ทองดีฟันขาว (Legend of the Broken Sword Hero)
สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล | 120 นาที | วันเข้าฉาย : 09/02/17
ผู้กำกับ : บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
นักแสดง
บัวขาว บัญชาเมฆ
ศรศิลป์ มณีวรรณ์
นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล
จรัญ งามดี
วรรณภูมิ ทรงสุภาพ
ชุติรดา จันทิตย์
TRAILER
เรื่องย่อ

ก่อนเป็นวีรบุรุษ…

เขาคือชายผู้หาญกล้าแม้ดาบหักก็ไม่ยอมแพ้พ่าย

เขาคือผู้พิชิตทุกศาสตราอย่างไม่เกรงชีวาวาย

เขาคือนักสู้ที่ทุกบางรู้จักในชื่อ “นายทองดีฟันขาว”

 

ก่อนเรื่องราวแห่ง “พระยาพิชัยดาบหัก” จะกลายเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่แห่งสยามประเทศ เส้นทางชีวิตของเขาเต็มไปด้วยบททดสอบแห่งการต่อสู้ที่ยิ่งรู้ยิ่งมันส์!

 

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ภูมิใจเสนอภาพยนตร์แอคชั่นอิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปี พร้อมการแสดงเต็มตัวครั้งแรกของนักมวยซูเปอร์สตาร์ชื่อก้องโลก “บัวขาว บัญชาเมฆ” เป็น “ทองดีฟันขาว”

 

ในสมัยอโยธยาตอนปลาย โรงมวยเปรียบเหมือนสถาบันที่รวมเหล่ายอดนักสู้ไว้ด้วยกัน ภายใต้การดูแลและฝึกสอนของครูมวยที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายศาสตร์แตกต่างกันไป แต่กว่าจะได้รับการยอมรับเป็นศิษย์ของแต่ละสำนักนั้น ก็ต้องมีความอดทนและเก่งกาจไม่แพ้ใคร

 

“ทองดี” เป็นหนึ่งในนักสู้ที่เชื่อมั่นในฝีมือของตนจนไม่เคยรู้ว่าการฝึกการต่อสู้นั้น ครูเป็นเรื่องจำเป็นแค่ไหน จนกระทั่งได้พบกับความพ่ายแพ้แบบที่ยากจะยอมรับ การเดินทางเพื่อค้นหาครูมวยในศาสตร์ต่างๆ ของชายที่ชื่อ “ทองดีฟันขาว” จึงเริ่มขึ้น เพื่อไปสู่จุดที่เขาจะกลายเป็นนักมวยเลื่องชื่อคนสำคัญของอยโธยา…

 

จักไม่มีประวัติศาสตร์ หากขาดชายชาตินักสู้

#ทองดีฟันขาว

9 กุมภาพันธ์ 2560 แอคชั่นเต็มศักดิ์ศรีในโรงภาพยนตร์

 

Thongdee-Warrior-Still10

 

เกร็ดภาพยนตร์ “ทองดีฟันขาว”

 

  • ภาพยนตร์แอคชั่นฟอร์มยักษ์ “ทองดีฟันขาว” เป็นผลงานกำกับเรื่องที่ 10 ของ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ผู้กำกับมากความสามารถที่กำกับภาพยนตร์มาแล้วหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น กระสือครึ่งคน (2559), กรรไกร ไข่ ผ้าไหม (2557), ปัญญาเรณู 3 ตอน รูปูรูปี (2556), ปัญญาเรณู 2 (2555), ปัญญาเรณู (2554), เดอะโกร๋น ก๊วนกวนผี (2547), ช้างเพื่อนแก้ว (2546), ตำนานกระสือ (2545), มนต์รักเพลงลูกทุ่ง (2538)
  • ในวาระปีที่ 21 ของการนั่งแท่นผู้กำกับ บิณฑ์จึงตั้งใจผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ออกมายิ่งใหญ่สมการรอคอย และถือเป็นการเทิดเกียรติและวีรกรรมความหาญกล้า ไม่ย่อท้อ และไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวีรบุรุษของชาติไทยที่ควรได้รับการยกย่องและเอาเยี่ยงอย่าง โดยงานนี้ได้ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์มากฝีมืออย่าง “ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล” ก้าวเข้ามาช่วยดูแลงานเบื้องหลังและควบคุมงานสร้างให้สมคุณภาพหนังฟอร์มยักษ์แห่งปี
  • ทุ่มเทพลังกายและใจในการแสดงภาพยนตร์ที่ได้รับบทนำเต็มตัวเรื่องแรกนี้อย่างเต็มที่ “บัวขาว บัญชาเมฆ” จึงเทคิวถ่ายทำและฝึกซ้อมบทบาทการแสดงอย่างเต็มความสามารถ พร้อมออกแอคชั่นโชว์ลีลาและชั้นเชิงมวยไทยให้สมชื่อซูเปอร์สตาร์นักมวยไทยชื่อก้องโลก และสมกับที่ผู้กำกับออกปากว่า “เรื่องต้องบัวขาวเล่นเท่านั้น” เพราะทั้งบัวขาวและทองดีมีช่วงชีวิตพื้นฐานที่คล้ายกันมาก เช่น ถูกห้ามชกมวยในวัยเด็กก่อนมุ่งมั่นฝึกฝนเรื่องหมัดมวยจนกลายเป็นวีรบุรุษของชาติได้ในที่สุด
  • ผู้ชมจะได้เต็มอิ่มกับไฮไลต์ฉากแอคชั่นสุดมันตระการตาตลอดทั้งเรื่อง อาทิ

– ฉากค่ายมวยที่นอกจากจะสร้างฉากใหญ่ขึ้นใหม่ทั้งหมดแล้วยังลงทุนเผาจริงด้วย ส่วนบัวขาวก็เล่นจริงคลุกดินทรายจริง โดยถูกจับมัดมือโดนม้าลากในระยะทางยาวหลายร้อยเมตร

– ฉากเปรียบมวยครั้งใหญ่ฉลองแด่พระยาตากคนใหม่ ที่ต้องเซ็ตฉากลานประลองฝีมืออันมหึมาขึ้นที่แก่งเสี้ยน จ.กาญจนบุรี ถ่ายทำกันแบบเช้ายันเย็นท่ามกลางพื้นทราย โดยมีตัวประกอบเข้าร่วมฉากกว่า 400-500 ชีวิตเลยทีเดียว

– ฉากขี่ม้าลุยน้ำที่ยากต่อการทรงตัวแล้ว บัวขาวยังต้องแอคชั่นต่อสู้กับคู่อริบนหลังม้า ซึ่งแน่นอนว่าความยากย่อมเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

– ฉากประลองฝีมือชกมวยตามสถานที่ต่างๆ เช่น ในคอกหมู, กลางสายฝน, ริมแม่น้ำ, ลานประลองข้างวัด ซึ่งจะเน้นลีลาที่หนักแน่นและสวยงามตามแบบฉบับมวยไทย

  • ระดมทีมนักแสดงมากความสามารถทั้งรุ่นใหม่อย่าง “มะนาว-ศรศิลป์ มณีวรรณ์ (นางเอกฝีมือดีช่อง 7), นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์ (แอคชั่นสตาร์ดาวรุ่งของไทย), วรรณภูมิ ทรงสุภาพ, ชุติรดา จันทิตย์” และรุ่นเก๋าอย่าง “ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล, จรัญ งามดี, กชกร นิมากรณ์, รพีภัทร เอกพันธ์กุล, มานพ อัศวเทพ, ธนา สินประสาธน์, สหัสชัย ชุมรุม” และอีกมากมายมาประชันบทบาทกันอย่างเข้มข้นล้นจอ
  • “ทองดีฟันขาว” พร้อมประกาศศักดาความยิ่งใหญ่อลังการแห่งแอคชั่นภาพยนตร์ไทย 9 กุมภาพันธ์ 2560 ในโรงภาพยนตร์

 

Thongdee-Warrior-Still01

 

บันทึกผู้กำกับ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์”

 

หลายปีที่ผ่านมา ยังไม่มีใครทำประวัติ “นายทองดีฟันขาว” หรือ “พระยาพิชัยดาบหัก” อย่างจริงจังเลย แต่จริงๆ แล้วท่านเป็นคนสำคัญคนหนึ่งที่สามารถกอบกู้อิสรภาพของไทยโดยการต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพระเจ้าตากสิน และท่านเองก็มีความเสียสละแม้แต่ครอบครัวเพื่อที่จะมาปกป้องประเทศ เพราะฉะนั้นผมจึงอยากจะสร้างหนังให้รู้ว่า เราสมควรที่จะยกย่องและเทิดทูนท่านว่าเป็นวีรบุรุษของประเทศชาติอย่างมากอีกท่านหนึ่ง

 

เรื่องนี้ก็ได้ “บัวขาว บัญชาเมฆ” มาถ่ายทอดการแสดง ซึ่งตำนานที่เล่าขานกันมาคือ พระยาพิชัยดาบหักหรือนายทองดีเนี่ยเป็นนักมวย ชอบต่อยมวย และเป็นมวยที่สวยงาม เพราะฉะนั้นไม่มีใครแล้วที่จะเหมาะสมและมาสู้บัวขาวได้ในตอนนี้ซึ่งลงตัวอย่างมากทั้งหน้าตา, คาแร็กเตอร์ และเชิงมวยของบัวขาว และเขาก็เป็นคนที่ตั้งใจทำงานมาก นี่คือสิ่งที่ผมปรารถนาให้ทุกคนรู้จักกับประวัติและวีรกรรมของวีรบุรุษไทยที่ชื่อ “ทองดีฟันขาว” และต่อมาทำไมถึงได้ชื่อว่า “พระยาพิชัยดาบหัก”

 

ความพิเศษก็คือว่า ถ้าเกิดคุณรู้จักบัวขาวที่เห็นทั่วๆ ไป ผมว่านั่นคือเห็นแค่นั้น แต่ถ้าคุณมาดูในหนังคุณจะรู้เลยว่า บัวขาวมีมากกว่าที่คุณเคยได้เห็นอีก คือในการเป็นนักมวยแล้วก็มาเป็นนักแสดงเนี่ย เขาสามารถพัฒนาได้เร็วมาก คือถ้าใครเคยเห็นบัวขาวชกมวยในทีวี ลุ้นว่าบัวขาวจะชนะมั้ย จะแพ้มั้ย ทุกยกที่เราลุ้นไปด้วยจะหัวใจวายไปด้วย ในสิ่งที่เค้าชกอาจจะแค่ 3 ยก หรือ 5 ยก แต่นี่หนังทั้งเรื่อง คุณจะเห็นเลยว่าบัวขาวเดินเรื่องทั้งเรื่อง แต่ละฉากก็ทำให้เราลุ้นไปด้วยว่า เขาจะชนะหรือแพ้ แล้วก็มีพัฒนาการในการต่อสู้กันตัวต่อตัวอย่างลูกผู้ชาย เพราะฉะนั้นถ้าใครเป็นแฟนของบัวขาว ผมว่าคุณไม่ควรพลาดเลยนะครับ ถือว่าบัวขาวทำให้เราประทับใจในเรื่อง “ทองดีฟันขาว” แน่นอนครับ

 

รางวัล
รางวัล "Maya Awards 2017" (ประจำปี 2560) - ดารานำชายขวัญใจมหาชน (บัวขาว บัญชาเมฆ)