เกิดมาลุย (Born to Fight)

วันเข้าฉาย: 05/08/2004 แอ็กชัน 01 ชั่วโมง 35 นาที

เรื่องย่อ

“เกิดมาลุย” ฉบับ พ.ศ.2547 คือ 1 ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ประจำปีที่ “สหมงคลฟิล์มฯ” ภาคภูมิใจทุ่มทุนสร้างสูงสุดเพื่อสานฝันของ “พันนา ฤทธิไกร” และได้รับการคาดหวังให้เป็นภาพยนตร์หวังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของหนังไทยภายใต้รูปแบบของภาพยนตร์แอ็คชั่นเสี่ยงตายให้เป็นผลงานการกำกับการแสดงในรอบทศวรรษตอกย้ำเอกลักษณ์แอ็คชั่นสไตล์พันนา

 

โดยเรื่องราวพูดถึงการเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดในชีวิตที่อยู่นอกเหนือการควบคุมอันนำมาซึ่งความเป็นความตายของผู้คนจำนวนมาก เมื่อตกอยู่ภายใต้การจับกลุ่มของผู้ก่อการร้ายซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยพร้อมกับชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งริมชายแดนที่พวกเขาและเธอตั้งใจนำข้าวของมาบริจาคและช่วยพัฒนาหมู่บ้าน วิธีเดียวที่จะรักษาชีวิตของพวกพ้องและชาวบ้านคือการนำเอาความสามารถเฉพาะตัวทางด้านกีฬาในแต่ละประเภทที่แตกต่างกันของแต่ละคนมาผสมผสานในการต่อสู้ด้วยมือเปล่า โดยมีเงื่อนไขของเวลาในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นให้ได้

 

การกลับมาของ “เกิดมาลุย ฉบับ2547” นี้แตกต่างจากต้นฉบับด้วยความพร้อมของงานโปรดักชันระดับเทียบเท่า “องค์บาก” (2546) ทั้งในส่วนของทีมงาน อุปกรณ์ในการสร้างภาพที่มาพร้อมกับทุนสร้างที่มากกว่า 50 ล้านบาท ทำให้คนดูจะได้พบกับแอคชั่นซีนในระดับ Non-Stop ตั้งแต่ฉากแรกของภาพยนตร์ซึ่งเปิดตัว “เดี่ยว-ชูพงษ์ ช่างปรุง” พระเอกแอ็คชั่นคนใหม่รุ่นน้องของ “จา-พนม ยีรัมย์” ที่มาพร้อมกับคิวแอ็คชั่นการต่อสู้เสี่ยงตายบนรถคอนเทนเนอร์ 18 ล้อ 2 คัน ภาพของหมู่บ้านกว่า 50 หลังคาเรือนถูกรถคอนเทนเนอร์กวาดพังพินาศยับเยิน การเนรมิตหมู่บ้านนับ 100 หลังคาเรือนกลางหุบเขาที่สระบุรีเพื่อการถ่ายทำตลอด 3 เดือน ไปจนถึงการต่อสู้เสี่ยงตายในหลากหลายรูปแบบจากการดีไซน์ของพันนาโดยนำเอาพื้นฐานความสามารถเฉพาะตัวของเหล่านักแสดงซึ่งเป็นครั้งแรกของการขึ้นจออย่างเต็มรูปแบบของบรรดานักกีฬาระดับทีมชาติในแต่ละประเภทของไทย มาผสมผสานคิวบู๊แอ็คชั่นเสี่ยงตายเพื่อใช้ในฉากต่างๆ

 

ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์คิวบู๊พื้นฐานยิมนาสติกกับฉากระเบิด หรือการโชว์จักรยานวิบากในฉากแอคชั่นซีนไล่ล่าของเหล่ามอเตอร์ไซค์วิบาก ฯลฯ โดยได้นักกีฬาทีมชาติ อาทิ “อมรเทพ แววแสง” กับความสามารถระดับนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติ, “ชาคริต รุ่งสุวรรณ” นักกีฬาทีมชาติจักรยานยนต์วิบากและจักรยานเสือภูเขา, “นันทวัธ  วงค์วาณิชย์ศิลป์” นักกีฬารักบี้ทีมชาติ, “รัตนาภรณ์ เข็มทอง” นักกีฬายิมนาสติกหญิงทีมชาติ, “เกศริน เอกธวัชกุล” นักกีฬาเทควันโดทีมชาติ, “สมรักษ์ คำสิงห์” แชมป์เหรียญทองโอลิมปิกทีมชาติไทย, “สินี นามวงศ์พรหม” นักกีฬาเทควันโด้หญิง, “ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน” นักเตะยอดเยี่ยมนักฟุตบอลทีมชาติ ไปจนถึงอีกหลากหลายบุคคลในวงการกีฬาของไทยมาร่วมสร้างสีสันบนแผ่นฟิล์มอีกมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีสำหรับการกลับมารับบทบาทสำคัญของ “นพพล โกมารชุน” พร้อมกับการฉีกบทบาททางด้านการแสดงอย่างสิ้นเชิงของ “สันติสุข พรหมศิริ” กับบทบาทผู้ร้ายอย่างเต็มตัว ร่วมด้วย “จอห์น อิสรัมย์” แชมป์มอเตอร์ไซค์ผาดโผนของโลก และอีกหลากหลายคน


นักแสดง

ชูพงษ์ ช่างปรุง
นพพล โกมารชุน
สันติสุข พรหมศิริ
ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน
สมรักษ์ คำสิงห์
อมรเทพ แววแสง
สืบศักดิ์ ผันสืบ
นันทวัธ วงค์วาณิชย์ศิลป์
เกศริน เอกธวัชกุล
รัตนาภรณ์ เข็มทอง
ฉัฏฐพงศ์ พันธนะอังกูร
ชาคริต รุ่งสุวรรณ
จอห์น อิสรัมย์
ศษิสา จินดามณี

ผู้กำกับ

พันนา ฤทธิไกร

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ