Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก
Mongkol Cinema | 100 นาที | วันเข้าฉาย : 11/07/19
ผู้กำกับ : โอโมริ เท็ตสึชิ (Tatsushi Omori)
นักแสดง
กิกิ คิริน (Kirin Kiki)
คุโรกิ ฮารุ (Haru Kuroki)
ทาเบะ มิคาโกะ (Mikako Tabe)
สึรุตะ มายุ (Mayu Tsuruta)
สึรุมิ ชินโงะ (Shingo Tsurumi)
TRAILER
เรื่องย่อ

“หัวใจก็เหมือนใบชา ต้องใช้เวลาบ่มเพาะจึงจะมองเห็นความงามที่อยู่ข้างใน”

“Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก” เล่าเรื่องราวของ “โนริโกะ” นักศึกษาสาวปี 3 และลูกพี่ลูกน้องของเธอ “มิจิโกะ” ได้ตัดสินใจเข้าร่วมพิธีชงชาแถวละแวกบ้านตามคำแนะนำของผู้เป็นแม่ ที่นั่นเอง โนริโกะได้เรียนรู้พิธีชงชากับ “อาจารย์ทาเคดะ” และแล้วการชงชาก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ไม่ว่าจะในยามทุกข์หรือสุข นี่คือเรื่องราวการค้นหาอิสรภาพผ่านกลิ่นหอมและไออุ่นจากชา

 

ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของนักแสดงอาวุโส “คิริน กิกิ” เรื่องนี้สร้างโดยอ้างอิงจากงานเขียนของ “โมริชิตะ โนริโกะ” เรื่อง “Everyday is a good day: 15 happiness taught by ‘Tea’ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2002 โดยสำนักพิมพ์ “Asukashinsha”

 

ผู้กำกับ: “โอโมริ เท็ตสึชิ” (ผลงานก่อนหน้านี้ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในไทยคือ ภาพยนตร์ “Seto & Utsumi” (2016), “Hikari” (2017))

ผู้เขียนบท: “โมริชิตะ โนริโกะ” (เจ้าของงานเขียนต้นฉบับภาพยนตร์), “โอโมริ เท็ตสึชิ” (ผลงานการเขียนบทที่เป็นที่รู้จักในไทย “Seto & Utsumi” (2016))

นักแสดงนำ: “คุโรกิ ฮารุ” รับบทเป็น “โนริโกะ”

“กิกิ คิริน” รับบทเป็น “อาจารย์ทาเคดะ” (ปัจจุบันนักแสดงเสียชีวิตแล้ว)

“ทาเบะ มิคาโกะ” รับบทเป็น “มิจิโกะ”

นักแสดงสมทบ: สึรุตะ มายุ, สึรุมิ ชินโงะ, ทาคิซาวา เมกุมิ, คาวามุระ ซายะ, ฮาราดะ มายุ, ยามาชิตะ มิซึกิ, โอคาโมโตะ จิฮิโระ, คูริยามะ ฟุยุกะ

 

เกร็ดภาพยนตร์:

 • งานเขียนเรื่อง “Everyday is a good day: 15 happiness taught by ‘Tea'” ของ “โมริชิตะ โนริโกะ” เขียนโดยมีเค้าโครงมาจากประสบการณ์ชีวิตจริงที่เกี่ยวข้องกับศิลปะการชงชากว่า 25 ปีของตัวเธอเอง ซึ่งติดอันดับหนังสือยอดขายดีในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกหลังจากตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ 17 ปีก่อน (ติดอันดับขายดีในช่วงเปิดตัวภาพยนตร์ปี 2018)
 • “กิกิ คิริน” นักแสดงหญิงอาวุโส เจ้าของรางวัลการแสดงมากมาย (อาทิ Japan Academy Prize, Asian Film Awards และ Asia Pacific Screen Awards) เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2018 ก่อนภาพยนตร์จะออกฉายเพียงไม่นาน
 • “คุโรกิ ฮารุ” นักแสดงนำหญิงของภาพยนตร์เรื่องนี้ เคยชนะรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง “The Little House” บนเวทีเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ประจำปี 2014 มาแล้ว
 • ภาพยนตร์เรื่อง “Every Day a Good Day” เปิดตัวขึ้นเป็นอันดับ  2 ของ Japan Box Office และอยู่อันดับที่ 47 ของ Japan Yearly Box Office 2018
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 42 ที่ประกาศผลเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมาในสองสาขาคือ สาขานำแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม “คุโรกิ ฮารุ” และในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม “กิกิ คิริน” ผู้ล่วงลับ
 • ในการสัมภาษณ์กับ mainichikirei “คุโรกิ ฮารุ” เผยว่า ฉากที่ยากที่สุดในเรื่องสำหรับเธอไม่ใช่การชงชา แต่เป็นฉากที่เธอเองจะต้องเต้นรำ
 • ในการสัมภาษณ์กับ swamppost ผู้กำกับ “โอโมริ เท็ตสึชิ” เผยว่า ทีแรกเขาเองไม่ได้เข้าใจถึงความละเมียดละไมของศิลปะการชงชาสักเท่าใด แต่เมื่อได้อ่านงานเขียนต้นฉบับก็รู้สึกว่ามีบางอย่างที่คล้ายกับงานภาพยนตร์คือ ประโยคที่บอกว่าบางอย่างก็ไม่สามารถทำความเข้าใจได้ในครั้งเดียว แต่ต้องให้เวลามัน เขาเองก็คิดว่าหนังบางเรื่องก็เป็นเช่นนั้น แล้วเขาเองก็อยากใช้มุมมองแบบนั้นมาใช้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย
 • ในการสัมภาษณ์กับ swamppost ผู้กำกับโอโมริยังบอกอีกว่า เพราะเป็นหนังที่มีฉากหลังเป็นการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล จึงต้องให้ความสำคัญกับการจัดแสงและบรรยากาศเป็นอย่างมาก เช่น พอเป็นฉากฤดูหนาวก็จะเข้ามาถ่ายในอาคารและเลือกช่วงที่แสงน้อย เป็นต้น
 • ผู้กำกับ “โอโมริ เท็ตสึชิ” และนักแสดงสาว “ทาเบะ มิคาโกะ” เคยร่วมงานกันมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง “A Crowd of Three” (2010)

 

ผลงานอ้างอิงของนักแสดง:

 • “คุโรกิ ฮารุ” เดบิวต์ครั้งแรกกับบทบาทนางเอกของละครเวทีชุดพิเศษเรื่อง “Omote ni Deroi!” (2010) ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอคือเรื่อง  Tokyo Oasis(2011) และมีอีกหลายเรื่องที่คนไทยอาจคุ้นเคย เช่น “The Little House” (2014) และ “Silver Spoon” (2014) นอกจากนี้ยังเป็นผู้พากย์เสียงให้กับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “Wolf Children” (2012) และ “The Case of Hana & Alice” (2015) อีกด้วย
 • “กิกิ คิริน” เดบิวต์ครั้งแรกในฐานะสมาชิกนักแสดงของโรงละคร Bungakuza เมื่อประมาณปี 1960 ใช้ชื่อในวงการตอนนั้นว่า “ยูกิ ชิโฮะ” จากนั้นเธอเริ่มโด่งจนได้ออกรายการทีวี จึงเปลี่ยนชื่อในวงการอีกครั้งเป็น “กิกิ คิริน” ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “Tora-san, His Tender Love” (1970) มีผลงานที่คนไทยอาจคุ้นเคย เช่น “Kamikaze Girls” (2004), “Still Walking” (2008), “Tokyo Tower: Mom and Me, and Sometimes Dad” (2008), “Like Father, Like Son” (2013), “Our Little Sister” (2015) และ “Shoplifters” (2018) นอกจากนี้ยังเป็นผู้พากย์เสียงให้กับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “Brave Story” (2006) และ “The Secret World of Arrietty” (2010) อีกด้วย
 • “ทาเบะ มิคาโกะ” เดบิวต์ครั้งแรกในรายการโชว์ “HAPPY! HAPPY! Supesharu” เมื่อปี 2002 จากนั้นได้เป็นนักแสดงละครเวทีเรื่อง “Sailor Moon Musicals” (2003) ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอคือ “The Reason” (2004) มีผลงานภาพยนตร์ที่คนไทยคุ้นเคยมากมาย เช่น “Fish Story” (2009), “Kimi ni Todoke” (2010), “Liar Game: Reborn” (2012), “Midnight Diner” (2015) และ “Sing My Life” (2016) 
รางวัล
Hochi Film Awards 2018: Best Director (โอโมริ เท็ตสึชิ ), Best Supporting Actress (กิกิ คิริน)

FEATURED NEWS & PROMOTION