ฮักนะ’สารคาม (Hug Na Sarakham)

วันเข้าฉาย: 10/03/2011 ตลก, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 41 นาที

เรื่องย่อ

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม”

ชวนสัมผัสกับเสน่ห์ของหนังฮักโรแมนติกคอเมดี้กับประโยคบอก “ฮัก” ที่ต้องพึ่งพาซับไตเติลในการซึมซับ 

“ฮักนะ’สารคาม”

ภาพยนตร์ฮักสุดติ่งริงมายเบลล์

10 มีนาคมนี้ ม่วนคัก ม่วนหลาย ม่วนจาก’สารคามยันทั่วประเทศ

 

ไม่ใช่เด็ก “ติสต์” แต่เป็นเด็ก “อิส” ที่อยากจะบอก “ฮัก” แบบภาษาอีสาน กับเรื่องราวมิตรภาพ ความฝัน ชีวิตความเป็นอยู่กับวัฒนธรรมอีสานของวัยรุ่นยุคใหม่ เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มที่กำลังจะเกิดขึ้น ท่ามกลางท้องทุ่งเขียวขจีสดใสในจังหวัดที่ขึ้นชื่อด้านการศึกษา ณ “มหาสารคาม” แห่งนี้

           

“เจ๊อุบล” (ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ) ดาวเด่นแอ๊บแบ๊วแห่งมหา’ลัย เรียนมา 7 ปีไม่ยอมจบ ทั้งที่เรียนเก่งมีความสามารถรอบด้านและยังเป็นถึงประธานชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างที่ทำให้เธอไม่ยอมก้าวพ้นออกจากรั้วมหา’ลัยแห่งนี้ จนเมื่อเธอได้พบกับรุ่นน้องและตกหลุมรัก “เทพ” (ธันวา สุริยจักร) หนุ่มหล่อขั้นเทพหน้าตาลูกครึ่งสไตล์เกาหลีเป็นที่หมายปองของสาวๆ ไปจนถึงตุ๊ดแต๋วกะเทยรุ่นเล็กยันรุ่นใหญ่ ทำให้เจ๊อุบลต้องมีผู้ช่วยเป็นรุ่นน้องในคณะ “รินทร์” (หนูจ๋า อาชิรญาณ์) สาวสวยสุดโก๊ะ และ “โส” (สมคิด สุขเอิบ) กะเทยยักษ์ชอบฟังหมอลำสุดฤทธิ์ ร่วมกันวางแผนพิชิตใจหนุ่มให้สำเร็จ แต่หารู้ไม่ว่า “เกษ” (ภาวิณี วิริยะชัยกิจ) สาวสวยนักกีฬาเทควันโดคือคู่แข่งและศัตรูหัวใจตัวฉกาจ

 

เรื่องฮักๆ ของเจ๊อุบลยังเอาตัวไม่รอด แต่กลับต้องมานั่งเป็นที่ปรึกษาปัญหาหัวใจให้กับเด็กมัธยม “มุก” (สุมลนาถ คำหว่าน) ที่กำลังมีปัญหากับแฟนหนุ่มเด็กเรียน “ภูมิ” (ประภัทรพงศ์ ประสิทธิพงศ์) เพราะเกิดจาก “แก่น” (วิภู งามเนตร) เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อเข้ามาเป็นตัวแปรในความรักครั้งนี้

 

วัยรุ่นวัยรักไม่ว่าจะเป็นนักเรียนมัธยมหรือกลุ่มเพื่อนพ้องน้องพี่ในรั้วมหาวิทยาลัยที่ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวจี๊ดๆ ชวนบอกต่อกับอาการและคำบอกรักแบบ “ฮักนะ” พร้อมชวนกันม่วนคักม่วนหลายไปยังทุกพื้นที่ ไม่ว่าคุณจะอยู่มุมใดของประเทศ

 

Hug-Na-Sarakham-Still01

Hug-Na-Sarakham-Still03

Hug-Na-Sarakham-Still04

 

บันทึกผู้กำกับ “ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์” (Director’s Note)

 

“ฮักนะ’สารคาม” เป็นภาพยนตร์ที่เราอยากจะสะท้อนวัฒนธรรมร่วมสมัยในหลายๆ ด้านของภาคอีสาน ไม่ว่าจะด้านชีวิตความเป็นอยู่ของวัยรุ่น ซึ่งเป็นนักเรียนนักศึกษาที่มีวัฒนธรรมสมัยใหม่เข้ามาทำให้พวกเขาเกิดความสับสนกับวัฒนธรรมดั้งเดิม เช่น เกาหลีนิยมกับหมอลำพื้นถิ่น เป็นต้น ด้านระบบการศึกษาก็จะนำเสนอภาพความขัดแย้งในตัวเองของวัยรุ่นทั้งในระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยที่ต้องตัดสินใจในการที่จะก้าวไปข้างหน้า ส่วนด้านความรัก วัยรุ่นเป็นวัยรักในขณะเดียวกันอยู่แล้ว ทุกคนต่างแสวงหาความรัก แต่ในสนามความรักนั้นมันย่อมมีแพ้มีชนะ มีสมหวังมีผิดหวังเป็นของธรรมดา ทุกความรู้สึกคือประสบการณ์ที่จะทำให้พวกเขาเข้มแข็งขึ้นและเติบโตขึ้นทั้งด้านจิตใจและความคิด

 

การนำเสนอด้านความเป็นอีสาน สิ่งที่ทุกคนจะได้เห็นคือความสดชื่นเขียวชะอุ่ม ความสดใสของความรัก ความสุขสนุกสนานจากนิสัยของคนอีสาน และที่สำคัญคนอีสานไม่ได้หน้าตาหล่อเหมือน “หม่ำ จ๊กม๊ก” สวยเหมือน “เจเน็ต เขียว” ทุกคนนะ รับรองว่าชมภาพยนตร์เรื่อง “ฮักนะ’สารคาม” จบจะต้องนิยามใหม่เรื่องหน้าตาคนอีสานอย่างแน่นอน

 

“มหาสารคาม” เป็นจังหวัดใจกลางภาคอีสานซึ่งก็เปรียบเหมือนกรุงเทพฯ สิ่งที่นำเสนอในภาพยนตร์เรื่องนี้ใช่ว่าจะพูดถึงหรือว่าเน้นเฉพาะความเป็นอีสาน แต่เพราะความรักในวัยเรียนท่ามกลางความขัดแย้งในวัฒนธรรมร่วมสมัยในถิ่นฐานบ้านเกิดนั้นต่างก็เป็นสิ่งทุกคนมีประสบการณ์ร่วมอยู่แล้ว เป็นสิ่งที่เป็นสากลปัจจุบันที่พวกเราทุกคนกำลังเผชิญอยู่ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าถ้าไม่ใช่คนอีสานแล้วจะชมภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สนุก…

 


นักแสดง

สุดารัตน์ บุตรพรม (ตุ๊กกี้ ชิงร้อย)
ธันวา สุริยจักร
ภาวิณี วิริยะชัยกิจ
อาชิรญาณ์ ภีระภัทร์กุญช์ชญา
สุมลนาถ คำหว่าน
วิภู งามเนตร
สมคิด สุขเอิบ
ประภัทรพงศ์ ประสิทธิพงศ์
ณัฏฐ์ณธกฤศ์ อินทรสูต

ผู้กำกับ

ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ