Lady Boss: The Jackie Collins Story รักเธอฉาวโลก

วันเข้าฉาย: 05/01/2023 น13+ สารคดี 01 ชั่วโมง 36 นาที

เรื่องย่อ

ทั้งโลกหมุนรอบตัวเธอ ยกเว้นหัวใจของเขา

“Lady Boss: The Jackie Collins Story รักเธอฉาวโลก”

คะแนนรีวิวเต็ม 100 จาก rottentomatoes.com

 

 

“เธอ” เขียนนิยายเพียง 32 เล่ม แต่ทุกเล่มติดอันดับขายดีของ “นิวยอร์กไทม์ส”

“นิยายของเธอ” ตีพิมพ์มากกว่า 500 ล้านเล่ม ถูกแปลเป็น 40 ภาษาทั่วโลก

“เธอ” เป็นหนึ่งในราชินีนิยายโรแมนซ์ แต่ไม่มีใครเขียนนิยายรักได้ซาบซ่าน วาบหวาม และตราตรึงใจเท่ากับเธอ

“เธอ” ผู้ถูกโจมตีจากนักวิจารณ์ และนักเขียนด้วยกันเองว่าเขียน “นิยายขยะ”

“เธอ” ผู้ย้ำเตือนกับคนอ่านของเธอว่า “ผู้หญิงสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่ใจปรารถนา”

“เธอ” คือ “แจ็คกี้ คอลลินส์” 

 

 

สารคดี “Lady Boss: The Jackie Collins Story” จะพาเราไปสัมผัสชีวิตของนักเขียนหญิงชื่อดังคนนี้ในแง่มุมที่หลายคนไม่เคยรับรู้ ปูมหลังครอบครัว ปมในใจของการเกิดมาเป็นน้องสาวของซูเปอร์สตาร์ “โจน คอลลินส์” ความพยายามก้าวไปเป็นนักแสดงฮอลลีวูดแต่กลับล้มเหลว และนิสัยรักการจดบันทึกที่ผลักดันให้เธอกลายมาเป็นนักเขียนนิยายก้องโลก

 

นอกเหนือจากความฉาวของงานเขียนและบุคลิกที่จัดจ้าน ผู้ชมยังจะได้เห็นแง่มุมอันเปราะบางของเธอ เวลาไม่ได้ออกงาน “แจ็คกี้ คอลลินส์” เป็นเพียงแม่ที่รักลูกๆ ทั้ง 3 คนอย่างสุดหัวใจ เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไขว่คว้าหาความรัก และเป็นคนที่อยากให้ “ผู้หญิงทั้งโลก” ลุกขึ้นยืนด้วยลำแข้งและหัวใจของตนเอง!

 

 

“แจงแจกได้น่าทึ่งว่าชีวิตจริงและงานศิลปะสามารถหลอมรวมกันได้เช่นไร”Times

“บอกเล่าชีวิตของผู้หญิงมหัศจรรย์คนหนึ่งได้อย่างเพลิดเพลิน”The Guardian

“ภาพ สมุดบันทึก และเอกสารเก่าๆ ถูกนำเสนอได้อย่างน่าตื่นเต้น”The Atlantic

“สารคดีที่ดูสนุก กระฉับกระเฉงเหมือนดูชีวิตของ ‘แจ็คกี้ คอลลินส์’ เอง”New York Times

“ภาพลักษณ์ภายนอกของ ‘แจ็คกี้ คอลลินส์’ ว่าน่าทึ่งแล้ว ชีวิตจริงของเธอน่าทึ่งกว่า”Sunday Independent

 

 

ประวัติสังเขป “แจ็คกี้ คอลลินส์”

เกิดเมื่อปี 1937 ที่ลอนดอน เธอเป็นน้องสาวของนักแสดงฮอลลีวูด “โจน คอลลินส์” พ่อของเธอเป็นเอเจนต์นักแสดง-ศิลปินชื่อดัง (เชอร์ลีย์ แบสซีย์, ทอม โจนส์, เดอะบีตเทิลส์) แจ็คกี้โตมาพร้อมกับปมที่ทุกคนมักเอาเธอไปเปรียบเทียบกับพี่สาว เธอไม่สวยและไม่ประสบความสำเร็จเหมือนพี่สาว ตอนอายุ 18 เธอเดินทางไปอเมริกาเพื่อไปเป็นนักแสดงเหมือนพี่ แต่เธอได้เล่นหนังเพียงไม่กี่เรื่องก็ต้องกลับลอนดอน จนกระทั่งเธอเริ่มต้นเขียนนิยาย โดยเก็บเอาประสบการณ์ช่วงที่เธอไปใช้ชีวิตในแวดวงฮอลลีวูดมาเขียน เมื่อนิยายเล่มแรกของเธอ “The World Is Full of Married Man” (1968) ออกวางจำหน่าย มันก็กลายเป็นนิยายขายดีถล่มทลายทั่วอังกฤษ

 

นิยายของคอลลินส์โดดเด่นเพราะเนื้อหาที่สมจริง สิ่งที่เธอเขียนล้วนมาจากสิ่งรอบตัวและประสบการณ์ที่เธอได้พบเจอมา เธอบรรยายฉากเซ็กส์อย่างเร่าร้อน ไม่กระมิดกระเมี้ยน ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกใหม่มากในยุค 60 จนถึงขั้นที่ราชินีนิยายโรแมนซ์พาฝันอย่าง “บาร์บารา คาร์ตแลนด์” ออกมาด่าผ่านรายการโทรทัศน์ว่านิยายของคอลลินส์ “สกปรกและน่าขยะแขยง”

 

คอลลินส์ไม่แคร์คำวิจารณ์ใดๆ ทั้งสิ้น เธอออกหนังสือเล่มใหม่ทุกๆ 2 ปี ตัวละครเอกทุกเรื่องจะเป็นผู้หญิงที่มีความคิดขบถ เป็นตัวของตัวเอง และไม่ยอมตกเป็นเครื่องมือของผู้ชาย หลายครั้งเธอใช้ผู้ชายเป็นเครื่องมือบำบัดความต้องการเท่านั้น คอลลินส์เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันเกลียดแนวคิดสองมาตรฐานมาก ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมผู้ชายถึงไปมั่วกับคนอื่นได้โดยไม่มีใครว่าอะไร แต่ถ้าผู้หญิงทำบ้าง ทุกคนจะด่าเธอว่าร่าน”

 

ในยุค 70-80 คอลลินส์กลายเป็นนักเขียนเบอร์หนึ่งของวงการสิ่งพิมพ์ เธอออกนิยายชุด Hollywood (พล็อตว่าด้วยเรื่องผัวๆ เมียๆ ฉาวโฉ่ในวงการหนัง) และชุด Lucky (ตัวเอกเป็นสาวแกร่งชื่อ “ลักกี้ ซานแทนเจโล”) ที่ยอดขายพุ่งกระฉูดทั้งในอังกฤษและอเมริกา เธอเป็นที่รักของคนอ่าน ไม่ว่าเธอจะไปโปรโมตหนังสือที่ใดก็จะมีคนอ่านต่อคิวยาวเหยียดเพื่อขอลายเซ็น เป็นที่ทราบกันดีว่าคอลลินส์เป็นกันเองกับคนอ่านทุกคน

 

ในแง่ภาพลักษณ์คอลลินส์เป็นนักเขียนที่ “ออกสื่อ” บ่อยที่สุด เธอออกรายการทีวี ออกงานสังคม แต่งตัวสวยเหมือนดารา บุคลิกโฉบเฉี่ยว พูดจาฉะฉาน กลายเป็นภาพจำที่หลายคนนึกถึงเมื่อเอ่ยชื่อ “แจ็คกี้ คอลลินส์”

 

เธอเสียชีวิตเมื่อปี 2015 ด้วยโรคมะเร็ง ก่อนวันเกิดปีที่ 78 เพียงไม่กี่สัปดาห์!


นักแสดง

แจ็คกี้ คอลลินส์ (Jackie Collins)

ผู้กำกับ

ลอรา แฟร์รี (Laura Fairrie)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ