เพื่อนไม่เก่า (Old Pal)

วันเข้าฉาย: 26/05/2011 ดราม่า, ตลก

เรื่องย่อ

698 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ สู่ลำปาง

การเดินทางของผองเพื่อน…จากจุดเริ่มต้นภายในใจที่แตกต่าง

สู่จุดหมายปลายทางแห่งมิตรภาพเดียวกัน

กับประสบการณ์ชีวิตครั้งใหญ่ที่พวกเขาจะได้เรียนรู้ว่า “จุดหมายไม่สำคัญเท่าระหว่างทาง”

“เพื่อนไม่เก่า”

ครั้งแรกของหนุ่มๆ “วงออกัส” ในผลงานภาพยนตร์เต็มตัว

“พิช, อ๋อง, นน, นายน์, แวน, ต่อ” กับการพลิกภาพลักษณ์ครั้งใหม่

ประกบนางเอกใหม่หน้าใสวิ้ง “อลิส ทอย, ครีม นภัสสร, จิ๊บ จรินยา”

กับทริปสุดหฤหรรษ์ที่หลายคนเคยใฝ่ฝันจะไปให้ถึง

นำทางโดยไกด์รุ่นใหม่ “ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร”

ควบคุมขบวนโดย “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” 

26 พฤษภาคมนี้ พร้อมออกเดินทาง

 

การรวมตัวครั้งสำคัญของเหล่าผองเพื่อนที่กาลเวลาไม่สามารถเลือนคุณค่าแห่งมิตรภาพลงได้

 

เส้นทางแห่งมิตรภาพที่จะพิสูจน์ความเป็นเพื่อนแท้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ “นัท, ต๋อย, ข้าว, โป้, และ กี” กลุ่มเพื่อนสนิทสมัยมัธยมปลายที่ได้ไปบนบานกับพระธาตุลำปางด้วยความคึกคะนองว่า ถ้านัทสามารถสอบเอ็นทรานซ์ติดที่นี่ พวกเขาทั้ง 5 คนจะปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นมาที่ลำปางเพื่อเป็นการแก้บน

 

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปี นัทซึ่งได้ซิ่ว-ย้ายคณะมาติดที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในลำปาง กลุ่มเพื่อนทั้ง 5 คน พร้อมด้วย “บาส” เพื่อนเก่าสมัยมัธยมอีกคนของนัท จึงต้องกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อแก้บนให้สำเร็จ

 

การเดินทางแบบไม่ทันตั้งตัวภายใต้อีกหลากหลายเหตุผลที่ต่างกันไปของแต่ละคน

 

คนหนึ่งเดินทางเพื่อแก้บน, อีกคนต้องมนต์การผจญภัย, คนหนึ่งตามไปแค่อยากพักผ่อน, อีกคนตะลอนหนีรักอันวุ่นวาย, คนหนึ่งโดนท้าทายให้เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย, คนสุดท้ายต้องการค้นหาตัวเอง

 

ท่ามกลางเพื่อนร่วม(ผ่าน)ทาง, เหตุการณ์ และอุปสรรคนานัปการที่โจนทะยานเข้าใส่ไม่ยั้ง

 

แก๊งจักรยาน, สาวหมวย, หมอนวด, พยาบาลฝึกหัด, แว้นบอย, สก๊อยเกิร์ล, หลักกิโลเมตร, งานวัด, สวนนก, วัวหาย, บีบี, ไอโฟน และโบร๊คแบ๊ค เมาน์เท่น…มันใหญ่(กว่า)มาก

 

ทริปอลเวงสุดหฤหรรษ์จะพันผูกมิตรภาพที่สั่งสมมานานของพวกเขาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก

 

จุดหมายไม่สำคัญเท่าระหว่างทาง…

 

บททดสอบครั้งใหญ่ที่จะทำให้ความหมายของคำว่า เพื่อนไม่เก่า” ยังคงงดงามในใจของกันและกันไปอีก…นานเท่านาน

 

อีกหนึ่งบันทึกการเดินทางที่จะปักหมุดความทรงจำตลอดไป

 

August-Old-Pal-Still07

 

เกร็ดย่อย “เพื่อนไม่เก่า”

 

1) “เพื่อนไม่เก่า” ถือเป็นภาพยนตร์เต็มตัวเรื่องแรกของกลุ่มนักดนตรีวัยรุ่นในนาม “ออกัส” (August)  ที่เรื่องนี้พวกเขาได้พลิกภาพคาแร็กเตอร์จากที่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้จาก “รักแห่งสยาม” (2550) และ “ฝัน” หนึ่งในภาพยนตร์สั้นแนวแฟนตาซีเรื่อง “ฝัน หวาน อาย จูบ” (2551) กับลุกส์ใหม่ที่ดูแปลกตา แต่ในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงและจริงจังมากขึ้น

 

2) “เพื่อนไม่เก่า” เป็นภาพยนตร์แนวโรดมูฟวี ที่ตลอดทั้งเรื่องจะพาคนดูเดินทางผ่านเรื่องราวแห่งมิตรภาพไปตามโลเคชันต่างๆ มากกว่า 40 แห่ง ไล่ตั้งแต่ “กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, สุพรรณบุรี, สระบุรี, อ่างทอง, สิงห์บุรี, ชัยนาท” จนไปสิ้นสุดที่ “ลำปาง” ตามแบบฉบับ Unseen in Thai Films อาทิเช่น พระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง, พระพุทธรูปองค์โตที่วัดม่วง จ.อ่างทอง, สวนนกชัยนาท, เขื่อนเจ้าพระยา ฯลฯ

 

3) หนังเรื่องนี้ได้ผู้กำกับมากความสามารถและน่าจับตามองในระดับเอเชียอย่าง “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ควบคุมงานสร้างทั้งเรื่อง หลังจากที่เคยผลักดันหนุ่มๆ วงออกัสจนแจ้งเกิดในวงการบันเทิงได้สำเร็จจากเรื่อง “รักแห่งสยาม”, “ฝัน หวาน อาย จูบ” และสองอัลบั้มเพลงฮอตฮิต (August และ August Thanx) ของออกัส รวมถึงอัลบั้มล่าสุด “Light in the Dark” ที่มีกำหนดวางแผงพร้อมหนังเข้าฉายด้วย

 

4) นอกจากนี้มะเดี่ยวยังร่วมผลักดันผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง “ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร” (ผู้ร่วมเขียนบท “Before valentine ก่อนรักหมุนรอบตัวเรา” และ “ฝัน หวาน อาย จูบ”) ให้ขึ้นมานั่งแท่นผู้กำกับหนังใหญ่เป็นครั้งแรกด้วย

 

5) เรื่องนี้จะได้ศิลปินสุดแนวอย่าง “จุ๋ย จุ๋ยส์” มาแต่ง-เรียบเรียงและร้องเพลง “เพื่อนไม่เก่า” ซึ่งจะเป็นการสร้างสีสัน, ความแปลกใหม่ และความประทับใจได้ไม่แพ้เพลง “กันและกัน” (รักแห่งสยาม) หรือเพลง “ฝัน หวาน อาย จูบ” และ “หลับตา” (ฝัน หวาน อาย จูบ) อย่างแน่นอน

 

6) ใครว่ามีแต่หนุ่มๆ วงออกัส ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังประดับประดาด้วย 3 นักแสดงสาวหน้าใหม่ใสปิ๊ง Wink Wink เลยอย่างสาวหมวยลูกครึ่ง ไทย-ฮ่องกง “อลิส ทอย” (ฮูอากง), สาวสวยตาคมผมยาว “ครีม-นภัสสร เอี่ยมเจริญ” และสาวรับฝากสุดน่ารัก “จิ๊บ-จรินยา อักษรนันทน์” ที่พร้อมจะมาขโมยหัวใจหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่โดยไม่รู้ตัว

 

7) ใครเลยจะรู้บ้างว่าเรื่อง “เพื่อนไม่เก่า” ภาพยนตร์โรดมูฟวี่ที่เหล่าตัวละครทั้งหลายต้องปั่น…ปั่น…ปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปถึงลำปางอย่างนี้ แต่กลับมีหนึ่งในนักแสดงนำที่ขี่จักรยานไม่เป็น…ซะงั้น ใครกันหนอ ไม่ต้องรอให้ทาย เฉลยเลยแล้วกัน คนนั้นก็คือ “หนุ่มอ๋อง” หนุ่มร่างเล็กที่เปลี่ยนลุกส์ด้วยผมหน้าม้าสุดแนวในบท “นัท” นั่นเอง ว่าแล้วผู้กำกับจึงต้องปรับบทโดยให้อ๋องนั่งซ้อนท้าย “หนุ่มนน” (ในบท “ต๋อย”) ไปตลอดทั้งเรื่อง

(แถมอีกนิด อันที่จริงแล้วผู้กำกับเองก็ขี่จักรยานไม่เป็น แต่ยังห้าวเขียนบทแนวนี้ ก็เลยต้องไปหัดขี่จักรยานให้เป็นก่อนที่หนังจะเปิดกล้อง เพื่อให้เข้าใจอารมณ์ของตัวละครด้วย)

 

8) พล็อตเรื่อง “เพื่อนไม่เก่า” ทั้งหมดเกิดจากความฝันและความต้องการของผู้กำกับเองล้วนๆ ที่อยากจะขี่จักรยานไปไหนต่อไหนได้ไกลๆ ชนิดข้ามจังหวัดขึ้นเหนือล่องใต้ได้ยิ่งดี แต่เมื่อชีวิตจริงทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะขี่จักยานไม่เป็น!!!  ผกก. ปิงเลยบอกตัวเองว่า “เอาวะ ในเมื่อชีวิตจริงทำไม่ได้ก็ทำมันในหนังซะเลย” จนแตกหน่อกลายมาเป็นเรื่องราวและบททดสอบมิตรภาพครั้งสำคัญของคำว่า “เพื่อน” ในเรื่องนี้ (แน่นอนว่า ตอนนี้เขาขี่จักรยานเป็นแล้วจ้า)

 

August-Old-Pal-Still02

August-Old-Pal-Still01

 

ผู้กำกับออกเดินทาง (Director’s note)

 

ผมคิดเสมอว่า ผมอยากให้หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนเรื่องเล่าบนโต๊ะอาหารธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง ผมอยากเล่าความจริงที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นปัจจุบันนี้ ปมปัญหาในเรื่องส่วนใหญ่ก็เป็นสิ่งที่ผมเคยพบเจอจากคนรู้จักจริงๆ ผมเคยคุยกับพี่มะเดี่ยวเหมือนกันว่าชีวิตพวกเราตอนนี้มันวุ่นวายเหลือเกิน เส้นทางมันมีให้เดินเยอะมากจนเราแทบจะจำทางกันไม่ได้แล้ว จะกลับบ้านกันไม่ค่อยจะถูก รถก็มีหลายสายจนพาลให้หลงเอาได้ง่ายๆ เส้นทางชีวิตมันเริ่มซับซ้อนขึ้นทุกทีตามกระแสของโลกที่เร็วขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่มันจะอยู่กับเราได้ไม่ว่าเราจะอยู่บนส่วนไหนของถนนก็ตาม ผมว่ามันคือ “เพื่อนร่วมทาง”

 

มันอาจเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยจนเผลอมองข้ามไป ผมกับพี่มะเดี่ยวจึงคิดว่ามันน่าจะดีนะ ถ้าเราจะทำหนังขึ้นมาสักเรื่องที่จะทำให้นักเดินทางชีวิตทั้งหลายหยุดเดินหยุดวิ่งสักพัก แล้วหันกลับมาดูตัวเองว่าเราเป็นยังไงบ้าง “มีใครยังอยู่กับเราบ้างมั้ย”  ซึ่งผมว่า “เพื่อน” เป็นความสัมพันธ์ที่มีความไม่สมเหตุสมผลสูงนะ บางครั้งโกรธแทบตายแต่ก็ลืมได้ในเวลาสั้นๆ บางเรื่องเล่าให้ใครฟังไม่ได้เลยยกเว้นมันนี่แหละ บางครั้งเราอาจไม่รู้เลยว่าเพื่อนเรามันคิดอะไรอยู่ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเจออะไรมาบ้างในชีวิต แต่เราก็พร้อมที่จะไม่สงสัยในตัวเพื่อน สำหรับผมเพื่อนมันเลยเป็นความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะคลุมเครือ แต่ที่จริงแล้วมันชัดเจนเสียยิ่งกว่าความสัมพันธ์หลายแบบอื่นๆ เสียอีก

 

“เพื่อนไม่เก่า” อาจจะไม่ใช่หนังที่มีคำตอบมากมายให้กับคนดู ผมกลับคาดหวังให้หนังได้สร้างคำถามขึ้นในใจพวกเขาเสียอีกว่า “เพื่อนที่คุณมีอยู่น่ะเก่าลงบ้างหรือยัง” และเมื่อไหร่ที่เราหาคำตอบให้กับคำถามนี้ได้ เราก็อาจพบว่าจริงๆ แล้ว ชีวิตเรามันไม่ได้ยากขนาดนั้นหรอก…

 

แรกสุดต้องขอขอบคุณทาง “สหมงคลฟิล์ม” และ “บาแรมยู” ที่ให้โอกาสผม พี่ปุ๊กกี้, พี่ปรัช สำหรับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ และพี่มะเดี่ยวที่เป็นผู้โอบอุ้ม ผลักดัน ดูแล แก้ไข คอยสั่งสอนสิ่งดีๆ ให้เรื่อยมา ตั้งแตรู้จักกันจนถึงปัจจุบัน โชคดีอย่างหนึ่งในชีวิตของผมคือการได้มารู้จักพี่ครับ ขอบคุณมากครับที่พี่ๆ ไว้ใจผม

 

ขอบคุณพ่อแม่ อาเฮีย อาเจ้ ที่ดูแลจนผมเติบโตมาเป็นผู้เป็นคนได้ และขอบคุณตระกูลวชิรธรรมพรทุกคน ที่สนับสนุนและให้กำลังใจเสมอ

 

ขอบคุณพี่น้องทีมงานทุกคนที่พาหนังเรื่องนี้ค่อยๆ เติบโตมาด้วยกัน ขอบคุณที่เดินทางมาด้วยกันครับ ดีใจที่ได้ร่วมงานกับทุกคน มันเป็นประสบการณ์ที่ผมไม่มีวันลืม เป็นบทเรียนที่มีค่ามากครับ

 

ขอบคุณนักแสดงทุกคนที่ทุ่มเทกับหนังเรื่องนี้อย่างเต็มที่ จนเติมเต็มหนังเรื่องนี้ให้สมบูรณ์ ดีใจมากๆ ที่ได้ทุกคนมาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ มันมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้มากขนาดนี้ก็เพราะทุกคนครับ

 

ขอบคุณคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ที่เติมผมให้เต็มคน เป็นช่วงชีวิตที่คงหาจากที่ไหนไม่ได้อีก

 

ขอบคุณทุกคนที่พูดกับผมว่า “รอดูหนังอยู่นะ” มันเป็นกำลังใจชั้นดีเลยครับ

 

และที่สำคัญที่สุด…ขอบคุณเพื่อนนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อนสวนกุหลาบฯ 121 เพื่อนกุหลาบวิทยา เพื่อนข้างบ้าน และเพื่อนอื่นๆ ทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตผม และยังอยู่ด้วยกันเสมอ ถ้าไม่มีเพื่อน หนังเรื่องนี้ก็คงไม่มีวันเกิดขึ้นได้แน่นอนครับ

 


นักแสดง

วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล
ณฐพล นวศิลวัตร์
ชานน ริกุลสุรกาน
ปฐมวรรธน์ วันสุขประเสริฐ
อรรถนันต์ ปิยเศรษฐ์
นภันต์ธนัชย์ พ่วงออมสิน
อลิส ทอย
นภัสสร เอี่ยมเจริญ
จรินยา อักษรนันทน์

ผู้กำกับ

เกรียงไกร วชิรธรรมพร

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ