โป๊ะแตก (Poh Tak / Clueless)

วันเข้าฉาย: 03/06/2010 ตลก 01 ชั่วโมง 28 นาที

เรื่องย่อ

เหนือฟ้ายังมีนก

เหนือ “หม่ำ จ๊กม๊ก” ยังมี “มด วงษ์คำเหลา”

เหนือ “เกาเหลา” ยังมี “โป๊ะแตก”

เมื่อตลกชั้นเซียน “หม่ำ จ๊กม๊ก” ควงตลกขั้นเทพ “เทพ โพธิ์งาม”

มาสร้างสรรค์เมนูรสแซ่บแสบซ่าให้วงการภาพยนตร์

ด้วยเครื่องปรุงรสฮาที่ต้องน้ำตาเล็ด ผสมมุกเด็ดอำวงการสุดจี๊ดจ๊าด

กับเมนู “หม่ำชวนดู เทพชวนชิม” ให้รู้ว่า

เหนือ “หนังตลก” ยังมี “หนังตลกซ้อนตลก” ที่ชื่อ…

“โป๊ะแตก”

3 มิถุนา…ฮาสะเทือนวงการ

 

 

ตามติดชีวิตกองถ่าย “โป๊ะแตก”

 

เมื่อผู้กำกับตลกชั้นเซียน “หม่ำ จ๊กม๊ก” ขอฉีกตำราการสร้างหนังทุกสำนัก ลองของมากำกับนักแสดงตลกขั้นเทพ “เทพ โพธิ์งาม” พร้อม “รวมดาวชาวตลก” มาร่วมปล่อยมุกสดกันทั้งบาง

 

แล้วอะไรจะเกิดขึ้น ถ้าไม่ใช่ “ความฮาแบบไม่ยั้ง”

 

ได้เห็นกันทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังทุกขั้นตอนของการทำหนังซักเรื่อง

 

ตามติดชีวิตกองถ่ายแบบฮากระจายไปกับหลากหลายคาแร็กเตอร์ “เล่นจริง อำจริง” ของผู้อำนวยการสร้างจอมเฮี้ยบ, ผู้กำกับปากร้าย, ดาราขี้วีน, ตลกจอมเครียด, ทีมงานขี้เมาท์ และอีกมากมายก่ายกอง(ถ่าย)

 

หนุกหนานขำกลิ้งไปกับตลกสุดโต่ง, ดราม่าสุดแสนโศกา, แอคชั่นมันส์ระเบิด(เละ), สยองขวัญสั่นประสาท ยันฉากเลิฟซีนสุดซี้ดกับเหล่าผู้ชายหลายบาป…ว่าเข้าไปนั่น

 

คละเคล้ามุกเด็ดขำเข็ด Fun เฮฮาน้ำตาเล็ด…ตลอดเรื่อง

 

กับ “โป๊ะแตก” หนังตลกรสชาติใหม่สไตล์ “หนังซ้อนหนัง – ตลกซ้อนตลก” ที่จะทำให้คุณฮาไม่เสร็จกันเลยทีเดียว

 

Poh-Tak-Still01

Poh-Tak-Still12

 

เปิดหม้อโป๊ะแตก

 

เมื่อผู้กำกับหนังตลกร้อยล้าน “หม่ำ จ๊กมก” คิดอยากจะสร้างหนังตลกแนวใหม่ๆ ขึ้นมาดูซักเรื่อง…

 

หนังตลกหลากหลายแนว ทั้งตลก-แอคชั่น, ตลก-ครอบครัว, ตลก-ดราม่า และตลกรากหญ้า ก็ผ่านมือเขามาหมดแล้ว ยังจะเหลือแนวไหนให้กำกับอีก

 

คิดไปคิดมา ก็ปิ๊งไอเดียแจ่มๆ ขึ้นได้ เอาวะ…หนังตลกทดลองในแบบ “หนังซ้อนหนัง” นี่แหละที่อยากทำมานานแล้ว

 

ด้วยประสบการณ์ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในวงการหนังที่สั่งสมมากว่ายี่สิบปี ก็ได้เวลาที่เขาจะหยิบยกเอาเรื่องราวในวงการหนังไทยมาล้อเลียนและอำด้วยมุกขำเข็ดฟัน มันส์ไม่มียั้งให้แสบๆ คันๆ กันตั้งแต่ “ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้กำกับหนัง, นักแสดง, ตัวประกอบ, ตากล้อง, คอสตูม, เมกอัป, ช่างไฟ, เด็กถือไมค์บูม, พ่อครัว” ยันไปถึง “นักข่าว” กันเลยทีเดียว

 

พร้อมทั้งเผยจะๆ ตาถึงเบื้องหน้าและเบื้องหลังการทำหนังไท้…หนังไทยที่ทุกคนเห็นแล้วจะต้องขำกลิ้งไม่เป็นท่า ฮากระจายไม่เป็นทาง (“ฮาเรี่ยราด…” พี่หม่ำตะโกนย้ำมุก) ในหนังตลกซ้อนหนังตลก มุกเสริมมุก ลุกขึ้นมาฮากับ “โป๊ะแตก” หนังตลกเรื่องล่าสุดของค่าย “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ที่พร้อมเสิร์ฟความฮาไปทุกหย่อมหญ้า 3 มิถุนายนนี้

 

“หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังเกี่ยวกับหนังนะครับ งงมั้ย เป็นหนังซ้อนหนัง เกี่ยวกับการทำหนังที่ดูง่ายๆ สบายๆ ฮาไปเรื่อยๆ ฮาไม่ห่วงชาวบ้าน คือตั้งใจจะทำแบบนี้อยู่แล้วนะ แรงบันดาลใจก็เกิดจากเราไปถ่ายหนังนี่แหละ บางทีเห็นผู้กำกับคนโน้นเป็นอย่างงี้ ดาราคนนั้นเป็นอย่างงี้ เล่นไม่ถูกใจคนในกองถ่าย เป็นเรื่องของการถ่ายทำหนัง เบื้องหลังการทำงาน ที่จริงเบื้องหลังการทำงานก็จะเป็นแบบนี้แหละ ก็คือก็ทำกันแบบนี้แหละ มันเป็นหนังแบบต้องใช้คำว่าภาพยนตร์ฮาสะเปะสะปะ ภาพยนตร์ฮาไม่ห่วงชาวบ้านชาวช่อง ฮาไม่รู้เรื่อง ผมพูดภาษาหนังไม่ค่อยถูก ไม่รู้จะบอกยังไง รู้แต่ว่าเปิดฉากมาซีนแรกก็ได้เรื่องฮาเละเลยล่ะ

 

คือส่วนใหญ่ผู้ชมไม่ค่อยได้เห็นหนังแนวนี้ ไม่ค่อยเห็นเบื้องหลังการถ่ายหนังกันหรอก ก็คืออยากให้เห็นวิธีการทำงานอีกแบบหนึ่ง ซึ่งดูมันไม่เหมือนหนังหรอก แต่มันเป็นวิธีการการถ่ายทำหนังจริงๆ การถ่ายทำกว่าจะได้มาแต่ละคัตเนี่ย เริ่มจากอะไรบ้าง เริ่มจากเทปเดิน แล้วค่อยมาตีสเลต สั่งกล้องแล้วค่อยมาสั่งแอคชั่นซึ่งยากนะ หลายขั้นตอนนะกว่าจะถ่ายได้ ผมไม่เคยทำหนังแนวอย่างนี้ ส่วนมากก็จะทำแบบมีเป็นเรื่องราวเป๊ะๆ มาเลย มีพระเอกมีนางเอกมีอะไรพวกนี้ใช่มั้ย แต่พอมาถึงเรื่องนี้มันเป็นหนังซ้อนหนังอีกที คล้ายๆ เหมือนต่างคนต่างเล่น ใครฮาสุดว่ากันไป เป็นมุกสดๆ หน้ากองซะส่วนใหญ่ มีอะไรเต็มไปหมดเลยทั้งคนเบื้องหน้าเบื้องหลัง ก็จะได้เห็นกันว่าเค้าทำหนังกันอย่างนี้นะ

 

ก็อยากจะแบบว่าลองเอากล้องมาตั้งแล้วแบบใครอยากเล่นอะไรก็เล่น คือพี่เทพอยากเล่นอะไรก็เล่นเลย คนอื่นๆ อยากเล่นอะไรเล่นเลยภายใต้โครงเรื่องเกี่ยวกับการทำหนังนี่แหละ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน ก็เหมือนทำหนังทั่วไป มันยากตรงอันไหน สั่งคัตเล่นกับสั่งคัตจริงในหนัง ตอนทำใหม่ๆ ก็งงกับมันเหมือนกันนะ งงไปหลายรอบ เดี๋ยวตีสเลตเดี๋ยวไม่ตี คำว่าตีสเลตเนี่ยคือถ่ายหนังจริง แต่ที่ไม่ตีเนี่ยคือหมายถึงว่าเหมือนบรรยากาศดาราที่มาแล้วยังไม่ได้เข้าฉาก ก็มานั่งคุยกันคุยเรื่องลูกเรื่องเมียคุยเรื่องเด็กเรื่องผู้หญิงบ้างคุยเรื่องจิปาถะ ก็คุยกันไปเรื่อยเหมือนกองถ่ายทั่วไป ใครที่มายังไม่ถ่ายก็นั่ง บางคนก็นอน เห็นมั้ยมันเป็นกิจวัตรประจำของคนกองถ่ายอยู่แล้ว คนทำกับข้าวก็ทำไป เด็กจัดไฟก็เรื่องจริงก็จัดไฟกันไป เด็กขนไฟก็ขนไฟไป

 

ตอนแรกก็คิดว่ามันจะขำหรือเปล่านะ พอถ่ายซักฉากสองฉากแรก ก็เออโอเคนะ มันเหมือนถ่ายหนังทุกอย่าง ตั้งแต่เริ่มเอาโปรเจกต์หนังไปคุยกับเจ้าของหนัง มาถึงการบวงสรวง การถ่ายหนัง จนถึงตอนหนังฉายเลย ทุกอย่างมันเหมือนถ่ายหนังหมดจริงๆ แต่เราเอามาทำแบบวิธีการของผมตามที่คิดๆ เอาไว้

 

ผมอยากบอกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ฮาแบบ…แบบยังไงดีอะ แบบที่คุณไม่เคยเห็นแล้วกัน แบบที่ทุกท่านไม่เคยเห็น ฮาแบบสดๆ เหมือนท่านได้ดูหนังแบบสดๆ ต่อหน้าเลย คือเหมือนการถ่ายหนังจริงๆ เลย ให้เป็นเรื่องเป็นราวเบื้องหลังของความฮา ก็เป็นอีกสไตล์หนึ่งที่ผมอยากทำ และเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องแรกที่ผมเอาดาราเอาตลกมาเยอะมาก มากันเกือบทั้งวงการ นอกจากตัวหลักอย่างผมและพี่เทพแล้ว ก็มีทั้งคุณโหน่ง คุณเท่ง คุณชูษี พี่ค่อม พี่ถั่วแระ พี่เป็ด พี่โน้ต คุณนุ้ย คุณตั๊ก อ้อ ตุ๊กกี้กับฮาย อาภาพรก็มา โอ๊ยเยอะแยะมากันทั้งหมดแหละ ใครอยากเห็นเบื้องหลังการถ่ายหนังก็ต้องมาดูกันแบบฮาๆ เลย มันก็รวมตลกหลายคน ตัวเด่นๆ ดังๆ รวมอยู่ในเรื่องนี้หมดเลย ไม่รู้ใครฮาสุด ก็ว่ากันไป ต้องไปดูเอาเอง ดูแล้วฮาสนุกสนานแน่นอนครับ”

 


นักแสดง

หม่ำ จ๊กม๊ก
เทพ โพธิ์งาม
เท่ง เถิดเทิง
โหน่ง ชะชะช่า
เป็ด เชิญยิ้ม
โน้ต เชิญยิ้ม
ค่อม ชวนชื่น
ถั่วแระ เชิญยิ้ม
ชูษี เชิญยิ้ม
ตุ๊กกี้ ชิงร้อย
ฮาย อาภาพร

ผู้กำกับ

เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา (หม่ำ จ๊กม๊ก)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ