รักแห่งสยาม (The Love of Siam)
สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล | 154 นาที | วันเข้าฉาย : 22/11/07
ผู้กำกับ : ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
นักแสดง
สินจัย เปล่งพานิช
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์
มาริโอ้ เมาเร่อ
วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงศ์กุล
พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์
กัญญา รัตนเพชร์
อธิชา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์
TRAILER
เรื่องย่อ

เคยมีสักคนมั้ย…ที่เขียนเพลงรักให้คุณ

และเคยมีสักคนมั้ย…ที่เขียนเพลงรักจากหัวใจให้คุณ…คนเดียว

“รักแห่งสยาม”

ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่จะนำพาความอบอุ่นผ่านบทเพลงซึ้ง

กับเรื่องราวความรักหลากหลายรูปแบบ

ผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับ “ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล”

22 พฤศจิกายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์จะอบอวลไปด้วยรัก

เรื่องราวอบอุ่นเริ่มขึ้น เมื่อสายลมหนาวแห่งฤดูกาลโพยพัดมา…

ที่แห่งนี้ “สยาม” แห่ง “รัก”

 

“โต้ง” (มาริโอ้ เมาเร่อ) เด็กชาย ม. 6 หน้าตาดี มีแฟนสวยเสียจนเพื่อนๆ และผู้ชายทั้งสยามสแควร์จะต้องอิจฉา แต่ใครเลยจะรู้ว่าความสดใสและน่ารักของ “โดนัท” (อธิชา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์) สำหรับโต้งเริ่มจะกินไม่ได้เสียแล้ว โต้งเริ่มตีตัวออกห่างโดนัทและเริ่มค้นหาคำตอบให้กับชีวิตตัวเอง

 

ในขณะที่ “มิว” (วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) เด็กชายวัยเดียวกันผู้มีพรสวรรค์ทางดนตรีก็กำลังทุ่มเทความรักให้กับเสียงเพลงและวงดนตรีของตัวเอง มิวเป็นเด็กผู้ชายขี้เหงาที่ไม่เคยได้สัมผัสกับความรักมานานแสนนาน ตั้งแต่ “อาม่า” (พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์) ตายจากไป ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากเหลือเกินสำหรับโจทย์ “เพลงรัก” ที่มิวต้องแต่งให้กับ “วงออกัส” เพื่อนำไปเสนอกับค่ายเพลงใหญ่ ในเวลาเดียวกับที่ “หญิง” (กัญญา รัตนเพชร์) เพื่อนบ้านของมิวก็คอยให้กำลังใจและแอบมองมิวอยู่ห่างๆ แต่มิวก็ไม่เคยรับรู้ความรู้สึกที่หญิงมีต่อตัวเองเลย

 

และแล้ววันหนึ่ง “สยาม” ก็เป็นที่ที่โต้งและมิวได้เจอกันอีกครั้งหลังจากที่ขาดการติดต่อกันมานานตั้งแต่โต้งย้ายบ้านไปตอนเด็ก มิวแนะนำโต้งให้รู้จักกับ “จูน” (พลอย เฌอมาลย์) คนดูแลวงดนตรีของมิวที่หน้าตาเหมือนกับ “แตง” พี่สาวของโต้งที่หายตัวไปสมัยที่เขายังเด็ก โต้งจึงคิดแผนให้แม่ “สุนีย์” (สินจัย เปล่งพานิช) จ้างจูนปลอมตัวเป็นแตงเพื่อมารักษาอาการติดเหล้าให้กับพ่อ “กร” (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี)

 

การเข้ามาของจูนทำให้ครอบครัวโต้งดีขึ้น ในขณะที่เพลงรักของมิวก็เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ความฝันของวงออกัสที่จะได้ออกอัลบั้มเริ่มใกล้เข้ามาทุกที แต่แล้วมิวก็หายตัวไปในวันออดิชัน สร้างความเสียหายให้กับวงจนพี่อ๊อด-โปรดิวเซอร์ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนนักร้องนำ

 

และแล้ววันคริสต์มาสก็กำลังใกล้เข้ามา คอนเสิร์ตใหญ่ที่ทุกคนเฝ้ารอคอยก็กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า วงออกัสจะได้เปิดตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก มิวจะตัดสินใจอย่างไร แล้วใครจะเป็นผู้จับไมค์ร้องเพลงรักที่มิวเขียนขึ้น

 

เตรียมพบกับเรื่องราวหลากความรักของหลายชีวิตที่ถูกโยงใยด้วยมิตรภาพ และถูกถ่ายทอดผ่านบทเพลงรักที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับช่วงเวลาอบอุ่นที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป

 

Love-Siam-Still27

Love-Siam-Still26-1

Love-Siam-Still28

 

บันทึกผู้กำกับ “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” (Director’s Note)

 

“รักแห่งสยาม” เป็นภาพยนตร์ที่เราตั้งใจทำออกมาเพื่อให้ทุกคนได้สัมผัส “ความรัก” ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งความรักของวัยรุ่น ความรักของครอบครัว เราเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า “ความรักอยู่รอบตัวเรา” ซึ่งคงเป็นความคิดที่ไม่ดูเกินจริงจนเกินไป และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความรักเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์อยู่บนโลกนี้ได้อย่างมีความสุข

 

เราเลยตั้งใจจะทำหนังที่เกี่ยวกับความรัก แต่ด้วยความที่รู้สึกว่าความรักช่างมีหลายแง่มุมเหลือเกิน ตอนนั้นเลยคิดว่าตัวเองควรต้องใช้เวลาในการกล่อมเกลาเพื่อเรียนรู้ความหมายของคำว่า “รัก” ได้อย่างถ่องแท้ ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้เราอาจยังไม่เข้าใจความหมายของคำๆ นี้ดีนัก แต่ตลอด 4 ปีนับตั้งแต่ที่คิดจะทำหนังเรื่องนี้ ทำให้ได้เราได้รู้และเข้าใจแล้วว่าความรักมีความจำเป็นต่อชีวิตอย่างไร และสามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ที่เราพบมา หรือแม้จากคนรอบข้างก็ตามมาเป็นเรื่องราวใน “รักแห่งสยาม” ได้อย่างไม่เคอะเขิน หรือบิดเบือนไปจากสื่งที่ความรักควรเป็น

 

หลายคนอาจสะดุดกับชื่อของหนัง “รักแห่งสยาม” ซึ่งเราตั้งใจให้ชื่อนี้มีความหมายโยงถึง “สยามแสควร์” เพราะสยามฯ เป็นสถานที่แห่งความทรงจำของใครหลายคน ผู้คนที่ผ่านไปมา ณ ที่แห่งนี้ล้วนมีความหลังหรือจุดเริ่มต้นของอะไรบางอย่างเกิดขึ้นที่นี่ บางคนอาจพบรักกันที่สยาม เช่นเดียวกันที่นี่อาจเป็นสถานที่ยุติความรักของคนหลายคู่ เสียงหัวเราะและคราบน้ำตา นี่คือความประทับใจและความทรงจำดีๆ ที่เราเชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกันดี เช่นเดียวกันกับที่ตัวละครในเรื่องต้องประสบ เราจึงดึงตั้งใจถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสถานที่แห่งนี้ออกมาเป็น “รักแห่งสยาม”

 

สำหรับทุกคนที่ได้ดู “รักแห่งสยาม” เราอยากให้ดูแล้วมีกำลังใจที่จะใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข ไร้ความรู้สึกโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาเหมือนอยู่คนเดียวบนโลก เพราะยังมีคนในโลกนี้อีกเยอะที่กำลังโหยหาความรัก หรือคนที่มีความรักก็จงรักษาและเก็บมันไว้ให้ดี

 

หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณรู้ซึ้งว่า “ความรัก” สำคัญต่อชีวิตแค่ไหน และจะมีชีวิตอยู่เพื่อ “ความรัก” ได้อย่างไร

 

ขอให้ทุกคนมีความสุขในการเสพภาพยนตร์เรื่องนี้…

 

รางวัล
รางวัล "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17" (ประจำปี 2550) - ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) / รางวัล "ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 16" - ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (สินจัย เปล่งพานิช), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์), ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (กิตติ เครือมณี) / รางวัล "คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 5" - ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (สินจัย เปล่งพานิช) / รางวัล "Star Entertainment Awards ครั้งที่ 6" (ประจำปี 2550) - ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (สินจัย เปล่งพานิช), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์), เพลงและดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (กิตติ เครือมณี) / รางวัล "BIOSCOPE AwardS ครั้งที่ 3" (ประจำปี 2550) - หนังไทยแห่งปี (รักแห่งสยาม) / รางวัล "STARPICS Thai Film Awards ครั้งที่ 5" - ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (มาริโอ้ เมาเร่อ), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (สินจัย เปล่งพานิช), นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี), กำกับภาพยอดเยียม (จิตติ เอื้อนรการกิจ), ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (กิตติ เครือมณี)