เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์ (The Story of X-Circle)

วันเข้าฉาย: 26/08/2004 ตลก, ลึกลับซ่อนเงื่อน 01 ชั่วโมง 46 นาที

เรื่องย่อ

การดูหนังสือโป๊ หนังโป๊ ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพราะความสนใจในเรื่อง “เซ็กส์” มันเป็นเรื่องปกติของมนุษย์อยู่แล้ว การสืบพันธุ์หรือการมีเพศสัมพันธ์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนเราซึ่งไม่อาจปฏิเสธได้ สื่อลามกประเภทหนังสือโป๊หรือหนังโป๊ถูกผลิตขึ้นเพื่อสนองตอบความต้องการทางด้านนี้ของคนโดยเฉพาะเพศชาย แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือความต้องการของผู้เสพมันเริ่มเบี่ยงเบนไปในทิศทางอื่นๆ มากขึ้น เช่น ความต้องการและความนิยมในการดูหนังแอบถ่าย คำถามอีกข้อหนึ่งที่ตามมาก็คือ ทำไมคนถึงอยากดูสิ่งเหล่านี้ รสนิยมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปหรืออย่างไร หนังเรื่อง “เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์” (The Story of X-Circle) อาจจะไม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงหนทางการแก้ไขปัญหานี้ แต่สิ่งหนึ่งที่หนังได้พยายามจะบอกก็คือ ปัญหาเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศอยู่ใกล้กับตัวเรามากเหลือเกิน…

 

“เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์” คือผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของ “ธนกร พงษ์สุวรรณ” อีกหนึ่งผู้กำกับคุณภาพของวงการภาพยนตร์ไทยเจ้าของงานกำกับสร้างชื่อเรื่อง “Fake โกหกทั้งเพ” เมื่อปี 2546 ที่ผ่านมา ธนกรเสนอพล็อตเรื่องนี้ให้แก่ทางบาแรมยูในเวลาเดียวกันกับที่ภาพยนตร์เรื่อง Fake เริ่มเตรียมงานถ่ายทำ และพัฒนาบทเรื่อยมาจนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง Fake ตัดต่อเสร็จไม่นานนัก และได้เริ่มเตรียมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องเอ็กซ์แมนฯ ทันทีหลังจากนั้น

 

X-Man ก็คือคนเอ็กซ์หรือคนกลุ่มหนึ่งที่มีพฤติกรรมจิตบกพร่องไม่เหมือนกับคนอื่นในแง่ที่พวกเขาจะหมกมุ่นอยู่กับเรื่องเพศรสหรือเซ็กส์ในรูปแบบต่างๆ มากจนเกินไป ซึ่งเราอาจไม่รู้เลยก็ได้ว่าเขาเป็นใคร เป็นกลุ่มที่ดีหรือไม่ดี อาจจะคนใกล้ตัวหรือไม่ก็ได้ แต่จากพฤติกรรมของพวกเขา มันมีผลกระทบต่อทั้งเจ้าตัวและคนรอบข้าง การนำเสนอไม่ได้มุ่งเน้นไปเรื่องโป๊หรือเรื่องเซ็กส์ไปซะทีเดียว ไม่ได้เอาเซ็กส์มาเป็นจุดขาย แต่ต้องการนำเสนอว่าถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นมาสถานการณ์รอบตัวเราจะเป็นอย่างไรมากกว่า…”

 

หนังเล่าเรื่องราวของ “ชมรมชาวเอ็กซ์” ที่มีผู้คนหลากอาชีพหลายฐานะทางสังคม ไม่ว่าจะเป็น “ตากล้องแอบถ่ายมือดี” ที่ผลงานแอบถ่ายของเขาทุกชิ้นมักเป็นที่ต้องการของตลาดเซ็กส์อยู่เสมอ, “นักศึกษาหนุ่มเรียนดี” ที่มีเบื้องหลังเป็นเจ้าของเว็บโป๊ชื่อดังอย่าง motel69, “พ่อค้าสิ่งหฤหรรษ์ทางเพศทุกประเภท” ที่เป็นพวกชอบโชว์ของลับ, “หนุ่มออฟฟิศจอมหื่น” ที่ชอบเซ็กส์โฟนเป็นชีวิตจิตใจ หรือแม้กระทั่ง “จิตแพทย์ชื่อดัง” ที่อาจจะเป็นผู้ป่วยทางจิตเสียเอง พวกเขาเหล่านี้มักจะมาชุมนุมกันที่คลับในยามว่างอยู่เสมอ บางคนก็รู้จักกัน และบางคนก็พยายามทำตัวไม่ให้เป็นที่รู้จักของใครเลย

 

เรื่องราวของพวกเขาคงจะดำเนินไปตามครรลอง “คลับเอ็กซ์” ที่แทรกตัวอยู่ในหลืบของสังคมอันวุ่นวายนี้อย่างเสียวสงบ ถ้าหากเรื่องที่พวกเขาได้เข้าไปเกี่ยวพันกับการ “แอบถ่ายดาราสาวชื่อดังอักษรย่อ จ” ที่ใครๆ ก็อยากเห็น “ความลับ” ของเธอไม่ไปเข้าถึงหูตำรวจเสียก่อน ปฏิบัติการสืบค้นและไล่ล่า “สมาคมชมเซ็กส์” จึงเกิดขึ้นโดยการนำของตำรวจสาวมือดีสุดเซ็กซี่ที่เธอเองก็กำลังตกเป็น “เหยื่อ” และ “ตัวล่อ” โดยไม่รู้ตัว

 

“ผมเห็นว่าเรื่องนี้มันมีมุมมองที่เป็นปัญหาสังคมที่น่าสนใจ มันเป็นประเด็นที่ไม่มีคนพูดถึง เราอยากทำออกมาเป็นหนังเพื่อเป็นจุดชี้ให้คนช่วยกันระวังภัยในสังคมและหันมาสนใจมากขึ้น เพราะมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากครับ อยากให้คนดูมองพวกตัวละครในหนังด้วยความเข้าใจและเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมกับคนพวกนี้ในสังคมได้อย่างไร เพราะคนพวกนี้อาจจะเป็นคนใกล้ตัวเราก็ได้ เราต้องเรียนรู้ เข้าใจ และระวังตัวมากขึ้น”

 


นักแสดง

พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์ (ลีโอ พุฒ)
บงกช คงมาลัย
ธีรดนัย สุวรรณหอม
เชษฐวุฒิ วัชรคุณ
สรณัฐ มัสยวานิช
เกรียงไกร อมาตยกุล
นงนภัส พาศิรายุธ

ผู้กำกับ

ธนกร พงษ์สุวรรณ

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ