คุยกับ “เบลก ไลฟ์ลี” กับการพลิกบทบาทครั้งสำคัญ ในภาพยนตร์เขย่าขวัญสุดแนวแห่งปี 2018 “A Simple Favor” เมื่อคำของ่ายๆ กลายเป็นจุดเริ่มแห่งปริศนาสุดลึกลับ
10 months ago 0
Share

Featured Movie

Simple-Favor-Poster-Thai02

 

การกลับมาอีกครั้งของสาวสวยพราวเสน่ห์ “เบลก ไลฟ์ลี” หญิงสาวที่เป็นไอดอลให้กับสาวทั่วทั้งโลก ภายหลังประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่จากการแสดงในซีรีส์ “Gossip Girl” จนเธอถูกจับตามองว่าจะเป็นเจ้าแม่แฟชั่นแห่งวงการฮอลลิวูดคนต่อไป วันนี้เธอกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่องใหม่ “A Simple Favor เพื่อนหาย อย่าหา” ภาพยนตร์ระทึกขวัญแหวกแนวว่าด้วยคอนเซปต์ “ทุกคนมีด้านมืดเสมอ” โดยได้ “เบลก ไลฟ์ลี” ราชินีพรมแดงและสาวสวยมากความสามารถ (The Shallow, Age of Adaline) ผู้รับบทเป็น “เอมิลี เนลสัน” หญิงสาวที่ทุกคนต่างอิจฉาในความเพอร์เฟกต์แต่เธอกลับหายตัวไปอย่างลึกลับ และนักแสดงสาวมาแรงผู้เข้าชิงออสการ์ “แอนนา เคนดริก” (Up in the Air, Pitch Perfect) ในบทบาทของ “สเตฟานี” เพื่อนสนิทของเอมิลี ผู้รับสายฟังคำขอร้องสุดท้ายก่อนที่เอมิลีจะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ภาพยนตร์พล็อตน่าสนใจซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายขายดีเป็นฝีมือของผู้กำกับมือทอง “พอล ฟิก” (Ghostbusters, The Spy) ที่พร้อมก้าวเท้าเข้าสู่หนังแนวทริลเลอร์อย่างเต็มภาคภูมิ

 

การร่วมงานกับ “แอนนา เดนคริก” เป็นอย่างไรบ้าง

ฉันเป็นแฟนงานของเธอเลยนะ แอนนาเก่งมากๆ เธอไม่ต้องเล่นอะไรเยอะก็ออกมาน่าติดตาม เธอมีเสน่ห์จริงๆ เธอฉลาดและสง่า ในเรื่องนี้ฉันได้เล่นเป็นตัวร้ายซึ่งฉันไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน มันแซ่บกว่าตอนที่เล่นเป็นนางเอกเยอะเลย ฉันโชคดีที่ได้เล่นกับแอนนาในเรื่องนี้เธอช่วยฉันได้เยอะ

 

คุณคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของ “A Simple Favor”

ฉันคิดว่ามันให้กลิ่นอายแบบหนังเขย่าขวัญฮอลลีวูดยุครุ่งเรืองนะ ที่มันจะมีกลิ่นอายตลกร้ายแม้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องจะน่ากลัวไม่น้อย มันทำให้นึกถึงหนังเรื่องโปรดของฉันหลายเรื่อง หนังที่คุณไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นจนกระทั่งนาทีสุดท้าย เหมือนหนังอย่าง I Love Laura, Gaslight, Whatever Happened to Baby Jane, All About Eve และ “A Simple Favor” คือการคารวะหนังเหล่านั้น มันมีทั้งเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ตัวละครที่โดดเด่น มันผสมกันได้ลงตัวแบบที่คุณไม่เคยเห็นในเรื่องไหนมาก่อน

 

แล้วเรื่องเล็กๆ ที่ขอให้ช่วยในเรื่องนี้คืออะไร

เอมิลีขอให้สเตฟานีไปรับลูกเธอที่โรงเรียน แล้วอยู่เป็นเพื่อนเขาแค่สองสามชั่วโมง ซึ่งมันเป็นเรื่องเล็กๆ จริงๆ ถ้าคุณไม่ได้จู่ๆ หายตัวไปเหมือนตัวละครของฉัน

 

A SIMPLE FAVOR

Simple-Favor-st01

Blake Lively as 'Emily' in A SIMPLE FAVOR. Photo Credit: Peter Iovino

Simple-Favor-st12

 

แล้วเอมิลี-ตัวละครของคุณเป็นคนแบบไหน

ดูเผินๆ แล้วเธอเป็นคนมั่นใจตัวเอง ชอบปั่นหัวคน แต่เธอเหมือนระเบิดเวลา แม้ชีวิตเธอจะดูเลิศหรูแต่จริงๆ แล้วจิตใจเธอไม่เคยมั่นคงเลย ครั้งแรกที่เราได้รู้จักเธอ เธอดูเป็นสาวแกร่ง ยอมหักไม่ยอมงอ แต่ลึกลงไปเธอเปราะบางมากๆ เธอสวมหลายหน้ากากในชีวิตของเธอ มันปรับไปตามสถานการณ์ เธออยู่กับความอันตรายมาตลอดชีวิต เธอเหมือนแมวที่ปรับตัวเก่งแล้วมีเก้าชีวิตนั่นแหละ

 

ในเมื่อดูเหมือนว่ามันได้แรงบันดาลใจมาจากหนังยุคคลาสสิก พวกคุณได้เติมอะไรลงไปเพื่อให้มันเข้ากับยุคปัจจุบันไหม

แน่นอน เราแฝงประเด็นความแตกต่างระหว่างตัวตนของเราในโลกออนไลน์กับตัวตนของเราในชีวิตจริง ตัวตนของเราที่ทำงานกับตัวตนของเราที่บ้าน ฉันคิดว่าหนังสำรวจประเด็นนี้ได้คมคาย ตัวตนที่แท้จริงของเรากับตัวตนที่เราอยากให้คนอื่นเห็น ปกติแล้วผู้หญิงคลั่งความสมบูรณ์แบบทั้งภายในตัวเองและภายนอกนั่นแหละ แต่จริงๆ แล้วไม่มีใครสมบูรณ์แบบหรอก ซึ่งสำหรับฉันแล้วนั่นเจ๋งกว่าความสมบูรณ์แบบอีกนะ การเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงคือสิ่งที่ตัวละครทั้งหลายในเรื่องนี้ทำ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้คุณรักตัวละครเหล่านี้มากขึ้น

 

คุณต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการรับบทนี้

ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉันได้อ่านบท ฉันรู้สึกว่าเราต้องปรับลุกส์เอมิลีให้ดูมีเอกลักษณ์ที่ไม่ได้ปรากฏในหนังสือหรือบทภาพยนตร์ เป็นลุกส์ที่ทุกคนคาดหวังจะได้เห็นจากตัวละครนี้ เพราะเมื่อถึงเวลาที่เธอต้องการหายตัวไปมันจะง่ายขึ้นเยอะ เธอคือปริศนา ไม่มีใครรู้ว่าก้าวต่อไปของเธอคืออะไร ถ้าเธอทำให้คนอื่นรู้สึกเหมือนรู้จักเธอดี อ่านตัวตนเธอออก มันมอบอิสระให้เธอเปลี่ยนตัวตนไปทางไหนก็ได้ง่ายขึ้น มันยากที่คิดสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน มันต้องเป็นลุกส์เฉพาะตัวที่ออกแบบมาเพื่อเธอเท่านั้น ฉันเลยคิดว่าทำไมไม่แต่งตาม “พอล ฟีก” ผู้กำกับของเราเลยล่ะ เสื้อเชิ้ตติดกระดุมทุกเม็ด สูทสามชิ้น หูกระต่าย กระดุมข้อมือ ฉันต้องการลบภาพสาวเซ็กซี่ในฮอลลีวูดที่ต้องโชว์เนื้อหนัง ฉันว่าผู้หญิงเซ็กซี่ได้โดยไม่ต้องโชว์ ด้วยวิธีนี้เมื่อถึงซีนที่ต้องวาบหวิว คนดูจะช็อกและเล่นกับความรู้สึกได้มากกว่า ฉันสนุกที่เล่นเป็นเอมิลีมาก

 

Simple-Favor-st16

Simple-Favor-Henry-Golding04

Henry Golding stars as ‘Sean’ in A SIMPLE FAVOR. Photo credit: Peter Iovino

 

คุณได้ร่วมงานกับ “เฮนรี โกลดิง” ที่กำลังมาแรงมาก ทำงานกับเขาเป็นอย่างไร

เขาเล่นเป็นสามีของฉันในเรื่อง ฉากของฉันกับเขามันค่อนข้างลึกซึ้งเพราะตัวละครของเรามีความสัมพันธ์ที่ต่างกับความสัมพันธ์ระหว่างเขากับตัวละครของแอนนา ฉันไม่อยากจะสปอยล์นะแต่บอกได้เลยมันค่อนข้างเละเทะใช้ได้ แต่เฮนรีเป็นคนน่ารักมาก มันทำให้การทำงานของเราราบรื่นจริงๆ

 

คุณแตกต่างจากนักแสดงฮอลลีวูดทั่วไปคือคุณไม่มีสไตลิสต์ส่วนตัว นั่นเพราะอะไร

อาจจะเป็นเพราะฉันเป็นพวกชอบควบคุมและมีอีโก้สุดๆ ล่ะมั้ง (หัวเราะ) จริงๆ แล้วฉันชอบออกแบบ ฉันรักแฟชั่น มันเป็นวิธีให้ฉันใช้ความคิดสร้างสรรค์ แสดงความเป็นตัวตนของฉันออกมา ฉันยังชอบทำผมกับแต่งหน้าให้คนอื่นด้วยนะ ถ้าคุณเป็นแค่นักแสดงคุณอาจจะได้สร้างสรรค์แค่ในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น การที่ฉันดูแลสไตล์ให้ตัวเองมันเปิดโอกาสให้ฉันใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ตลอดเวลา

 

คนดูจะได้อะไรกลับไปหลังจากชม “A simple Favor”

แน่นอนว่าจะได้ความสนุก มันตลกร้าย น่าติดตาม ภาพก็สวย แต่มันยังฉลาด คมคาย ไม่ได้ฉลาดแบบเข้าใจยากจนปวดสมองนะ เพราะเวลาคุณดูหนังก็เพื่อจะมาพักสมองใช่ไหมล่ะ

 

เตรียมเปิดปมฉงนพร้อมกันใน A Simple Favor เพื่อนหาย อย่าหา 20 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์ 

 

Featured Movie