NOW SHOWING

Evil Does Not Exist ที่นี่ไม่มีปีศาจ

วันเข้าฉาย: 14/02/2024 น13+ ดราม่า 01 ชั่วโมง 47 นาที

เรื่องย่อ

“Evil Does Not Exist” ผลงานเขียนบทและกำกับเรื่องใหม่ของ “ริวสุเกะ ฮามากุจิ” ผู้กำกับ “Drive My Car” (หนังออสการ์ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ปี 2022) เขากำลังจพาผู้ชมเข้าไปสัมผัสแง่มุมอันละเอียดอ่อนและซับซ้อนอีกครั้ง โดยครั้งนี้ไม่ได้พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคนด้วยกัน แต่เป็นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

 

หนังคว้ารางวัล “รองชนะเลิศ” (Grand Jury Prize) จาก “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 80” (Venice International Film Festival 2023) และรางวัล “FIPRESCHI” จาก “สมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ”

 

หนังเล่าถึงหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในป่าบนภูเขา “ทาคุมิ” (ฮิโตชิ โอมิกะ) พ่อเลี้ยงเดี่ยวอาศัยอยู่กับ “ฮานะ” (เรียว นิชิกาวะ) ลูกสาวตัวน้อยขี้สงสัย เขาทำอาชีพรับจ้างทั่วไป ตัดฟืนบ้าง ตักน้ำแร่บนภูเขาบ้าง ที่แห่งนั้นมนุษย์และธรรมชาติอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน ทั้งต้นไม้ ธารน้ำ สัตว์ป่า กระทั่งกวางก็สามารถเดินไปไหนมาไหนอย่างเป็นอิสระ

 

แต่ความสมดุลนั้นกำลังจะถูกรุกล้ำ เมื่อบริษัทแห่งหนึ่งจากโตเกียวเข้ามาสัมปทานพื้นที่ในเนินเขาเพื่อทำเป็น “ลานแกลมปิง” หรือลานกางเต็นต์แบบชิลๆ เอาใจนักท่องเที่ยวที่รักความสบาย โดยได้เงินสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจหลังวิกฤติโควิด

 

ทาคุมิและชาวบ้านพยายามคัดค้าน เพราะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวย่อมมาพร้อมกับมลภาวะ แต่แม้จะเห็นแย้งอย่างไร โครงการก็ดูจะเดินหน้าต่อไปโดยไม่หารู้ไม่ว่าธรรมชาติเริ่มรับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงนี้แล้ว…

 

“Evil Does Not Exist ที่นี่ไม่มีปีศาจ” พร้อมเปิดรอบพิเศษดูก่อนใคร 8-13 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่ 1 ทุ่มเป็นต้นไป ก่อนฉายจริง 14 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

 


 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • เดิมทีผู้กำกับ “ริวสุเกะ ฮามากุจิ” ตั้งใจทำหนังสั้นความยาวไม่เกินครึ่งชั่วโมง ถ่ายภาพวิถีชีวิตของคนที่อยู่บนหมู่บ้านเนินเขาโดยไม่มีบทพูด เพื่อใช้เป็นภาพเคลื่อนไหวประกอบการแสดงดนตรีสดของ “เอย์โกะ อิชิบาชิ” (เคยทำดนตรีประกอบให้กับ “Drive My Car” มาก่อน) แต่เมื่อถ่ายไปเรื่อยๆ เขาก็เริ่มให้ตัวละครพูด และเรื่องราวก็พัฒนาขึ้นเป็นหนังยาว เพราะฉะนั้นหนังจึงมี 2 เวอร์ชันด้วยกันคือ “ฉบับหนังยาว” เรื่อง “Evil Does Not Exist” นี้ และ “ฉบับหนังสั้น” ที่ไม่มีบทพูดเรื่อง “Gift” โดยทั้งสองเรื่องจะไม่ใช้ฟุตเทจซ้ำกัน

 

  • หนังถ่ายทำในพื้นที่ทางตะวันออกของจังหวัดนากาโนะ ห่างจากโตเกียวไปราว 2 ชั่วโมง ที่ซึ่งธรรมชาติยังไม่ถูกรบกวนจากความเจริญมากนัก

 

  • ผู้กำกับฮามะกุจิให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่คิดว่าตนเองจะประสบความสำเร็จขนาดนี้กับ “Drive My Car” (2021) แต่นั่นไม่ได้ทำให้เขารู้สึกกดดันเท่าใดนัก “ก่อนที่ผมจะทำ ‘Evil Does Not Exist’ ผมตั้งใจอยู่ก่อนแล้วว่างานชิ้นต่อไปผมอยากทำอะไรที่แตกต่างจากที่เคยทำมา ทำสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตของผม และมันก็ออกมาอย่างที่ผมต้องการ”

 

  • ผู้กำกับยังเล่าให้ฟังอีกว่าปกติแล้วเขามักเขียนบทสนทนาก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อทำความเข้าใจเรื่องราวที่จะทำเป็นหนังและเพื่อเข้าใจความคิดของตัวละคร จากนั้นเขาจะคิดเรื่องภาพเป็นอย่างสุดท้าย แต่กับ “Evil Does Not Exist” นั้นเริ่มต้นคนละแบบกัน “ผมไม่สามารถใช้บทพูดเป็นตัวตั้งต้นได้อีก ผมจำเป็นต้องใช้ภาพเป็นแกนในการเล่าและตรึงความสนใจจากผู้ชม ให้ภาพเป็นตัวเล่นหลักในหนังเรื่องนี้”

 

  • “ฮิโตชิ โอมิกะ” ผู้รับบทนำของเรื่องไม่เคยต้องแสดงหนังมาก่อน (นอกจากร่วมเข้าฉากเล็กๆ น้อยๆ) หน้าที่หลักของเขาคือเป็น “ผู้จัดการกองถ่าย” (เขาเคยเป็นผู้จัดการกองถ่ายของ “Wheel of Fortune and Fantasy” (2021)) ฮามะกุจิเล่าว่า “เขาเป็นคนขับรถพาผมและ ‘โยชิโอะ คิตะกาวะ’ (ตากล้อง) ไปดูโลเคชันต่างๆ และบางทีเราก็ให้เขาไปยืนบล็อกช็อตด้วย จนผมสลัดภาพเขาไม่ออกเลยต้องขอให้เขามารับบทนี้ แต่ถึงแม้เขาจะไม่มีทักษะการแสดงเลย เขากลับแสดงออกได้ดีมาก เพราะเขามีจิตวิญญาณเดียวกับตัวละคร ตลกดีที่ตอนเราถ่ายเรื่องนี้ พอไม่อยู่หน้ากล้อง เขาก็ยังต้องไปทำงานเป็นผู้จัดการกองถ่ายให้เราเหมือนเดิม”

 

  • “Evil Does Not Exist” ได้รับคำชมอย่างมากตอนฉายใน “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส” ปีล่าสุด และส่วนหนึ่งของความฮือฮานั้นมาจากตอนจบที่ดูคลุมเครือ ผู้กำกับฮามะกุจิอธิบายไว้ว่า “ผมคาดหมายอยู่แล้วว่าอยากจบแบบให้ผู้ชมตีความกันเอาเอง ก่อนหน้านี้ผมเคยฉายรอบทดลองไปบ้าง และประหลาดใจกับการตีความหลายแบบของผู้ชม อันที่จริงผมมีคำอธิบายบางอย่างว่าเกิดอะไรขึ้นในฉากนั้นอยู่ในใจแล้ว แต่ผมอยากให้ทุกคนเพลิดเพลินไปกับมัน ลึกๆ แล้วผมชอบเวลาผู้ชมรู้สึกไม่แน่ใจกับภาพที่เกิดขึ้นในหนัง ผมคิดว่าความไม่แน่ใจและยากจะชี้ชัดนั่นแหละ คือเสน่ห์ของภาพยนตร์” 

 


นักแสดง

ฮิโตชิ โอมิกะ (Hitoshi Omika)
Ryo Nishikawa
Ryuji Kosaka
Ayaka Shibutani 
Hazuki Kikuchi

ผู้กำกับ

ริวสุเกะ ฮามากุจิ (Ryusuke Hamaguchi)

รางวัล

  • หนังคว้ารางวัล “รองชนะเลิศ” (Grand Jury Prize) จาก “Venice International Film Festival 2023” และ
  • รางวัล “FIPRESCHI” จาก “สมาคมนักวิจารณ์นานาชาติ”

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ