อาม่า (Grandma)

วันเข้าฉาย: 25/08/2016 ตลก, สยองขวัญ 01 ชั่วโมง 40 นาที

เรื่องย่อ

ทันทีที่ “อาม่า” (รัดเกล้า อามระดิษ) เศรษฐีนีเสียชีวิตลง เหล่าลูกหลานในตระกูลก็พร้อมใจกลับมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาโดยมิได้นัดหมาย ก็จะเพราะอะไรซะอีกล่ะ ถ้าไม่ใช่ “มรดกพันล้าน” ที่ทุกคนต่างหมายปองและอยากครอบครองในส่วนแบ่งอันมหาศาล

 

แน่นอน งานนี้มีหรือที่จะสมหวังกันง่ายๆ เพราะ “อาเหมา” (หม่ำ จ๊กม๊ก) พ่อบ้านหน้าตายได้ประกาศก้องว่า พินัยกรรมฉบับสุดท้ายจะไม่ถูกเปิดอ่านจนกว่าคำสั่งเสียที่เป็นกฎเหล็กของอาม่าจะถูกทำให้เสร็จสิ้นเสียก่อน

 

แต่เมื่อภารกิจใน “พินัยกรรมปริศนา” เริ่มต้นได้ไม่ทันไร พวกเขาก็ต้องเจอกับเหตุการณ์แปลกประหลาดโดยไม่คาดคิด เมื่อจู่ๆ “ศพอาม่า” ก็ดันปรากฏกายบนรถเข็นประจำตัวให้ลูกหลานได้ขนหัวลุกเกรียวกันเลยทีเดียว

 

เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขายังต้องเข้าไปผจญภัยในสุสานของอากง และเผชิญหน้ากับ “ผีซือซือ” (แม็กกี้ อาภา) ผีสาวสุดเฮี้ยนที่โผล่มาหลอกหลอนไล่ฟันดะเข้าให้อีก รวมถึง “เงาปริศนา” ของใครบางคนที่ซ่อนตัวคอยบงการอยู่ในบ้านหลังนี้

 

นั่นไง “ความคนไม่ทันหายดี ความผีก็เข้ามาซ้ำ”

 

งานนี้ “ตี๋น้อย” (ฮัท จิรวิชญ์) ลูกชายคนโปรดของอาม่า และ “หยก” (จันจิ จันจิรา) หลานสาวของอาเหมา รวมทั้งสมาชิกทุกคนในตระกูลก็เลยต้องรวมพลังร่วมหัวจมท้ายเอาชีวิตให้รอดจนถึงภารกิจสุดท้าย เพื่อมรดกก้อนใหญ่ที่พวกเขาหวังไว้…

 

ต้องเล่นตามกฎ ถ้าอยากได้มรดกอาม่า

พร้อมฮาฮวงซุ้ยแตก 25 สิงหานี้ ในโรงภาพยนตร์

 

A-Ma-Still01

 

บันทึกผู้กำกับ (Director’s Note)

 

โดยส่วนตัวผมรู้สึกสนใจและอยากทำหนังผีเกี่ยวกับครอบครัวคนจีนที่ไม่ค่อยมีใครหยิบยกมาทำเป็นหนังเท่าไหร่นัก ซึ่งผมได้แรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่อง “ฮูอากง” (หนังสั้น 30 นาที หนึ่งในสี่ของเรื่อง “หลุดสี่หลุด”) หนังแนวสยองขวัญคอเมดี้ที่ยังจดจำได้อยู่ เพราะหนังมีแนวทางเป็นของตัวเอง มีความแตกต่างของเรื่องอย่างชัดเจน การเล่าเรื่องของ “มะเดี่ยว” (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล) มีความเป็นเอกลักษณ์และฉากจำ หากพูดถึงเรื่องนี้ทุกคนจะต้องจำได้หลายฉาก

 

ผมก็เลยปรึกษากับ “พี่หม่ำ จ๊กม๊ก” และช่วยกันต่อยอดเรื่องนี้ให้เป็นแนวทางที่ตัวเองถนัด จนกลายเป็นเรื่อง “อาม่า” หนังที่อยากให้เป็นกลิ่นอายครอบครัวคนจีน การผูกพันกันของพี่น้อง การเลี้ยงดูลูกหลานแบบจีนๆ เช่น ลูกชายคนโตจะได้รับมอบทุกอย่าง ลูกสาวจะต้องแต่งงานไปออกเรือนกับคนที่พ่อแม่เลือกให้  การกตัญญูรู้คุณ มุกตลกแบบที่ตัวเองชอบ และผีสาวที่โผล่มาแก้แค้นครอบครัวนี้เพื่อเพิ่มสีสันความสนุก

       

“อาม่า” คือภาพยนตร์คอเมดี้-สยองขวัญ-ดราม่าที่ผมกับทีมงานและนักแสดงทุกคนตั้งใจอยากให้เป็นภาพยนตร์เพื่อความบันเทิง ดูง่ายๆ ไม่ต้องคิดเยอะ ดูแล้วต้องคลายเครียดแต่ก็แอบสอดแทรกสาระการรักกันของครอบครัว การกตัญญูรู้คุณที่สังคมไทยตอนนี้เริ่มมีน้อยลงไปทุกวัน

 

และหลังจากดูจบแล้วกลับไปคิดถึงและอย่าลืมคนที่เรารัก พ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่เคยเลี้ยงดูเรามาว่าพวกเขาเป็นอย่างไรบ้าง พวกเขาอาจจะรอคุณมาหาอยู่ก็ได้ รีบทำก่อนที่จะสายเกินไป…

 


นักแสดง

รัดเกล้า อามระดิษ
เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร
จันจิรา จันทร์พิทักษ์ชัย
อาภา ภาวิไล
สุรพล พูนพิริยะ
สิริพงศ์ สุขสมนาค
กัญญาณัท แสงสุข
ภานุพันธ์ ครุฑโต
ปองสิชฌ์ พิศิษฐการ
มงกุฎเพชร พงษ์สุวรรณ
นพสิต ฉั่วเจริญ

ผู้กำกับ

บดีกร โลหะชาละ

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ