Under the Shadow
มงคลเมเจอร์ | 150 นาที | วันเข้าฉาย : 13/10/16
ผู้กำกับ : บาบัค อันวารี
นักแสดง
นาร์เกส ราชิดี
บ๊อบบี้ นาเดรี
เรย์ ฮาราเทียน
TRAILER
เรื่องย่อ

ในบ้านมีความมืด และใต้ความมืด มี “มัน“…อยู่ในบ้าน UNDER THE SHADOW

** คำเตือน 

ภาพยนตร์เขย่าขวัญที่ลือลั่นเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ถ้าคุณคิดว่ารู้จักความน่ากลัวแล้ว คุณคิดผิด! ถ้ายังไม่เคยได้ดูหนังเรื่องนี้

Under the Shadow เป็นหนังสยองขวัญจากอิหร่าน ที่โด่งดังสุดๆ ตอนไปเปิดตัวที่เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา เพราะนอกเหนือจากมันจะเป็นหนังสยองขวัญที่พูดภาษาฟาร์ซีแล้ว ระดับความผวา ยังทำให้ผู้ชมขนหัวตั้งกันมาแล้วทั้งเทศกาล

ฉากหลังของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1988 ที่ประเทศอิหร่าน ซึ่งในขณะนั้นกำลังอยู่ในช่วงภาวะสงครามกับประเทศอิรัก ผู้คนต่างหวาดกลัวลูกหลง จึงต้องพากันหลบตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัยของตนเอง

เช่นเดียวกับ ชิเดห์ นางเอกของเรื่อง และ ดอร์ซ่า ลูกสาวของเธอ ทั้งสองคนออกไปข้างนอกไม่ได้เพราะสถานการณ์บีบบังคับ แต่ทว่า “บ้าน” ซึ่งควรจะเป็นที่ๆ ปลอดภัยที่สุด กลับกลายเป็นที่ๆ อันตรายที่สุดไปจนได้ เมื่อเธอพบว่า บ้านของเธอนั้น มี “ญิน” หรือปีศาจร้ายตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม – สิงอยู่ และ “มัน” ต้องการที่จะครอบครองอะไรบางอย่าง

เมื่อข้างนอกก็อันตราย และข้างในก็ชวนให้ใจไม่สงบ ชิเดห์จึงต้องตั้งสติว่า เธอจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร

เกร็ดภาพยนตร์

  • บาบัค อันวารี เล่าถึงแรงบันดาลใจถึงผลงานหนังยาวเรื่องแรกของเขาว่า “ผมอยากจะเล่าสภาวะช่วยสงครามระหว่างอิหร่านกับอิรัก ซึ่งยังไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหนลงไปสำรวจอย่างจริงจัง แต่แน่นอน ผมก็ไม่อยากทำหนังสงคราม ผมจึงมีไอเดียที่จะทำเหตุการณ์เปรียบเปรยกับสถานการณ์ในตอนนั้น และผมก็คิดว่า ผมอยากทำหนังสยองขวัญจิตวิทยา”เพราะอันวารี เติบโตมาในช่วงนั้น เขาจึงนำเอาความทรงจำในวัยเด็กมาใส่ด้วย “ผมให้แม่อ่านบทหลายร่างมากเลยครับ เพื่อขอความเห็นจากท่าน ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำหนังเกี่ยวกับชีวิตตัวเองหรอก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่เห็นในหนัง คือสิ่งที่ผมและพ่อกับแม่เคยผ่านมาก่อน”
  • Under The Shadow ได้คะแนนจาก Metacritic สูงถึง 84/100 โดยสำนักรีวิวชั้นนำอย่าง The Hollywood Reporter ให้สูงถึง 90 และ Indiewire ให้ 91
  • บาบัค อันวารี เคยสร้างชื่อเสียงจากผลงานหนังสั้นความยาว 8 นาทีเรื่อง Two & Two ซึ่งคว้ารางวัลมาจากหลายเวที และถูกแชร์ในโซเชี่ยลมีเดียมากมาย (สามารถหาชมได้ทาง YouTube)