ฝันโคตรโคตร (Dreamaholic)

วันเข้าฉาย: 17/09/2009 ดราม่า, ตลก, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 43 นาที

เรื่องย่อ

หลายคน…เคยฝัน หลายคน…เคยรัก

แล้ว รัก กับ ฝัน ไปด้วยกันได้หรือเปล่า

แล้วถ้า เขา และ เธอ ที่มีกายและใจต่างขั้วมาพบกัน

คนหนึ่ง…ฝันที่จะรัก อีกคน…รักที่จะฝัน

เรื่องราวเลิฟเลิฟน่าหยิกของดอกฟ้ากับนายกระจอกจึงเริ่มต้นขึ้น

แล้วคุณจะเชื่อว่า ความรัก กับ ความฝัน มันไปด้วยกันได้

 

สวัสดีครับ ผมมีชื่อว่า “ไอ้ด่าง” อายุอานามไม่เท่าไหร่ก็ประมาณ 40 กว่าๆ เอง ผมมีอาชีพเป็นนักแสดงข้างถนนทำให้คนสนุกสนานไปวันๆ ก็เพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไรอย่างอื่นได้ เพราะผมมันแก่แล้ว ส่วนเรื่องความรักไม่ต้องพูดถึง ผมไม่ศรัทธาในความรักอีกแล้วตั้งแต่เมียตาย ความรักมันก็แค่อัตราแลกเปลี่ยน หรือใครจะเถียง จนเหมือนฟ้าส่งผู้หญิงคนหนึ่งมาคัดค้านความคิดของผม เธอชื่อว่า “เปิ้ล” หน้าตาก็งั้นๆ นะ ก็แค่เป็นนักแสดงยอดนิยมของประเทศเท่านั้นเอง แต่นิสัยอย่าให้พูด ทั้งเอาแต่ใจ เจอผมยังไม่ทันไรก็ทั้งโขกทั้งสับ แถมยังเถียงคอเป็นเอ็นว่ารักแท้ รักที่ไม่ต้องการอะไรตอบแทนมันมีอยู่จริง แล้วตั้งแต่นั้นผมกับเปิ้ลก็ต้องมาติดแหง็กอยู่ด้วยกันจนเกิดอาการเลิฟเลิฟแบบไม่น่าเป็นไปได้ ราวกับว่านี่เป็นความฝันในความรัก หรือจะเป็นความรักในความฝันกันแน่ แล้วแบบนี้ความรักครั้งนี้ของผมกับเปิ้ลจะเป็นจริงได้ไงเนี่ย เฮ้อ…อออ

 

Dreamaholic-Still07-1

Dreamaholic-Still06

 

บันทึกผู้กำกับ (Director’s Note)

 

บทภาพยนตร์เรื่อง “ฝันโคตรโคตร” ถูกดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่องหนึ่งที่ผมเขียนเอาไว้เมื่อยี่สิบปีก่อน แต่หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นมากมายกับชีวิต ตลอดระยะเวลายี่สิบปีที่ผ่านมาหลังจากที่หนังสือเล่มนี้ถูกประพันธ์ขึ้น อันเป็นผลให้รายละเอียด และเนื้อหาของภาพยนตร์แตกต่างจากเรื่องเดิมลิบลับ มีเพียงเค้าโครงเรื่องเท่านั้นที่สามารถกล่าวอ้างได้ว่า “สร้างจากเรื่องพิง”

 

หนังเรื่องนี้มีตัวละครน้อยมาก แต่อีกหนึ่งนักแสดงนำที่ไม่อาจพูดถึงคงไม่ได้คือ “คุณชฎาพร (ติ๋ว) พังสอาด” ภรรยาตามกฎหมายของผมที่เสียชีวิตไปเมื่อสิบปีก่อน เธอน่าจะถูกบันทึกเอาไว้ในฐานะนักแสดงที่ปรากฏเพียงลมหายใจในภาพยนตร์ “ลมหายใจสุดท้ายในตุ๊กตาล้มลุก” ผมได้แต่หวังว่ามันคงจะทำให้ใครบางคนลุกขึ้นมายืนได้อีกครั้งในชีวิตจริง ติ๋วใส่ชุดปลาโลมาร่วมแสดงตลอดทั้งเรื่อง ในฐานะผู้กำกับผมยอมรับว่าเธอเล่นได้แข็งเป็นสากกะเบือตำพริกมาก แต่ระวังอย่าให้พริกกระเด็นเข้าตานะ มันอาจทำให้น้ำตาไหลไม่รู้ตัว

 

ผมเชื่อว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจก้าวไปสู่สิ่งที่คุณต้องการจะเป็น ต้องการจะไป ต้องการจะได้มาครับ หรือรวมเรียกมันว่า “ความฝัน” อาจจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จไม่เป็นไร มันก็ดีที่อย่างน้อยเราได้ลองว่ามันจะเป็นได้ไหม ใครที่รู้สึกว่าตัวเองหัวใจเต้นเร็วมากวันนี้นะครับ หัวใจคุณจะเต้นช้าลงอบอุ่นละมุนละไมกับความรักมากขึ้นเมื่อชมภาพยนตร์เรื่องนี้

 

ขอบคุณทุกอย่างบนโลกที่ทำให้ผมได้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ขอบคุณฟ้า ขอบคุณดิน และขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมให้ใครมาเล่นเป็นตัวเอกของเรื่องนี้นอกจากตนเอง แม้ว่าจะถูกทัดทาน ห้ามปราม ดูถูก ก่นด่า ตักเตือนจากคนหวังดีรอบด้าน

 

มีเหตุผลเป็นพันข้อที่ผมไม่ควรจะแสดงนำเอง หากแต่ว่ามีเหตุผลเพียงข้อเดียวเท่านั้นที่ผมต้องรั้นทำจนได้ เพราะความฝันมันไม่มีตีนกาครับ

 

 


นักแสดง

พิง ลำพระเพลิง
ภาวิณี วิริยะชัยกิจ

ผู้กำกับ

พิง ลำพระเพลิง

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ