งตำนานและคำสาปมานำเสนอในรูปแบบใหม่ที่มีกลิ่นอายความเป็นภาคเหนือ

หลายครั้งในชีวิต “คำสัญญา” เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เราเกิด “ความหวัง” ถึงแม้ว่าหลายครั้งในชีวิตของคนเราอาจจะเคยสัญญาทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าอาจจะทำไม่ได้ แต่การสัญญาก็เป็นเสมือนที่พึ่งทางใจ

“เทอม 3 ตอนขบวนแห่” จึงเป็นเรื่องราวของ “เพื่อนสนิท” ระหว่าง “ก้อย” และ “ฮ่องเต้” ที่ย้ายมาเรียนต่อทางภาคเหนือแล้วทำให้พบเจอกับตำนานลี้ลับที่ต้องเลือกระหว่างชีวิตกับชีวิต เราช่วยกันคิดดีไซน์ออกแบบวิธีการเล่าเรื่องให้มันไม่เป็นเพียงแค่หนังสยองขวัญ แต่ให้มีความระทึกขวัญปนดราม่าเพิ่มเข้าไปด้วย

หวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมเข้าถึงความสนุกสนานโหดระทึกขวัญ พร้อมกับได้สัมผัสบรรยากาศความเป็นล้านนาผ่านบริบทของความสัมพันธ์เพื่อนสนิท ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้จะสมบูรณ์ไม่ได้เลยถ้าขาดผู้กำกับคู่คิดอย่าง “นัทสอ สรวิชญ์” ที่ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานเรื่องนี้ให้มีเสน่ห์ และเป็นภาพยนตร์ที่จะทำให้ทุกคนจดจำ

ขอขอบคุณ “สหมงคลฟิล์มฯ” ที่มอบโอกาสดีๆ ให้พวกเรา และขอให้ผู้ชมทุกคนสนุกกับภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ

               ตู้-อัศฎา ลิขิตบุญมา

(ผู้กำกับ “เทอม 3: ขบวนแห่”)

 

บันทึกโปรดิวเซอร์ “ขบวนแห่” (Producer’s Note)

ผู้กำกับคู่นี้เป็นน้องๆ ใน “สตูดิโอ คำม่วน” เป็นลูกหม้อมาตั้งแต่ฝึกงาน เขาก็จะเป็นเด็กรุ่นเจนวาย-เจนซีที่มีความสามารถหลากหลาย เคยทำ MV, หนังสั้น, หนังโรแมนติกมาก่อน แต่ “หนังผี” นี่ถือเป็นแนวที่ท้าทายพวกเขาและผู้กำกับอีกหลายๆ คน เป็นแนวที่ยังน่าสนใจอยู่ในตลาดคนดูหนัง งานนี้เลยน่าจะเป็นเหมือนใบเบิกทางที่ดีสำหรับเขาได้

อย่าง “ตู้ อัศฎา” เขาจะเป็นคนมาทางสายโปรดักชัน เริ่มจากการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับมาก่อน เขาก็จะรู้เฟรม รู้วิธีการบล็อกกิ้ง หรือวิธีการต่อช็อต การคิดช็อตต่อเนื่องไป วิธีการเล่าเรื่องด้วยภาพ เพราะเขาทำงานกับตากล้องมาเยอะ

ส่วน “นัทสอ สรวิชญ์” เขาก็จะมาทางสายเขียนบทกับการแสดง ดังนั้นพวกงานเขียนบท แก้บท เขาจะละเอียด สามารถทำให้ตัวละครมีมิติ มีเหตุมีผลขึ้นมาได้ และสามารถที่จะบรีฟนักแสดงในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกและสถานการณ์ของเรื่องได้

เรียกว่าฟังก์ชันของทั้งสองคนมีความเกื้อหนุนกัน ถนัดกันตรงไหนก็ซัปพอร์ตกันในสิ่งนั้น ก็อยากจะให้พวกเขาได้มีผลงานร่วมกันอีก เป็นผู้กำกับคู่ขวัญกันไป…

                              มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

(ผู้ควบคุมงานสร้าง “เทอม 3: ขบวนแห่”)

 


 

เทอม 3: พี่เทค

ผู้กำกับ: นนทวัฒน์ นำเบญจพล

นักแสดง: อวัช รัตนปิณฑะ, พิสิฐพล เอกพงศ์พิสิฐ

พี่เทคผู้ลึกลับที่ซ่อนตัวในเงามืด พร้อมเซอร์ไพรส์ดูแลน้องเทคผู้โชคดีไปตลอดกาล

กิจกรรมจับคู่ “พี่เทค-น้องเทค” ล้วนสร้างความสนุกสนานตื่นเต้นให้กับเหล่ารุ่นพี่รุ่นน้องในคณะ จะยกเว้นก็แต่ “เอิร์ธ” (จั๊มพ์ พิสิฐพล) หนุ่มรุ่นพี่ที่ไม่อินกับกิจกรรมนี้เลยสักนิดเดียว เขาจึงตั้งใจละเลย “ซัน” (อัด อวัช) รุ่นน้องที่เขาจับชื่อได้ แต่แล้วการปรากฏตัวของ “รุ่นพี่ลึกลับ” ซึ่งไม่มีใครรู้จักที่เข้ามาสวมรอยเป็นพี่เทคของซันก็ทำให้เอิร์ธอยู่เฉยไม่ได้ เขาจึงต้องลงมือสืบหาความจริงว่า “พี่เทค” รายนี้คือใครกันแน่!

 

ประวัติผู้กำกับ “เบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล”

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะศิลปะและการออกแบบ สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นทั้งผู้กำกับ นักเขียนบท และผู้อำนวยการสร้าง มีผลงานภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลระดับอินเตอร์มามากมาย

“ดอยบอย” (Doi Boy / 2566) – หนังที่ทำให้ “อัด-อวัช รัตนปิณฑะ” คว้ารางวัล “Rising Star Award” ในงานประกาศรางวัล “Marie Claire with BIFF Asia Star Awards 2023” มาครองเป็นรางวัลแรกในชีวิตจาก “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ครั้งที่ 28(#BIFF2023)

“ดินไร้แดน” (Soil Without Land / 2562) – ได้รางวัลที่ “Taiwan International Documentary Film Festival”

“บีเคเควาย” (#BKKY / 2560) – คว้ารางวัล Jury “ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม” จาก “Lesbisch Schwule Filmtage Hamburg” ที่ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี

“สายน้ำติดเชื้อ” (By the River / 2557) – ได้รับรางวัล “ผู้กำกับหน้าใหม่” จาก “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโลคาร์โน” ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

“ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง” (Boundary / 2556) – ภาพยนตร์สารคดีที่โดนแบนห้ามฉายในประเทศไทย แต่สุดท้ายก็สามารถให้เผยแพร่ได้โดยมีข้อจำกัดบางอย่าง

 

บันทึกผู้กำกับ “พี่เทค” (Director’s Note)

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับผมใน “เทอม 3 ตอนพี่เทค” ก็คือประเด็น Generation Gap การเกิดปัญหาจากแนวคิดของ “คนรุ่นเก่า” ที่ตกทอดในเชิงระบบมาสู่ “คนรุ่นใหม่” จนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างที่เห็นตามข่าว

ดังนั้นนอกจากความที่เป็น “ภาพยนตร์แนวสยองขวัญ” แล้ว ในเรื่องก็จะมี “มิติของตัวละคร” ที่มีมุมมองเกี่ยวกับ “ระบบในมหาวิทยาลัย” ที่อยากจะสื่อสาร มันมีประเด็นที่พูดถึง “คนรุ่นใหม่” ที่เขาอยากจะมีสิทธิ์เลือกได้เอง มีสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองอยากได้ เลือกเองได้ มันก็จะมีประโยคหนึ่งในหนังที่พูดว่า “พี่จะดีใจไปทำไม สุดท้ายแล้วพี่ก็เปลี่ยนอะไรไม่ได้อยูดี มหา’ลัยเราก็ยังเหมือนเดิม”

มันก็สะท้อนอะไรได้ดีในสังคมนี้ มันเป็นสิ่งที่วัยรุ่นยุคปัจจุบันเขานึกคิดกัน ตัวของ “ซัน” (อัด อวัช) ก็เหมือนเป็นตัวแทนที่ถูกยื้อไปมาระหว่าง “ระบบเก่า” กับ “ระบบใหม่” แต่เราใช้ความเป็น Horror ของหนังเป็นตัวคลุมเรื่องราวอีกที

ด้วยชื่นชอบในประเด็นจึงตกลงรับงานกำกับนี้ เป็นครั้งแรกที่กำกับงานจากบทที่คนอื่นเขียน เป็นประสบการณ์ที่ท้าทาย  ช่วยให้เราเปิดกว้างทางความคิด รับฟังในมุมมองที่แตกต่าง ช่วยกันต่อยอดไอเดียในด้านเนื้อหากับทีมบทและทีมผู้บริหาร “สหมงคลฟิล์มฯ” ซึ่งเป็นค่ายหนังที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานตั้งแต่ผมเป็นเด็ก เป็นประสบกาารณ์ที่ดี และทำให้ผมเติบโตขึ้นไปอีกขั้นครับ

    เบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล

      (ผู้กำกับ “เทอม 3: พี่เทค”)

 


 

เทอม 3: ศาลล่องหน

ผู้กำกับ: อรุณกร พิค

นักแสดง: จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์, ศิวัช จำลองกุล

คนรู้ไม่ได้เห็น คนเห็นกลับไม่รู้ ศาลเพียงตาพร้อมสับขาหลอกให้วายป่วงไม่มีที่สิ้นสุด

ในคืนงานลูกทุ่งฮาโลวีนของคณะศิลปกรรม เมื่อ “วาฬ” (มาร์ช จุฑาวุฒิ) หนุ่มสุดป่วนดันทะลึ่งไปหยิบพวงมาลัยจากศาลประหลาดเพื่อมาคล้องคอเป็นกำลังใจให้เพื่อนสนิทอย่าง “มินท์” (แพรวา ณิชาภัทร) บนเวทีประกวดร้องเพลงจนพวกเขาโดนผีศาลหลอกหลอนไปตามๆ กัน ทั้งคู่จึงต้องขอขมาศาลเพื่อให้ผีเลิกตามรังควาน แต่ศาลนี้ก็ดันหนีหายไปเรื่อย ซ้ำร้ายเมื่อทั้งคู่ล่วงรู้ความจริงตามตำนานว่าศาลนั้นเป็นศาลผีที่ไม่มีอยู่จริง พวกเขาก็มองไม่เห็นศาลต้นนั้นอีกเลย ร้อนถึงหนุ่มเนิร์ดผู้โดดเดี่ยวอย่าง “ฮาเลย์” (มาร์ค ศิวัช) ที่ต้องเข้ามาช่วยอย่างไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ซึ่งมินท์กับวาฬก็ต้องพยายามหลอกล่อทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ฮาเลย์รู้ความจริงเรื่องนี้เด็ดขาด การผจญภัยตามล่าหา “ศาลล่องหน” ของสามหนุ่มสาวสุดป่วนจึงเริ่มต้นขึ้นด้วยความ(ฮา)บรรลัย

 

ประวัติผู้กำกับ “โจ้-อรุณกร พิค”

จบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาปรัชญาและศาสนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถึงจะไม่ได้เรียนด้านภาพยนตร์มาโดยตรง แต่อาศัยใจรักและหมั่นฝึกฝนตามโอกาสมาโดยตลอด จนเริ่มสร้างกลุ่มคนทำหนังภายใต้ชื่อ Moving Image” ซึ่งประจำอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

“ส้มป่อย” (2564) – งานกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวฉายโรงเรื่องแรก เข้าชิง “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” รางวัล “สุพรรณหงส์ครั้งที่ 30″ และเข้าชิง 7 รางวัลจาก “ชมรมนักวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 30″

“ลืม” – Doubletap feat.หนึ่ง ETC (2562) – หนังสั้น “รางวัลชนะเลิศ” จากเวที GPX Cat Film เอาเพลงมาทำเป็นหนัง” (https://youtu.be/7LNCInrr7_k)

Ghost Defense for Beginners หลักสูตรการเจอผีเบื้องต้น” (2561) – หนังสั้นที่ถูกรับเลือกไปฉายในเทศกาล Filminute”

“KANU” (2560) – หนังสั้นรางวัล Best Horror จากเทศกาล The 60 Second Film Festival 2017″

 

บันทึกผู้กำกับ “ศาลล่องหน” (Director’s Note)

“ศาลพระภูมิและศาลตายาย” อยู่คู่บ้านคู่เมืองคนไทยมาเป็นเวลายายนาน เป็น “สิ่งก่อสร้าง” ที่เชื่อกันว่าจะช่วยดูแลให้ผู้อาศัยในอาคารหรือสถานที่ต่างๆ อยู่ร่มเย็นเป็นสุข จึงน่าตั้งคำถามว่าถ้าผู้ดูแลเปลี่ยนบทบาทมาทำให้มีภัยบางอย่างแทนแล้วจะเกิดอะไรขึ้น โดยเฉพาะศาลที่มาพร้อมเงื่อนไขประหลาดๆ เช่นในเรื่องนี้

เดิมที “ศาลล่องหน” คือตำนานที่เล่าขานกันว่าคุณจะมองเห็นหรือไม่เห็นศาลแค่นั้น ไม่ได้มีเหตุการณ์สยองขวัญใดๆ มากไปกว่านี้ ซึ่งในแง่หนึ่งก็ถือเป็นความยากว่าควรจะต่อยอดเรื่องราวไปในทิศทางไหน แต่ในอีกแง่หนึ่งมันก็เปิดกว้างและให้อิสระในการตีความ “ศาลล่องหน” ออกมาตามมุมมองของเรา

“การอยู่ผิดที่ผิดทาง” จึงได้กลายมาเป็นคอนเซปต์หลักของเรื่อง ไม่ใช่แค่เฉพาะกับตัวศาล แต่ยังหมายถึงคนเราเองด้วยที่บางครั้งการอยู่ในสังคม ในรั้วมหา’ลัย ในคณะ แล้วเราอาจจะรู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่เป็นของเราจนกลายเป็นคนที่ตกหล่นหรือส่วนเกินไป

การทำ “หนังผี” ถือเป็นความท้าทายพอสมควร เพราะเป็นแนวหนังที่เราไม่ได้ทำบ่อยๆ จึงต้องศึกษาค้นคว้าข้อมูล ปรึกษาหาวัตถุดิบกับทีมบทว่ามีอะไรที่น่าจะนำมาใช้เป็นประโยชน์ในการเล่าเรื่องได้บ้าง ภายใต้กรอบเวลาเท่าที่มีร่วมกับทีมงานและนักแสดงทุกคนจนออกมาเป็นหนังที่เราขอนิยามมูดของมันสั้นๆ ว่า “หนังผีอารมณ์ดี”

หวังว่าคนดูจะสนุกไปกับ “เทอม 3 ตอนศาลล่องหน” ที่เป็นเวอร์ชันของเราครับ

       โจ้-อรุณกร พิค

(ผู้กำกับ “เทอม 3: ศาลล่องหน”)

 


นักแสดง

ชาติชาย ชินศรี (Chatchai Chinnasri)
อิษยา ฮอสุวรรณ (Eisaya Hosuwan)
อวัช รัตนปิณฑะ (Awat Ratanapintha)
พิสิฐพล เอกพงศ์พิสิฐ (Pisitpon Ekpongpisit)
จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล (Chutavuth Pattarakumpol)
ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์ (Nichaphat Chatchaipholrat)
ศิวัช จำลองกุล (Siwat Jumlongkul)

ผู้กำกับ

สรวิชญ์ เมืองแก้ว x อัศฎา ลิขิตบุญมา (ขบวนแห่) / นนทวัฒน์ นำเบญจพล (พี่เทค) / อรุณกร พิค (ศาลล่องหน)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ