15+ ไอคิวกระฉูด (15+ “Coming” of Age)

วันเข้าฉาย: 03/08/2017 ตลก 01 ชั่วโมง 43 นาที

เรื่องย่อ

อย่าเรียกพวกเราว่า “เด็กหื่น” เราแค่ “แตกตื่น” เรื่อง “เพศศึกษา”

 

15+ ไอคิวกระฉูด” ภาพยนตร์เรื่องใหม่จากค่าย “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ที่จะมาสร้างสีสันให้กับวงการภาพยนตร์ไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 2560 นี้ เป็นงานกำกับเรื่องแรกของคู่หูผู้กำกับหน้าใหม่ที่น่าจับตามองอย่าง “ป้อ-ณภัทร จิตวีรภัทร” และ “เบน-อัศวนัยน์ กลิ่นเอี่ยม” ที่เล่าเรื่องราวสุด(กลัด)มันส์ของแก๊งวัยรุ่นที่มักจะแตกตื่นไปกับทุกสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะความอยากรู้อยากลองและอยากค้นหาในเรื่องรักและเซ็กส์ที่ได้เปิดประสบการณ์ความตื่นตัวให้พวกเขาอย่างไม่คาดคิด

 

15+_poster00

 

“ความรัก” และ “เซ็กส์” ก็เหมือนการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่มันต้องลองผิดลองถูกกันบ้าง

 

แก๊งเด็กเนิร์ดวัย 15 อย่าง “ฉลาดเลิศ” (ยอร์ช-ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์), “โอหยอง” (ยูโร-ธนเศรษฐ์ สุริยะพรชัยกุล) และ “โอบื้อ” (ดีดี-จิรกิตติ์ วงศ์ศรีเพ็ง) ที่อยู่ในวัยกำลังโตฮอร์โมนพลุ่งพล่าน มีความเห่อ… และหมกมุ่นเป็นพิเศษกับเรื่อง “ความรัก” และ “เซ็กส์” ที่พวกเขายังไม่ค่อยเข้าใจและไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน…ก็คิดเช่นนั้น

 

และแล้วความอยากรู้อยากลองอยากค้นหาในเรื่องอย่างว่า จนทำให้เกิดเรื่องฮากระฉูดหื่นกระจายจึงเริ่มต้นขึ้น

 

เมื่อทั้งสามหน่อเพื่อนซี้ขอพลิกความเนิร์ดให้เป็นโอกาสที่จะสมหวังในความรัก โดยพวกเขาต้องช่วยกันทำทุกวิถีทางที่จะชนะการแข่งขัน “โครงการวิทยาศาสตร์” ประจำปีเพื่อทำให้ “เชอร์รี” (อิงแลนด์-ลิตา จันทร์วราภา) ดาวโรงเรียนที่ฉลาดเลิศแอบปลื้มหันมาสนใจและอยากฟินกับเขาให้ได้

 

แต่อุปสรรคใหญ่ที่ขวางทางพวกเขาอยู่ก็คือ “สุดารัตน์” (พลอย ศรนรินทร์) สาวแว่นอัจฉริยะที่เป็นขาประจำครองตำแหน่งชนะเลิศการแข่งขันนี้ทุกปี

 

ภารกิจนี้ ฉลาดเลิศและสองโอคู่หื่นคู่ฮาจึงต้องใช้ “ค (คิด) ว (วางแผน) ย (แยบยล)” อันชั่วร้าย “ทำเรื่องรักให้เป็นเรื่องเล็ก ทำเรื่องเซ็กส์ให้เป็นเรื่องใหญ่” ป่วนหัวใจให้สุดารัตน์ติดกับดักจนเสียการเรียน เพื่อมอบความพ่ายแพ้แก่สุดารัตน์ให้จงได้

 

เมื่อไอเดียแตกหื่นพร้อมกระฉูด ชัยชนะใสๆ และหัวใจของสองสาวจะต้องตกอยู่ในกำมือของพวกเขาแน่นอน

 

แต่แล้วยิ่งแผนการสิ้นคิดดำเนินต่อไปเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างความวายป่วงคาดไม่ถึงมากขึ้นทุกที จนทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ประสบการณ์วัยคะนอง, การรับมือกับความผิดพลาด และการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอีกขั้น…

 

#15บวกไอคิวกระฉูด พร้อมแตกหื่นตื่นฮา 3 สิงหานี้ ในโรงภาพยนตร์

 

15Still56

 

บันทึกผู้กำกับ “15+ ไอคิวกระฉูด”

 

แรงบันดาลใจสำคัญอันเป็นต้นกำเนิดของ “15+..ไอคิวกระฉูด”

 

มันเป็นเรื่องที่อยู่ในหัวเรามาตั้งแต่ตอนเรียนแล้ว เราพยายามเขียนบทหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่เรียนจบและได้ไปเสนอไอเดียหนังเรื่องนี้กับ “พี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว” แล้วก็ใช้เวลาพัฒนาบทเรื่องนี้มาถึง 9 ปี ซึ่งจุดเริ่มต้นของไอเดียก็คือตอนที่เรารู้ความหมายของ “หนัง AV” (Adult Video) ที่แปลเป็นไทยว่า “วิดีโอสำหรับผู้ใหญ่” เราก็สงสัยมาโดยตลอด พยายามหาตรรกะและเหตุผลว่า อะไรคือเส้นแบ่งของเด็กกับผู้ใหญ่กันแน่ ถ้าเราอายุ 15 เปลี่ยนคำนำหน้าจาก “เด็กชาย” เป็น “นาย” แล้วเนี่ย เราจะเป็นผู้ใหญ่แล้วหรือยัง โตพอที่จะรู้เรื่องเพศได้หรือยัง เราโตมากับการเรียนเรื่องเพศศึกษาแบบสังคมไทยเมื่อก่อน ซึ่งเราแทบไม่ได้อะไรจากมันเลย เรากลับรู้เรื่องเพศด้วยตัวเอง เราไม่เข้าใจทำไมต้องสอนเราว่า เวลามีอารมณ์ต้องออกกำลังกาย” เราจึงอยากจะทำประเด็นนี้มาโดยตลอด แต่ไม่มีใครกล้ามาทำด้วย เพราะประเด็นเรื่องนี้มันค่อนข้างละเอียดอ่อนในสังคมไทยมาก ทั้งๆ ที่เรากลับมองว่า เรื่องเพศมันเหมือนกับการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ด้วยซ้ำ มันเหมือนเป็นการทดลองอย่างหนึ่ง”

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงพูดถึงประเด็นเพศศึกษาในเชิงวิทยาศาสตร์ ที่เราอยากให้หลายๆ คนตั้งคำถามความหมายของคำว่า “ผู้ใหญ่” มันเป็นหนัง Coming of Age ที่ว่าถึงเด็กคนหนึ่งที่ถูกผู้ใหญ่บอกให้โตได้แล้ว แต่อะไรคือคำจำกัดความของคำว่าผู้ใหญ่กันแน่ล่ะ เราต้องอายุเท่าไหร่ถึงพร้อมที่จะเรียนรู้เรื่องเพศได้

 

และถึงภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีหน้าหนังที่ดูตลก ทะลึ่งตึงตัง เล่นกับประเด็นเรื่องเพศศึกษาในวัยเรียน แต่เราก็ตั้งใจทำมันออกมาให้มี “สาระ” บางอย่างที่เราอยากจะสื่อกับคนดูทั่วไปให้กลับไปคิดและนึกทบทวนถึงสาระที่แฝงอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกัน

 

“ป้อ – ณภัทร จิตวีรภัทร” (ผู้กำกับภาพยนตร์และเขียนบท)

 

15Still57

 

บันทึกผู้กำกับ “15+ ไอคิวกระฉูด”

 

ยอมรับว่าใช้ความคิดอยู่สักพักเหมือนกันกับการตัดสินใจร่วมทำหนังเรื่องนี้ เคยจินตนาการไว้หลายแบบสำหรับหนังใหญ่เรื่องแรกของตัวเอง ว่าจะเป็นในทิศทางไหน ซึ่งส่วนตัวแล้วเราจะถนัดหนังดราม่าดาร์กๆ, ทริลเลอร์ซับซ้อน, หรือไม่ก็ผีไปเลยมากกว่า ถ้าจะต้องทำหนังรักโรแมนติกก็ขอให้มีเกี่ยวกับดนตรีไว้ด้วยละกัน แต่ที่เราไม่ถนัดที่สุดก็คือหนังตลก ยิ่งเป็นหนังตลกทะลึ่งอีกด้วย ยิ่งไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าหนังใหญ่เรื่องแรกจะต้องทำหนังแนวนี้ แต่หลังจากที่เราอ่านบทหนังร่างแรกๆ เมื่อหลายปีก่อน ได้คุยและพยายามทำความเข้าใจสิ่งที่ “ป้อ” (ณภัทร จิตวีรภัทร – ผู้กำกับ/เขียนบท) ต้องการจะสื่อ เราก็ตกลงร่วมหัวจมท้ายเพื่อให้โปรเจกต์นี้ได้เกิดขึ้น เพราะเราได้เห็นว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ความตลกสัปดนเพียงเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนัง Coming of Age ที่ว่าถึงการเติบโตของเด็กผู้ชายอายุ 15 ช่วงก้าวผ่านจาก “เด็กชาย” ไปสู่คำนำหน้าว่า “นาย” ซึ่งมีคำถามว่า “การเป็นผู้ใหญ่ที่ดีคืออะไร” และแน่นอนว่า “เรื่องทางเพศ” คือหนึ่งในกระบวนการเรียนรู้สำคัญเพื่อบรรลุสัจธรรมข้อนั้น

 

เราว่านานๆ ทีมีหนังแบบนี้ออกมาบ้างก็ดีนะ มันคงจะถึงเวลาของมันที่ต้องมีหนังซักเรื่องออกมาพูดเรื่องนี้ ที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า เรื่องความหื่น ความลามก มันเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ ยิ่งเป็นเด็กผู้ชายวัยฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่านแล้วด้วย ใครบอกว่าไม่เคยจินตนาการภาพผู้หญิงเปลือย หรือบอกว่าไม่เคยช่วยตัวเอง ถ้ามันไม่โกหก เราว่ามันก็น่าจะมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นแล้วล่ะ

 

และถ้าถามว่าเราคาดหวังอะไรกับหนังเรื่องนี้ เราก็คงจะหวังไว้เพียงว่าเมื่อคนดู ดูหนังเรื่องนี้จบแล้วจะรู้สึกปล่อยวางเรื่องพวกนี้ได้มากขึ้น กล้าพูดเรื่องพวกนี้กันมากขึ้น เด็กเองก็จะมีความกล้าที่จะพูดเรื่องพวกนี้กับผู้ใหญ่ แล้วตัวผู้ใหญ่เองก็กล้าที่จะรับฟังสิ่งที่เด็กถาม โดยที่ไม่ขยะแขยงหรือตัดสินกันไปเองก่อนว่า ไอ้เด็กคนนี้คิดแบบนี้ มันต้องโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ดีแน่ๆ แต่เลือกที่จะมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาๆ ที่เราพร้อมจะพูดคุยและร่วมหัวเราะไปด้วยกัน

 

เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของ “การผจญภัยสู่ความเป็นผู้ใหญ่” เท่านั้นเอง…

 

“เบน – อัศวนัยน์ กลิ่นเอี่ยม” (ผู้กำกับภาพยนตร์)

 


นักแสดง

ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์
พลอย ศรนรินทร์
ธนเศรษฐ์ สุริยะพรชัยกุล
จิรกิตติ์ วงศ์ศรีเพ็ง
ลิตา จันทร์วราภา
พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์

ผู้กำกับ

ณภัทร จิตวีรภัทร, อัศวนัยน์ กลิ่นเอี่ยม

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ