กรรไกร ไข่ ผ้าไหม (My Best Years aka Rock Paper Scissors)

วันเข้าฉาย: 10/04/2014 ดราม่า, ตลก 01 ชั่วโมง 36 นาที

เรื่องย่อ

ในกรุงเทพฯ ที่มีแต่เรื่องการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียนหรืออาชีพต่างๆ ทุกแขนงของสังคมทำให้ทุกคนต้องปากกัดตีนถีบเพื่อเอาตัวรอด

 

แต่ที่ “โรงเรียนนานาจิตตรงกัน” นั้นมีความรักความสามัคคีให้กันและกันเสมอ จนทำให้ทุกคนอยากจะมาเรียนที่โรงเรียนนี้ทั้งคนจนและคนรวย เพราะโรงเรียนมีความเมตตาสูง

 

และเรื่องราวความสนุกสนานครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้นในโรงเรียนนี้ เมื่อประเทศไทยต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC) ในอีกสองปีข้างหน้า ทำให้โรงเรียนต้องยกระดับความรู้ความสามารถในเรื่องภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากลโลกให้ได้เป็นอย่างดี งานนี้จึงกลายเป็นภาระ…เอ้ย…การบ้านชิ้นใหญ่สำหรับเด็กนักเรียนที่ไม่คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ เมื่อนักเรียนทุกคนต้องเรียนรู้และฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ได้ทั้งทักทาย พูดคุย ถามตอบในโรงเรียน OMG!!! Hello, How Are You, I’m Fine, Thank You, What, When, Where, Why กันละเนี่ย

 

แต่ยังไม่จบเรื่องฟุดฟิดฟอไฟ ก็ดันมีเรื่องเวรีด่วนมากให้ต้องรีบทำ เมื่อทางโรงเรียนได้รับเชิญให้ส่งนักเรียนเข้าประกวดลีลาศเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันกับนานาชาติ ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้

 

เอาล่ะสิ งานเข้าเต็มๆ แบบยกกำลังสอง ทั้งการเรียน การแข่งขัน ความรัก ความสามัคคี ความอลเวงแสบซ่าจากเด็กนักเรียนหลากรุ่นหลายแก๊งทั้งแก๊งนางฟ้า, แก๊งโอเลี้ยง, แก๊งนักดนตรี, แก๊งเด็กแสบ, แก๊งหนุ่มหล่อ, แก๊งกะโหลกกะลา ฯลฯ

 

สารพัดเรื่องราวสารพันความสนุกเฮฮาที่เกิดขึ้นในโรงเรียนแห่งนี้ที่คุณต้องติดตามใน “กรรไกร ไข่ ผ้าไหม” ภาพยนตร์สุดหรรษาเรื่องล่าสุดที่ส่งตรงจากผู้กำกับ “บิณฑ์  บรรลือฤทธิ์” 

 

Rock-Paper-Scissors-Still04

Rock-Paper-Scissors-Still06

 

“กรรไกร ไข่ ผ้าไหม” การันตีความสนุกไม่แพ้ “ปัญญา เรณู”

 

จากความสำเร็จของภาพยนตร์ชุด “ปัญญาเรณู” ทั้ง 3 ภาคของผู้กำกับ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ที่ถ่ายทอดความน่ารักสดใสของเหล่าตัวละครเด็กได้อย่างสนุกสนาน แสดงให้เห็นถึงฝีมือการกำกับนักแสดงเด็กอันยอดเยี่ยม และความเข้าใจในธรรมชาติของเด็กๆ อย่างลึกซึ้ง รวมทั้งการเป็นคนสร้างสรรค์บทด้วยตนเอง ซึ่งเสน่ห์ที่คนดูจดจำได้คือนักแสดงเด็กที่พูดภาษาอีสานกันตลอดเรื่อง โดยได้ถ่ายทอดกลิ่นอายของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวอีสานออกมาได้อย่างครบถ้วน

 

กลับมาคราวนี้กับ “กรรไกร ไข่ ผ้าไหม” ผู้กำกับได้ย้ายความสนุกสนานจากถิ่นอีสานบ้านเฮาเข้ามาสู่เมืองกรุง เปลี่ยนจากพูดอีสานมาพูดภาษากลาง แถมสปีกอิงลิชอีกนิดหน่อย ที่สำคัญยังคงความเป็นภาพยนตร์เด็กสุดประทับใจไว้เช่นเดิม

 

“หนังพูดถึงความสามัคคีในโรงเรียนนานาจิตตรงกัน นักเรียนทุกคนพร้อมที่จะต่อสู้เพื่อให้โรงเรียนประสบความสำเร็จในเรื่องการแข่งลีลาศ นี่คือจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ และเมื่อเราดูหนังเรื่องนี้แล้วจะรู้ว่า ถึงแม้จะไม่มีความหวัง แต่เด็กๆ พวกนี้ก็ขอให้มีกำลังใจที่สามารถทำให้เกิดแรงฮึด พวกเขาก็พร้อมที่จะต่อสู้จนอาจทำให้เกิดปาฏิหาริย์ได้”

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงมีจุดเด่นที่การแข่งขันลีลาศที่นักเรียนทุกคนในโรงเรียนต้องช่วยเหลือกันเพื่อให้ตัวแทนของโรงเรียนประสบความสำเร็จในการแข่งขันลีลาศระดับอาเซียนให้ได้ ซึ่งคนดูจะได้เห็นความน่ารักสดใจและความพยายามร่วมแรงร่วมใจของเหล่าเด็กๆ จนอดไม่ได้ที่จะเอาใจช่วยพวกเขาไปพร้อมๆ กัน

 


นักแสดง

วิรากร คิ้วศุภกร (ฟร้อน)
ข้าวขวัญ กฤษณโสภา (เบนซ์ จูเนียร์)
ณัฐนิชา เชิดชูบุพการี (อิณฐ์)
ธฤศวรรณ กาหาวงษ์ (มิว)
สุธิดา หงษา (น้ำขิง)
ศุภกิจ คิ้วศุภกร (โฟร์)
ณพัศพร เนตรนิ่ม (จีน่า)
ธัญญรัตน์ ไอยเรศกร (นัท)

ผู้กำกับ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ