กระสือครึ่งคน (The Dwarves Must Be Crazy)

วันเข้าฉาย: 21/01/2016 ดราม่า, ตลก, ผจญภัย, แฟนตาซี 01 ชั่วโมง 32 นาที

เรื่องย่อ

“กระสือครึ่งคน” เล่าเรื่องราวของแก๊ง 5 หนุ่มแคระหัวใจแกร่งที่ต้องออกผจญภัยตามล่าฝูง “กระสือ” ที่จู่ๆ ก็โผล่มาสร้างความเดือดร้อนในหมู่บ้านคนตัวเล็กของพวกเขา ภารกิจเฮี้ยนโหดฮาครั้งนี้ทำให้พวกเขาถึงขนาดต้องเอาชีวิตเข้าแลก ยอมกลายร่างเป็น “กระสู” (กระสือเพศชาย) ต่อสู้เพื่อนำความรักและความสุขสงบคืนแก่หมู่บ้านของพวกเขาอีกครั้ง…

 

เปิดศักราชภาพยนตร์ไทยปี 59 กับความกล้าหาญสุดสตรองของเหล่าผู้กล้าตัวน้อย ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาและความยากลำบาก

 

กลับมาสร้างความหรรษาอีกครั้งกับผลงานล่าสุดของผู้กำกับมากความสามารถ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ที่ครั้งนี้ขอหยิบยกเรื่องของ “ผีกระสือ” มาดัดแปลงสร้างความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครจากที่คนไทยคุ้นเคยกันในภาพยนตร์ตลกแฟนตาซีเรื่อง “กระสือครึ่งคน” ที่เขาทั้งกำกับฯ และเขียนบทเองอีกเช่นเคย

 

โดยผู้กำกับบิณฑ์ได้ผุดไอเดียใหม่จากที่เคยเห็นกระสือมาในร่างหญิงสาว คราวนี้เขาเพิ่มสีสันให้กระสือมาในร่างชายหนุ่ม (เรียกว่า “กระสู”) และใช้ทีมนักแสดงคนแคระมาแสดงทั้งหมดเป็นครั้งแรกของภาพยนตร์ไทย ซึ่งเขายืนยันว่าเป็นการเปิดโอกาสทางการแสดง ให้ผู้ชมได้เห็นความสามารถของเหล่าคนแคระ โดยไม่ได้ดูถูก หรือนำความบกพร่องทางร่างกายมาสร้างความตลกแต่อย่างใด

 

“จริงๆ ผมเป็นคนที่อยากทำหนังแบบหลากหลายสไตล์ให้ผู้ชมได้มีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ดู ทั้งหนังเด็ก หนังวัยรุ่นก็ทำมาแล้ว ตอนนี้อยากทำหนังแปลกๆ ไม่เหมือนใคร และผมก็เห็นว่าหนังตลกหนังผีเป็นอะไรที่คนไทยนิยม และถ้าพูดถึงผีของไทยอย่าง กระสือ’ ฟังแล้วมันสยองแต่ก็ออกแนวฮาๆ ด้วย ผมก็เลยคิดว่า ทำไมกระสือต้องเป็นผู้หญิงอย่างเดียว ทำไมเราไม่เอาผู้ชายมาเป็นกระสือบ้าง น่าจะเป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ก็เลยสร้างตัวละครผีกระสือผู้ชายที่เรียกว่า กระสู’ ขึ้นมา ก็เป็นหนังตลกแฟนตาซีน่ารักที่ผมนำเอาพี่น้องคนแคระมาแสดงทั้งเรื่องเป็นหนังไทยเรื่องแรกเลยนะ

 

ก็อยากให้ผู้ชมได้ดูความแปลกใหม่ของเรื่องราวและตัวละคร เวลาที่พวกคนแคระเค้ามาอยู่ด้วยกัน มันจะมีความน่ารัก ดูเป็นอีกโลกหนึ่ง ซึ่งเค้าก็ไม่ได้มีความน้อยเนื้อต่ำใจอะไรเลย และเราก็ไม่ได้เอาพวกเค้ามาดูถูก, ทรมาน หรือเอามาเปรียบเทียบให้ดูด้อยหรือเป็นแค่ตัวตลกแต่อย่างใด ถ้ามาดูหนังจะรู้เลยว่า พวกเค้าได้แสดงความสามารถมากขึ้น ได้มีโอกาส มีอาชีพ พวกเค้ามากันเพราะอยากจะแสดงความสามารถ ขนาดหนังยังไม่ทันฉาย พวกเค้าหลายคนยังได้ไปแสดงหนังอีกหลายเรื่อง ต่อยอดความสามารถออกไปได้อีก ยังไงก็ขอฝากด้วยครับ หนังเรื่องนี้เป็นผลงานที่ผมอยากนำเสนอให้คนไทยได้ชม อยากให้ทุกคนได้ผ่อนคลาย ดูเพื่อความบันเทิงสนุกสนานเฮฮาแล้วก็จรรโลงใจ ขอบคุณครับ”

 


นักแสดง

เกตุ สายเจริญ
ประจักษ์ แนวพิลา
พรหมลิขิต กระราชเพชร
ชัยพร ศักดิ์ศรี
คมจิตร ใต้คีรี
แอม หทัยราษฎร์

ผู้กำกับ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

รางวัล

ฉายโชว์ World Premiere ในเทศกาล “Fantastic Fest 2016” (22-29 ก.ย. 59) เมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ