ชัมบาลา (Shambhala)

วันเข้าฉาย: 23/08/2012 ดราม่า, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 53 นาที

เรื่องย่อ

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ภูมิใจเสนอ

ครั้งแรกในการโคจรมาพบกันของอนันดา เอเวอริงแฮม” ผู้ชายที่ออกเดินทางพร้อมความหลัง

“ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” ชายหนุ่มผู้ออกเดินทางด้วยความหวัง

ณ ดินแดนบนหลังคาโลกที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000 เมตร

“ชัมบาลา” (Shambhala)

แต่ละคนออกเดินทางด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน สำหรับผู้ชาย 2 คนที่ต่างมุมมองและเรื่องราวความรัก

กำลังจะพบกับการเดินทางครั้งสำคัญที่สุดในชีวิตที่ทำให้มุมมองความรักของทั้งคู่เปลี่ยนไป

23 ส.ค.นี้ พร้อมออกเดินทางและถามใจตัวเองว่า “How far did you go for love?”

 

“วุฒิ” (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) ชายหนุ่มสุดเซอร์ผู้ที่ยึดมั่นในความรักมากกว่าสิ่งใด และพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ “น้ำ (นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล) แฟนสาวผู้ที่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตเธอจะเดินทางไปถึง “ชัมบาลา” ดินแดนที่ผู้คนเชื่อกันว่าเป็นประตูของโลกที่อยู่ในจุดที่ใกล้กับสวรรค์มากที่สุด

 

แต่เมื่อร่างกายที่ไม่อำนวยเธอจึงยกความฝันนั้นให้แก่วุฒิไปเยือนชัมบาลาแทนเธอ วุฒิแบกความหวังของน้ำโดยหวังที่จะเติมเต็มความฝันครั้งสุดท้ายก่อนที่เธอจะจากโลกนี้ไป เดินทางสู่ชัมบาลาพร้อมกับ “ทิน” (อนันดา เอเวอริงแฮม) พี่ชายสุดกากแถมไม่กินเส้นที่อาสาเดินทางไปเป็นเพื่อนถ่ายภาพช่วยเก็บหลักฐานการเยือนทิเบตของวุฒิ และสักครั้งที่เขาทั้งคู่จะไปถึงชัมบาลา

 

ทินเดินทางสู่ชัมบาลาพร้อมแบกความหลังของความผิดหวังจาก “เจน” (โอซา แวง) หญิงสาวที่เขารัก ฉากหน้าเขาเลือกที่จะเดินทางไปเยือนดินแดนแห่งนี้เพียงเพื่อเป็นตัวป่วนน้องชาย แต่ส่วนลึกในใจเขาไปเพื่อลืมบางอย่างในก้นบึ้งหัวใจของเขา

 

อาการหนาว ความเหนื่อย แรงกดอากาศสูง และออกซิเจนที่น้อยเกินไป กลายเป็นคำถามในใจของพี่น้องคู่นี้ว่า เส้นทางที่พวกเขาเดินไปจะใช่เส้นทางสู่สวรรค์อย่าง “ชัมบาลา” แน่หรือ หาคำตอบได้ 23 สิงหาคมนี้

 

Shambhala-Still01

Shambhala-Still03

Shambhala-Still04

 

Director’s Note โดย “ปี๊ด-ปัญจพงศ์ คงคาน้อย”

 

“บทภาพยนตร์ที่ดีต้องจับใจและทุกตัวละครต้องสัมผัสได้”

มีรุ่นน้องของผมคนหนึ่งเขาสอนผมว่า หนังที่ดีคือหนังที่ Touch กับคนดูได้ ผมก็ไม่เข้าใจว่า Touch ของมันคืออะไร จนเขาอธิบายให้ผมฟังว่า คือคนดูสามารถเป็นตัวละครหนึ่งในนั้นได้ ซึ่งเฮ้ยจริงว่ะที่มีคนบอกว่าบทหนังผมมัน Touch กับคน ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจ พอมาอ่านอีกทีคุณสามารถเป็น “ทิน” (ตัวละครที่รับบทโดย “อนันดา”) ได้นะ คุณสามารถเป็นคนที่เคยทำผิดต่อความรัก เคยสำมะเลเทเมา พยายามหาทางออกได้ คุณสามารถเป็น “วุฒิ” (ซันนี่) ที่สังคมหรือสิ่งรอบข้างสามารถเปลี่ยนแปลงคุณให้เป็นอีกแบบหนึ่งได้ คุณสามารถเป็นตัวละคร “เจน” (โอซา แวง) คือผมเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องการเวลา ต้องการกำลังใจจากคนที่รัก คุณสามารถเป็นผู้หญิงที่ดูเหมือนว่าจะอ่อนแอ แต่จริงๆ แล้วเข้มแข็งเหมือน “น้ำ” (ฝน นลินทิพย์) คนรักของซันนี่ในภาพยนตร์ได้

 

คือตัวละครในนี้ทั้งหมดมันมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ มันขึ้นอยู่กับว่าในช่วงเวลาไหน คุณเป็นตัวไหน อย่างช่วงเวลานี้วัยรุ่นคุณอาจจะเป็นทิน พอผ่านไปสักพักคุณอาจจะเป็นวุฒิ วันหนึ่งคุณอาจจะเป็นโอซา แวงหรือเป็นฝนได้หมด เพราะฉะนั้นสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ เมื่อคุณได้เข้าไปดูแล้ว มันเป็นเป้าหมายของผมเลยว่า ผมอาจทำหนังขึ้นมาหนึ่งเรื่อง แล้วเมื่อคุณได้เข้าไปดูแล้วเกิดฉุกคิดอะไรบางอย่าง ตัวผมแค่มีหน้าที่ทำให้คนดูฉุกคิดได้ว่า เฮ้ยถ้าเขามีชีวิตแบบทินในเรื่อง เขาจะทำยังไงกับตัวเขาเองนะ เฮ้ยถ้าตอนนี้เขาเป็นแบบวุฒิเขาจะต้องทำยังไง เขาจะไปต่อยังไง  ซึ่งผมว่าตรงนี้น่าจะเป็นหน้าที่ของคนทำหนังทุกคน และถ้ามันสามารถทำได้จริงๆ ผมก็คิดว่าแค่นี้ผมก็ประสบความสำเร็จแล้ว…

 


นักแสดง

อนันดา เอเวอริงแฮม
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์
โอซา แวง
นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล

ผู้กำกับ

ปัญจพงศ์ คงคาน้อย

รางวัล

รางวัล “ตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 29” (ประจำปี 2555) – ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชัมบาลา), ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ปัญจพงศ์ คงคาน้อย), ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (คณิศรสตูดิโอ)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ