A Hidden Life

วันเข้าฉาย: 18/06/2020 ดราม่า, โรแมนติก 02 ชั่วโมง 54 นาที

เรื่องย่อ

“A Hidden Life” สร้างจากเหตุการณ์จริงของบุรุษผู้ถูกลืม “ฟรันซ์ เจเกอร์สแตตเทอร์” (ออกัสต์ ดีห์ล) ชาวไร่สัญชาติออสเตรียผู้ไม่ยอมก้มหัวให้นาซี ถูกเรียกตัวไปเกณฑ์ทหารเพื่อร่วมรบสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้กับ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ด้วยความยึดมั่นยิ่งชีพในอุดมการณ์พิทักษ์สันติ เขาจึงลุกขึ้นต่อต้านหัวชนฝาจนถูกคุมขังและถูกตราหน้าว่าเป็นกบฏ ทำให้ผู้คนในหมู่บ้านของเขาต่างหันหลังให้ แต่กำลังใจเดียวที่เขามีคือ “ฟรานซิสกา เจเกอร์สแตตเทอร์” (วาเลอรี แพชเนอร์) ภรรยาของและลูกสาวทั้งสาม พวกเธอคอยอยู่เคียงข้างและเชื่อมั่นในตัวเขาจวบจนวาระสุดท้าย…

 

18 มิถุนายนนี้ ฉายเฉพาะ House Samyan เท่านั้น

 

RG-28_06391.NEF

 

เกร็ดภาพยนตร์

 • “A Hidden Life” สร้างจากเหตุการณ์จริงของบุรุษผู้ถูกลืมโดยผู้กำกับสายปรัชญา “เทอเรนซ์ มาลิก” ผู้มีสไตล์การกำกับและการเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์ เคยร่วมงานกับนักแสดงแถวหน้าของวงการนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น “แบรด พิตต์, ฌอน เพนน์, เบน แอฟเฟล็ก, นาตาลี พอร์ตแมน” เป็นต้น
 • ถ้าเป็นผู้กำกับคนอื่นๆ มั่นใจได้เลยว่าจะเล่าเรื่องราวในหนังอันหนักหน่วงออกมาให้เข้มข้น แต่พออยู่ในมือของมาลิกผู้ถนัดในการเล่าสิ่งง่ายๆ ให้ดูนามธรรมได้อย่างน่าทึ่ง (จนหลายคนอาจรู้สึกทึ่งเกินไป) อย่างไรก็ตามกระแสต้อนรับหนังหลังจากฉายแล้วถือว่าได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วไปไม่น้อย จากการสร้างบรรยากาศอย่างมีเอกลักษณ์และชั้นเชิง ด้วยภาพที่สวยสดงดงามแปลกตาและเสียงเพลงประกอบที่ทำให้ผู้ชมตกอยู่ในภวังค์
 • “A Hidden Life” คว้ารางวัล “Ecumenical Jury Prize” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2019” ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับหนังที่สร้างสรรค์และจรรโลงใจให้คุณค่าแห่งความเป็นมนุษย์มากที่สุดในสายประกวดหลัก
 • นี่คือหนังเรื่องสุดท้ายที่อยู่ภายใต้การดูแลของ “Fox Searchlight Pictures” ผู้ผลิตหนังน้ำดีอย่าง “Juno” (2007), “Slumdog Millionaire” (2008) และ “12 Years a Slave” (2013) ก่อนบริษัทจะย้ายไปอยู่ใต้ร่ม “Walt Disney Studios” และล่าสุดเปลี่ยนชื่อใหม่ตัดคำว่า “Fox” ออกจนเหลือเพียง “Searchlight Pictures”
 • “วาเลอรี แพชเนอร์” เล่าถึงการทำงานกับ “เทอเรนซ์ มาลิก” ว่า เขาให้อิสระกับการทำงานในฐานะนักแสดงแบบที่เธอไม่เคยพบมาก่อน โดยเฉพาะการด้นสด (Improvise) ทำให้เธอและ “ออกัสต์ ดีห์ล” ปล่อยของออกมาได้แบบไม่มีกั๊ก เช่นเดียวกับฝ่ายอื่นๆ ในกองที่ได้รับความอิสระเช่นกัน ทำให้บรรยากาศการทำงานดีมาก เหมือนทุกคนตัดอีโก้ของตัวเองออกและโฟกัสที่การถ่ายทำได้อย่างเต็มที่
 • ด้านของ “ออกัสต์ ดีห์ล” เสริมว่า นี่เป็นการทำงานที่สูบพลังมากแต่เป็นในแง่ดี เขากับวาเลอรีต้องอยู่หน้ากล้องตลอดตั้งแต่เช้าจรดเย็นโดยไม่มีพักหรือจัดแสดงใหม่ใดๆ ซึ่งมันทำให้เขาเข้าถึงตัวละครได้ดีเหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่ในไร่จริงๆ
 • มีฉากหนึ่งที่ออกัสต์งีบหลับไปอยู่กลางทุ่งหญ้า และพอตื่นมาก็มีกล้องจ่อถ่ายหน้าเขาอยู่
 • ในการเตรียมตัวสำหรับการแสดง วาเลอรีบอกว่าเธอและออกัสต์ทำการบ้านเรื่องจดหมายที่ตัวละครส่งถึงกัน และฝึกทักษะการทำไร่ต่างๆ ซึ่งใช้เวลาฝึกมากกว่าการแสดงเสียอีก
 • ดีห์ลเล่าว่าฉากที่ยากที่สุดสำหรับเขาคือตอนอยู่ในคุกซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุจริง เขาต้องอยู่ในนั้นเป็นวันๆ จนรู้สึกเครียดและกดดัน รวมถึงการถ่ายทำที่แทบจะเรียงตามลำดับเหตุการณ์ ทำให้เขาคิดถึงชีวิตในไร่ขึ้นมาจริงๆ
 • สถานที่ถ่ายทำแทบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นส่วนของไร่ บ้าน ห้องนอน คุก หรือศาลที่ใช้ตัดสินโทษประหาร “ฟรันซ์ เจเกอร์สแตตเทอร์” ล้วนเป็นสถานที่จริงทั้งสิ้น ดีห์ลบอกว่ามันยิ่งทำให้เขารู้สึกว่าทุกอย่างจริงมากๆ มีครั้งหนึ่งที่มีการถ่ายทำในบ้าน ออกัสต์เห็นหญิงชราคนหนึ่งมองมาที่เขาแล้วยิ้มให้ เขามารู้จากมาลิกทีหลังว่านั่นคือ “มาเรีย เจเกอร์สแตตเทอร์” หนึ่งในลูกสาวของฟรันซ์ที่ยังมีชีวิตอยู่ และเธอยินดีมากที่เขารับบทเป็นพ่อของเธอ
 • ดีห์ลยังให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นว่า สิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรให้ความสนใจหนังเรื่องนี้คือ หนังเรื่องนี้โฟกัสไปที่การปฏิเสธสิ่งที่ไม่ถูกต้องจากความรู้สึกแท้จริงของเราเอง ซึ่งเขารู้สึกว่ามันลดน้อยหายไปมากในปัจจุบัน เขาเชื่อมั่นว่าการไม่ยอมจำนนในสิ่งที่ผิดจนถึงที่สุดคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่และทรงพลัง

นักแสดง

ออกัสต์ ดีห์ล (August Diehl)
วาเลอรี แพชเนอร์ (Valerie Pachner)

ผู้กำกับ

เทอเรนซ์ มาลิก (Terrence Malick)

รางวัล

รางวัล “Ecumenical Jury Prize” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2019”


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง