คุยสวยใสกับล่ามไกด์สาวแซ่บ “รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น” เสริมทัพความฮาใน “ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้”
12 months ago 0
Share

Featured Movie
GALLERY

TLOL-RMK-int07

แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ “รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น” ค่ะ ในเรื่องนี้รับบทเป็น “ติช่า” ค่ะ เป็นไกด์(พูด)ภาษาจีน ที่เขาเลือกมารับบทเป็นเพราะว่าพูดภาษาจีนได้ (หัวเราะ) จริงๆ แล้วพูดไม่ได้ค่ะ น่าจะเป็นเพราะด้วยอยากจะเห็นอะไรที่มันเป็นความคอนทราสต์มากกว่า อะไรที่มันค่อนข้างจะขัดกันมากกว่า

 

ความรู้สึกแรกที่ทราบว่าจะได้แสดงหนังเรื่องนี้

ก็ตื่นเต้นค่ะ ถือว่าภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ในชีวิตเลยก็ยิ่งตื่นเต้น แล้วเราก็แอบสืบ ยิ่งพอรู้ว่าต้องได้เล่นกับพี่แจ๊ส เราก็ยิ่งดีใจใญ่เลยและยิ่งรู้สึกตื่นเต้น

 

คาแรคเตอร์ในเรื่องเป็นอย่างไร

คาแรคเตอร์ของ “ติช่า” ก็ค่อนข้างโหดพอสมควร เสื้อผ้าหน้าผมจัดเต็มแน่นอน สีสัน ฉูดฉาด แต่ที่พีกที่สุดก็ต้องเป็นภาษาจีนที่เล่น อันนี้คือเป็นอะไรที่ท้าทายและบอกได้เลยว่าโหดมาก โหดที่สุดไม่เคยทำอะไรที่โหดขนาดนี้มาก่อน ส่วนตัวมีพื้นภาษาจีนนิดนึง พอประมาณแต่ก็ไม่ได้ถึงกับเยอะมากมาย แล้วไอ้คำว่าเรามีนิดหนึ่งนี่แหละ แล้วพอได้มาเล่นจริงๆ ก็เลยได้รู้ว่าไม่ได้สามารถช่วยอะไรได้เลย แค่ภาษาไทยออกเสียงเราก็ว่ายากอยู่แล้วนะ ก็ต้องขอบคุณทางกองถ่าย ขอบคุณในความอดทนของทุกคน แล้วก็ขอบคุณพี่ทีมงานที่เขียนกระดานให้ มีคนช่วยนะ มีครูที่มาช่วยฝึกภาษาจีนให้จนออกเสียงได้แบบโอเคเลย

 

นอกจากปัญหาเรื่องภาษาแล้วมีปัญหาอะไรอีกในการทำงาน

ในการทำงานแล้วก็จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร นอกจากเรื่องของภาษาไทยที่มีปัญหานิดนึง ก็อาจจะเป็นเพราะว่าภาษาไทยเราไม่แข็งแรงอะไรอย่างเนี่ยะ อย่างเรื่องของไดอะล็อคบางไดอะล็อคก็อาจจะมียากนิดนึงที่ต้องทำความเข้าใจกับมัน แต่ว่าพี่ๆ ทุกคนก็น่ารักมาก ขอบคุณในความอดทนของพี่ๆ ทุกคน

 

อยากให้พูดถึงการร่วมงานกับ “แจ๊ส ชวนชื่น” และ “น้าค่อม”  

กับพี่แจ๊สจริงๆ ก็เคยเจอกันมาแล้วนะ แล้วพอยิ่งได้มาเล่นด้วยกันก็รู้สึกได้ถึงความน่ารักในตัวพี่แจ๊สว่าเป็นคนอะไรที่แบบโคตรเท่ คือเป็นไอดอลของเราเลยก็พูดได้  ส่วนน้าค่อมไม่ต้องมีอะไรพูดถึง คือแบบเอาไว้บนหิ้งเลย คือแบบสุดยอดของสองคนนี้ มันเหมือนได้เป็นการเรียนรู้ไปด้วยได้วิชาจากสองคนนี้เยอะมากค่ะ

 

แล้ว “แน็ก ชาลี” ล่ะได้ข่าวว่าชอบแอบไปคุยกันหลังไมค์บ่อยๆ

ไม่มีนะ ก็คุยอะไรไปอย่างนั้นแหละ แน็กมันก็แค่เด็กน้อยเนาะ ก็แหม…แบบแน็กมันหล่อ ผู้ชายมันหล่อๆ ก็คุยไปอย่างนั้นแหละ ก็ไม่ได้คิดอะไร ชอบแกล้งมันสนุกดี ถ้าในเรื่องงานเหรอ น้องเก่ง น้องเป็นคนทำงานเก่ง น้องแสดงได้เก่งมาก น้องเป็นนักแสดงที่ดีคนหนึ่งเลย

 

ถ้าพูดแบบไม่มีกล้อง  

อีแน็ก!!!  เป็นอะไรมากมั้ย โลกส่วนตัวสูงไปมั้ย แน็กบางทีต้องตามโลกนะ จะให้โลกตามแกไม่ได้นะแน็ก (หัวเราะ)

 

TLOL-RMK-int04

 

เคยมีประสบการณ์น่ารักๆ เกี่ยวกับคนจีนบ้างมั้ย

ก็มีค่ะ มีตลอดอยู่แล้ว เพราะว่าเราเป็นคนที่ค่อนข้างแต่งตัว เวลาไปไหนอย่างไปวัดพระแก้ว หรือว่าวันไหนเราไปในสถานที่ที่มีคนจีนแล้วเราแต่งตัวหนัก คนจีนเขาก็จะมาขอถ่ายรูป เราก็รู้สึกแปลกใจเหมือนกันนะที่เวลาเห็นเขาโช้งเช้งๆ แต่พอเรายิ้ม เขาก็ยิ้มตอบนะ ก็เขาเป็นคนอะไรที่ไนซ์เหมือนกัน คือไม่ได้แย่ขนาดนั้น

 

แก๊งทัวร์จีนที่เป็นนักแสดงใหม่ ในความรู้สึกของรัศมีแขเป็นอย่างไรบ้าง 

ทุกคนน่ารักหมดเลย แล้วทุกคนเฟรนด์ลี่ด้วยเบื้องหลังการทำงานของเรามันตลกมาก  อยู่กับแก๊งทัวร์จีนนี่ดีมาก  แล้วก็ใช้คำว่าหยาบคายเลยนะ  คือการที่เราไปขอให้เขาสอนภาษาจีนที่มันหยาบคายแล้วเราก็มาพูดในลักษณะไทย  แล้วเราก็หัวเราะกัน คือทุกคนน่ารักมากๆ แล้วทำงานด้วยง่ายมาก

 

อยากเมาท์ถึงใครเป็นพิเศษ

“เชอร์รี่” เลย (Ms.Zhao Jia)  ชอบเชอร์รี่เขาเป็นสาวเรียบร้อย  และด้วยการที่เขาเป็นสาวเรียบร้อย และพูดภาษาไทยไม่แข็งแรง  แล้วเราก็ชอบพูดทะลึ่ง  พอพูดทะลึ่งปุ๊บเชอร์รี่ก็จะหน้าแดง แล้วเชอร์รี่ก็บ้าๆๆ เราเลยชอบแกล้งเขา

 

ฉากไหนที่มันสุดๆ เหนื่อยลำบาก ยากมาก

มีฉากไหน ที่เราคิดว่าเราเหนื่อยที่สุด ก็คงพูดโดยรวมเลยคือ ฉากที่ต้องพูดภาษาจีนยาวๆ ซึ่งลำบากมาก มันกดดันทั้งๆ ที่เราทำงานกันหลายคน แล้วไดอะล็อคคือมันยาก  เราไม่รู้ว่าพวกพี่ๆ เขาเข้าใจเราหรือเปล่าว่ามันยาก สำหรับเรา มันยากมากกับการที่เราต้องพูดภาษาจีนที่มีเสียงเยอะแยะไปหมด แล้วเราคิดว่าเราออกเสียงถูกแล้ว แต่จริงๆ แล้วคือมันก็ยังไม่ถูก มันยิ่งเป็นการไปกดดันตัวเองจนบางครั้งทำให้ตัวเองเครียดจากการที่เริ่มแรกนั่งท่องภาษาจีน ท่องเพื่อจะเอาให้ได้ จนตอนหลังต้องหน้าเซ็ตเท่านั้น เพราะว่ามันไม่ไหวจริงๆ  เพราะสิ่งที่ออกมามันกดดันสูงมาก

 

อยากฝากอะไรกับแฟนๆ

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ใช่มีแค่ความสนุกอย่างเดียวนะคะ คุณก็จะได้ความคิดอีกแง่หนึ่งระหว่างทัวร์จีนที่เข้ามาเที่ยวบ้านเรา  เพราะมันทำให้เรารู้สึกว่าแต่ละคนมันก็มีเหตุการณ์เรื่องราวในชีวิต มีอะไรที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอย่ามองเพียงแค่สิ่งที่เราเห็น เสียงที่ดังโช้งเช้งๆ อย่ามองและสรุปกับภาษาหรืออะไรที่เราไม่เข้าใจเท่านั้น มองให้ลึกกว่านั้นเปิดใจกว่านั้นค่ะ เขาไม่ใช่คนที่แย่เลยทีเดียว คนจีนน่ารักและไนซ์มากๆ ค่ะ อย่าลืมไปติดตามชมกัน “ไทยแลนด์โอนลี่ # เมืองไทยอะไรก็ได้” 27 เม.ย.นี้ค่ะ

 

Featured Movie