ขังแปด (Butterfly in Grey)

วันเข้าฉาย: 04/10/2002 LGBTQ+, ดราม่า 01 ชั่วโมง 45 นาที

เรื่องย่อ

บางครั้งในโลกที่เต็มไปด้วยอิสรภาพ ความรู้สึกภายในอาจไม่ต่างกับการถูกจองจำ เฉกเช่นชะตากรรมของหญิงสาวสองกลุ่มที่ผูกพันเกี่ยวโยงสัมพันธ์กันด้วยสายใยแห่งความเป็นเพื่อน ความรัก ความเอื้ออาทร แม้ว่าพวกเธอจะมีพื้นฐานของชีวิตที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเธอมีเหมือนกันก็คือชะตากรรมที่ถูกกำหนดโดยเพศชาย

 

“สหมงคลฟิล์ม” ภูมิใจเสนอผลงานเรื่องแรกของนักเขียน-นักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่อยู่ในแวดวงงานเขียนมากว่า 3 ทศวรรษ “สนานจิตต์ บางสพาน” เรื่อง “ขังแปด” ดัดแปลงจากนิยายของ “อ้อย อัจฉริยกร” และบันดาลใจจากเรื่องสั้น “วันเวลาของกะหรี่คนหนึ่ง” โดย “อีแร้ง”

 

“ขังแปด” เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่มีพื้นเพแตกต่างกันไปอันประกอบด้วย “ดาวไสว, พักตร์, เพ็ญ, จอย, ก้อย, หวี และ เทวีรัตน์” คือกลุ่มนักโทษหญิงเด็ดขาดใน “แดน 8” ทั้งหมดมาจากภูมิหลังที่แตกต่างทั้งครอบครัว สภาพแวดล้อม และพื้นฐานทางจิตใจ แต่ทั้งหมดคือ “นญ.-นักโทษหญิง” ที่ถูกศาลพิพากษาลงโทษขั้นเด็ดขาด

 

แน่นอนเวลาที่เนิ่นนานในคุกย่อมก่อให้เกิดเรื่องราวมากมาย สำหรับชีวิตที่อยู่ภายในกำแพงสูง รั้วลวดหนาม และกฎเหล็ก ทุกคนต่างถูก “ขัง” ทั้งความขัดแย้ง ความรุนแรง กามารมณ์ ความฝันถึงอิสรภาพ

 

“มาลี, อรุณวรรณ, เอียด” คือกลุ่มโสเภณีอิสระที่แทบจะไม่แตกต่างไปจากกลุ่มนักโทษเด็ดขาดเช่น “ดาวไสว, พักตร์, เพ็ญ” และคนอื่นๆ

 

โลกภายนอกกำแพงคุก อาจจะดูมีอิสระ มีเสรีภาพ แต่ใครเล่าจะพิสูจน์หรือยืนยันได้ว่ามันปลอดภัย อบอุ่นกว่าโลกหลังกำแพงคุก

 

ภายใต้อิสระเสรีภาพของ “มาลี, อรุณวรรณ, เอียด” เธอก็คือหญิงสาวที่ถูกพันธนาการกักขังด้วยพันธะและเงื่อนไขของชีวิตของชีวิตแตกต่างกันไปตามสถานภาพ ความคิด และภูมิหลังของแต่ละคน

 

แต่หญิงสาวสองกลุ่มแทบจะไม่แตกต่างในความคิดและพฤติกรรมที่เชื่อมั่นว่าพวกเธอมีศักดิ์และศรีเทียบเท่ากับผู้ชายในสังคมไทย เธอไม่เคยป่าวประกาศ แต่เธอกระทำให้โลกได้เห็นและรับรู้ “ดาวไสว ไพจิตร” ถูกชะตากรรมกำหนดให้เส้นทางชีวิตของเธอต้องผ่านโลกของหญิงสาวทั้งสองกลุ่มในฐานะเพื่อนสมาชิกของสังคม นักโทษหญิง และโสเภณีอิสระในฐานะผู้สังเกตการณ์

 

โลกหลังกำแพงคุกและโลกนอกกำแพงคุกได้ถูกร้อยรัดให้เป็นโลกใบเดียว โลกใบที่มนุษย์ทุกผู้ทุกนามล้วนกักขังด้วย “พันธนาการแห่งชีวิต” ที่อาจจะเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่กำแพงสูง ลวดหนาม ลูกกรงเหล็ก ห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ ไปจนกระทั่ง “ใจ” ผ่านสายตา ความทรงจำ และบันทึกของ “ดาวไสว ไพจิตร” อดีตนักโทษหญิงเด็ดขาด ซึ่งได้รับอิสรภาพสู่ “คุกใหม่” แห่งชีวิตที่เต็มไปด้วยการดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอด

 

เปรียบเสมือนเธอก้าวออกจาก “คุก” หนึ่ง เพื่อที่จะไปรับโทษทัณฑ์ในอีก “คุก” หนึ่ง ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

และนั่นคือ “ขังแปด” นวนิยายที่เขียนขึ้นจากชีวิตจริงของ “ดาวไสว ไพจิตร” และทำให้เธอกลายเป็นนักเขียนชื่อดังในเวลาต่อมา…

 

“ขังแปด” เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทครั้งแรกของ “สนานจิตต์  บางสพาน” โดยได้ดัดแปลงจากบทประพันธ์ในชื่อเรื่องเดียวกันของ “อ้อย อัจฉริยกร” และเรื่องสั้น “วันเวลาของกะหรี่คนหนึ่ง” โดย “อีแร้ง” นำแสดงโดยนักแสดงคุณภาพชั้นนำของเมืองไทยอันประกอบด้วย “สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสิร์ฐ, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, ดิลก ทองวัฒนา, พิชญ์นาฎ สาขากร, ภัทรวรินทร์ ทิมกุล และ กนกพร โลศิริ”

 

“ขังแปด” อำนวยการผลิตโดย “สุพงศ์ ชวนะสุนทร” ภายใต้การอำนวยการสร้างของ “สมศักดิ์  เตชะรัตนประเสิร์ฐ” พร้อมเข้าฉายทั่วประเทศ 4 ตุลาคม 2545

 

 


นักแสดง

สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสิร์ฐ
ภัทรวรินทร์ ทิมกุล
กนกพร โลศิริ
พิชญ์นาฏ สาขากร
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
อรรถชัย อนันตเมฆ
ดิลก ทองวัฒนา

ผู้กำกับ

สนานจิตต์ บางสพาน

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ