Escape หนีให้พ้นนรก

วันเข้าฉาย: 18/07/2024 ระทึกขวัญ, แอ็กชัน 01 ชั่วโมง 34 นาที

เรื่องย่อ

ชีวิตที่ไร้ความหวัง มุ่งไปข้างหน้า จุดชนวนเกมล่า

การดิ้นรนครั้งสุดท้ายของลูกผู้ชายที่กำหนดชะตากรรมตัวเอง

กับปฏิบัติการ “หนีทหาร” ที่อุกอาจ เสี่ยงตาย และต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ “รอด”

การประกบคู่แบบทุ่มหมดตัวของสองนักแสดงคุณภาพ

“อีเจฮุน” (Taxi Driver 1-2) และ “คูคโยฮวาน” (D.P. 1-2, Parasyte: The Grey)

 

เมื่อ “อิมกยูนัม” (รับบทโดย “อีเจฮุน”) ทหารเกาหลีเหนือตัดสินใจหลบหนีจากชีวิตในค่ายทหารที่เปรียบเสมือนนรกบนดินเพื่อมุ่งหน้าสู่ชีวิตใหม่ในแดนเกาหลีใต้ ทว่าปฏิบัติการหนีครั้งนี้กลับไม่ง่ายดายเมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงสุดโหดอย่าง “รีฮยอนซาง” (รับบทโดย “คูคโยฮวาน”) ท่ามกลางเส้นทางการหนีในเขตชายแดนที่ทุกย่างก้าวคือความตาย การไล่ล่าสุดระห่ำที่มีชีวิตเป็นเดิมพันจึงเริ่มต้นขึ้น!

 

งานนี้เตรียมตัวมันส์เต็มสูบกับการปะทะฝีมือแบบจัดเต็มของ “อีเจฮุน” นักแสดงหนุ่มมากความสามารถที่หลังจากรับบทนักล่าขาโหดในซีรีส์ “Taxi Driver 1-2” (2021-2023) ครั้งนี้เขากลับมาพลิกบทบาทครั้งสำคัญเป็นผู้ถูกไล่ล่าจับตายจากการหนีทหารอย่างดุเดือดที่มีเป้าหมายเดียวคือต้องรอด! และนักแสดงหนุ่มมาแรงมากฝีมือ “คูคโยฮวาน” ซึ่งสั่งสมประสบการณ์นักล่ามาแล้วจากซีรีส์ชื่อดังอย่าง “D.P. 1-2” (2021-2023) โดยครั้งนี้เขาจะกลับมาไล่ล่าบนเส้นทางที่ทวีความเดือด โหด และมันส์กว่าเดิมหลายเท่า

 

ด้วยเรื่องราว การแสดง และงานสร้างสุดเข้มข้นจึงทำให้ “Escape หนีให้พ้นนรก” ได้รับกระแสการตอบรับจากทั่วโลกกว่า 163 ประเทศที่ซื้อไปฉาย การันตีความเป็น “ภาพยนตร์แอ็กชันสุดระทึกที่โลกต้องจับตาแห่งปี 2024”

 

คอหนังและแฟนชาวไทยนับถอยหลังเตรียมเดือดพร้อมกัน 18 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 


 

บันทึกผู้กำกับ “อีจงพิล” (Director’s Note)

ผมบังเอิญได้อ่านข่าวต่างประเทศ มันเกี่ยวกับหนุ่มแอฟริกันคนหนึ่งที่พยายามหนีข้ามประเทศด้วยการผูกตัวเองกับล้อเครื่องบิน ผมสงสัยว่าเขาต้องเจออะไรมาถึงต้องทำขนาดนั้น สองวันหลังจากอ่านบทความนั้น ผมได้อ่านบทภาพยนตร์เรื่อง “Escape” ซึ่งเป็นเรื่องราวของทหารหนุ่มเกาหลีเหนือที่วางแผนหลบหนีอย่างรอบคอบ เมื่อใกล้ครบวาระการเป็นทหารสิบปีที่ประจำการอยู่แนวหน้า

ไม่กี่วันถัดมา ผมได้พบกับเพื่อนคนหนึ่ง เขาบอกผมว่าอยากย้ายไปอยู่ชนบทห่างไกล เขาน้ำตาไหลเมื่อสารภาพกับผมว่าไม่ว่าจะพยายามมีชีวิตอยู่สักแค่ไหนแต่เขาก็ไม่มีความสุขอยู่ดี นั่นคือจุดเริ่มต้นทั้งหมด

“Escape” ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เรื่องราวของคนที่ต้องการหลบหนีเท่านั้น ตัวละครหลักอาจเป็นหนุ่มจากแอฟริกาคนนั้น หรืออาจเป็นพวกเราทุกคนที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ในวันนี้ ผมต้องการสำรวจความปรารถนาพื้นฐานของมนุษย์ที่จะ “หลบหนี” ผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้

ในเชิงปรัชญา “การหลบหนี” ไม่ใช่การกระทำเชิงเพื่อหลีกเลี่ยงหรือหันหลังให้กับความเป็นจริง แต่ยังรวมถึงแนวคิดของ “การปลดแอก” จากระบบและระเบียบแสนกดขี่ “การโค่นล้มโลกเดิม” เพื่อแสวงหาโลกใหม่

การหนีไม่ได้รับประกันความสุข แต่แทนที่จะใช้ชีวิตไปวันๆ อย่างไร้ความหมาย มนุษย์ถวิลหาความหวังเสมอ แม้ว่าจะต้องเสี่ยงสักแค่ไหนก็ตาม ด้วยความระทึกของการหนี ประสาทสัมผัสจะตื่นตัว แม้จะถูกความกังวลและความกลัวกัดกินหัวใจ แต่ก็ยังมีแสงสว่างรอที่ปลายอุโมงค์ ผมต้องการถ่ายทอดฝันร้ายที่แสนเย้ายวนนั้นออกมา

สุดท้ายนี้ นี่คือเรื่องราวของมนุษย์ที่ถูกชะตากรรมผลักดันให้ปลดแอกตัวเองออกมาจากตรวนที่ล่ามเขาไว้เพื่อสร้างเส้นทางของตัวเอง ผมต้องการเห็นรอยยิ้มแม้เลือดจะกลบปาก ณ ปลายทางที่รอเขาอยู่ในตอนจบ…

 


 

ข้อความจากนักแสดงถึงผู้ชม

(อีเจฮุน) เมื่อคุณเดิมพันทุกอย่างในชีวิตหรือแม้กระทั่งชีวิตคุณเอง มันทำให้คุณตั้งคำถามว่าที่ทำไปมันคุ้มค่าหรือไม่ ผมต้องการส่งกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังต่อสู้กับข้อจำกัดในชีวิตโดยไม่หมดหวัง ผมขอให้คุณค้นพบพลังและกำลังใจให้สู้ต่อไปผ่านผลงานเรื่อง ‘Escape’ ครับ”

 

(คูคโยฮวาน) “ดูเผินๆ แล้วมันเหมือน ‘ฮยอนซัง’ ล่า ‘กยูนัม’ แต่ผมคิดว่าเขากำลังตั้งคำถามเรื่องความฝันที่เคยมีและความจริงที่ปรากฏตรงหน้า ระหว่างที่ผมรับบท ‘ฮยอนซัง’ ผมสงสัยเสมอว่าเขาคิดยังไง เขาเป็นตัวละครที่ผมอยากรู้จัก ทำความเข้าใจสิ่งที่อยู่ในหัวเขามากขึ้น ผมเชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อยากให้คุณทำตามหัวใจ ผมเฝ้ารอที่จะให้ผู้ชมช่วยเติมเต็มมัน ผมหวังว่าคุณจะสนุกไปกับมัน”

 

(ฮงซาบิน) ‘Escape’ ไม่ใช่แค่เรื่องราวเกี่ยวกับการหนีไปเกาหลีใต้เท่านั้น แต่มันเกี่ยวกับคนที่ไขว่คว้าชีวิตที่ดีกว่า ที่ซึ่งมีพื้นที่ให้ความฝันและความหวัง หลายคนรวมถึงตัวผมเองความปรารถนาสิ่งเดียวกันนี้ ผมหวังว่าการหลบหนีที่ห้าวหาญของ ‘กยูนัม’ จะกระแทกใจคุณ รับชมอย่างไม่กะพริบตาพร้อมเผชิญกับบทสรุปที่จะตราตรึงไปอีกนาน”

 


นักแสดง

อีเจฮุน (Lee Je-Hoon)
คูคโยฮวาน (Koo Kyo-Hwan)
ฮงซาบิน (Hong Xa-Bin)

ผู้กำกับ

อีจงพิล (Lee Jong-Pil)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง