Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก

วันเข้าฉาย: 11/07/2019 ดราม่า 01 ชั่วโมง 40 นาที

เรื่องย่อ

“หัวใจก็เหมือนใบชา ต้องใช้เวลาบ่มเพาะจึงจะมองเห็นความงามที่อยู่ข้างใน”

“Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก” เล่าเรื่องราวของ “โนริโกะ” นักศึกษาสาวปี 3 และลูกพี่ลูกน้องของเธอ “มิจิโกะ” ได้ตัดสินใจเข้าร่วมพิธีชงชาแถวละแวกบ้านตามคำแนะนำของผู้เป็นแม่ ที่นั่นเอง โนริโกะได้เรียนรู้พิธีชงชากับ “อาจารย์ทาเคดะ” และแล้วการชงชาก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ไม่ว่าจะในยามทุกข์หรือสุข นี่คือเรื่องราวการค้นหาอิสรภาพผ่านกลิ่นหอมและไออุ่นจากชา

 

ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของนักแสดงอาวุโส “คิริน กิกิ” เรื่องนี้สร้างโดยอ้างอิงจากงานเขียนของ “โมริชิตะ โนริโกะ” เรื่อง “Everyday is a good day: 15 happiness taught by ‘Tea’ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2002 โดยสำนักพิมพ์ “Asukashinsha”

 

ผู้กำกับ: “โอโมริ เท็ตสึชิ” (ผลงานก่อนหน้านี้ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในไทยคือ ภาพยนตร์ “Seto & Utsumi” (2016), “Hikari” (2017))

ผู้เขียนบท: “โมริชิตะ โนริโกะ” (เจ้าของงานเขียนต้นฉบับภาพยนตร์), “โอโมริ เท็ตสึชิ” (ผลงานการเขียนบทที่เป็นที่รู้จักในไทย “Seto & Utsumi” (2016))

นักแสดงนำ: “คุโรกิ ฮารุ” รับบทเป็น “โนริโกะ”

“กิกิ คิริน” รับบทเป็น “อาจารย์ทาเคดะ” (ปัจจุบันนักแสดงเสียชีวิตแล้ว)

“ทาเบะ มิคาโกะ” รับบทเป็น “มิจิโกะ”

นักแสดงสมทบ: สึรุตะ มายุ, สึรุมิ ชินโงะ, ทาคิซาวา เมกุมิ, คาวามุระ ซายะ, ฮาราดะ มายุ, ยามาชิตะ มิซึกิ, โอคาโมโตะ จิฮิโระ, คูริยามะ ฟุยุกะ

 

เกร็ดภาพยนตร์:

 • งานเขียนเรื่อง “Everyday is a good day: 15 happiness taught by ‘Tea'” ของ “โมริชิตะ โนริโกะ” เขียนโดยมีเค้าโครงมาจากประสบการณ์ชีวิตจริงที่เกี่ยวข้องกับศิลปะการชงชากว่า 25 ปีของตัวเธอเอง ซึ่งติดอันดับหนังสือยอดขายดีในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกหลังจากตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ 17 ปีก่อน (ติดอันดับขายดีในช่วงเปิดตัวภาพยนตร์ปี 2018)
 • “กิกิ คิริน” นักแสดงหญิงอาวุโส เจ้าของรางวัลการแสดงมากมาย (อาทิ Japan Academy Prize, Asian Film Awards และ Asia Pacific Screen Awards) เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2018 ก่อนภาพยนตร์จะออกฉายเพียงไม่นาน
 • “คุโรกิ ฮารุ” นักแสดงนำหญิงของภาพยนตร์เรื่องนี้ เคยชนะรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง “The Little House” บนเวทีเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ประจำปี 2014 มาแล้ว
 • ภาพยนตร์เรื่อง “Every Day a Good Day” เปิดตัวขึ้นเป็นอันดับ  2 ของ Japan Box Office และอยู่อันดับที่ 47 ของ Japan Yearly Box Office 2018
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 42 ที่ประกาศผลเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมาในสองสาขาคือ สาขานำแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม “คุโรกิ ฮารุ” และในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม “กิกิ คิริน” ผู้ล่วงลับ
 • ในการสัมภาษณ์กับ mainichikirei “คุโรกิ ฮารุ” เผยว่า ฉากที่ยากที่สุดในเรื่องสำหรับเธอไม่ใช่การชงชา แต่เป็นฉากที่เธอเองจะต้องเต้นรำ
 • ในการสัมภาษณ์กับ swamppost ผู้กำกับ “โอโมริ เท็ตสึชิ” เผยว่า ทีแรกเขาเองไม่ได้เข้าใจถึงความละเมียดละไมของศิลปะการชงชาสักเท่าใด แต่เมื่อได้อ่านงานเขียนต้นฉบับก็รู้สึกว่ามีบางอย่างที่คล้ายกับงานภาพยนตร์คือ ประโยคที่บอกว่าบางอย่างก็ไม่สามารถทำความเข้าใจได้ในครั้งเดียว แต่ต้องให้เวลามัน เขาเองก็คิดว่าหนังบางเรื่องก็เป็นเช่นนั้น แล้วเขาเองก็อยากใช้มุมมองแบบนั้นมาใช้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย
 • ในการสัมภาษณ์กับ swamppost ผู้กำกับโอโมริยังบอกอีกว่า เพราะเป็นหนังที่มีฉากหลังเป็นการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล จึงต้องให้ความสำคัญกับการจัดแสงและบรรยากาศเป็นอย่างมาก เช่น พอเป็นฉากฤดูหนาวก็จะเข้ามาถ่ายในอาคารและเลือกช่วงที่แสงน้อย เป็นต้น
 • ผู้กำกับ “โอโมริ เท็ตสึชิ” และนักแสดงสาว “ทาเบะ มิคาโกะ” เคยร่วมงานกันมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง “A Crowd of Three” (2010)

 

ผลงานอ้างอิงของนักแสดง:

 • “คุโรกิ ฮารุ” เดบิวต์ครั้งแรกกับบทบาทนางเอกของละครเวทีชุดพิเศษเรื่อง “Omote ni Deroi!” (2010) ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอคือเรื่อง  Tokyo Oasis(2011) และมีอีกหลายเรื่องที่คนไทยอาจคุ้นเคย เช่น “The Little House” (2014) และ “Silver Spoon” (2014) นอกจากนี้ยังเป็นผู้พากย์เสียงให้กับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “Wolf Children” (2012) และ “The Case of Hana & Alice” (2015) อีกด้วย
 • “กิกิ คิริน” เดบิวต์ครั้งแรกในฐานะสมาชิกนักแสดงของโรงละคร Bungakuza เมื่อประมาณปี 1960 ใช้ชื่อในวงการตอนนั้นว่า “ยูกิ ชิโฮะ” จากนั้นเธอเริ่มโด่งจนได้ออกรายการทีวี จึงเปลี่ยนชื่อในวงการอีกครั้งเป็น “กิกิ คิริน” ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “Tora-san, His Tender Love” (1970) มีผลงานที่คนไทยอาจคุ้นเคย เช่น “Kamikaze Girls” (2004), “Still Walking” (2008), “Tokyo Tower: Mom and Me, and Sometimes Dad” (2008), “Like Father, Like Son” (2013), “Our Little Sister” (2015) และ “Shoplifters” (2018) นอกจากนี้ยังเป็นผู้พากย์เสียงให้กับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “Brave Story” (2006) และ “The Secret World of Arrietty” (2010) อีกด้วย
 • “ทาเบะ มิคาโกะ” เดบิวต์ครั้งแรกในรายการโชว์ “HAPPY! HAPPY! Supesharu” เมื่อปี 2002 จากนั้นได้เป็นนักแสดงละครเวทีเรื่อง “Sailor Moon Musicals” (2003) ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอคือ “The Reason” (2004) มีผลงานภาพยนตร์ที่คนไทยคุ้นเคยมากมาย เช่น “Fish Story” (2009), “Kimi ni Todoke” (2010), “Liar Game: Reborn” (2012), “Midnight Diner” (2015) และ “Sing My Life” (2016) 

นักแสดง

กิกิ คิริน (Kirin Kiki)
คุโรกิ ฮารุ (Haru Kuroki)
ทาเบะ มิคาโกะ (Mikako Tabe)
สึรุตะ มายุ (Mayu Tsuruta)
สึรุมิ ชินโงะ (Shingo Tsurumi)

ผู้กำกับ

โอโมริ เท็ตสึชิ (Tatsushi Omori)

รางวัล

Hochi Film Awards 2018: Best Director (โอโมริ เท็ตสึชิ ), Best Supporting Actress (กิกิ คิริน)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง