พุ่มพวง (The Moon)
สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล | 125 นาที | วันเข้าฉาย : 21/07/11
ผู้กำกับ : บัณฑิต ทองดี
นักแสดง
เปาวลี พรพิมล
ณัฐวุฒิ สกิดใจ
วิทยา เจตะภัย (ถนอม สามโทน)
บุญโทน คนหนุ่ม
TRAILER
เรื่องย่อ

“…ก่อนจากบ้านมา เพื่อนมันว่าให้ช้ำทรวง
ไปเป็นนักร้องให้เขาล้วง มันเจ็บในทรวงไม่หาย
ไม่เด่นไม่ดังจะไม่หันหลังกลับไป
ทุกวันคืนนอนร้องไห้ อีกเมื่อไหร่จะโชคดี…”

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล”

ภูมิใจนำเสนอ

“พุ่มพวง”

เรื่องราวของนักร้องสาวขวัญใจ อันเป็นที่รักของคนไทยทั้งประเทศ และถูกยกย่องให้เป็น “ราชินีลูกทุ่ง” เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงและดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ “บินหลา สันกาลาคีรี” นักเขียนรางวัลซีไรต์

ร่วมถ่ายทอดภาพชีวิตโดยนักร้องสาวเสียงคุณภาพ ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศกว่าพันเวที

เปาวลี พรพิมล” รับบทเป็น “พุ่มพวง ดวงจันทร์”

ประกบคู่กับ “ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ”

ผลงานการกำกับภาพยนตร์โดย “บัณฑิต ทองดี”

ควบคุมงานสร้างโดย “ปรัชญา ปิ่นแก้ว”

21 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

เมื่อเด็กผู้หญิงคนหนึ่งฝันอยากเป็นนักร้อง วินาทีแห่งการไข่วคว้าเพื่อความฝันอันยิ่งใหญ่ และการเดินทางของชีวิตจึงเริ่มต้นขึ้น

 

“ผึ้ง” (เปาวลี พรพิมล) เกิดและโตที่จังหวัดสุพรรณบุรี ด้วยฐานะทางบ้านยากจน เรียนจบเพียงแค่ชั้นป.2 แต่มีความฝันอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เธอจึงตัดสินใจเดินทางออกตามหาความฝันด้วยการมุ่งหน้าเข้ามาเผชิญโชคในเมืองกรุง ผึ้งเริ่มต้นจากตำแหน่งหางเครื่องในวงดนตรีของ “ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ” (บุญโทน คนหนุ่ม) จนได้พบรักกับ “ธีระพล แสนสุข” (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) นักดนตรีเป่าแซกโซโฟนในวง และทำให้ความฝันอยากเป็นนักร้องกลับฝันสลาย เพราะความรักของทั้งคู่เป็นตัวก่อเหตุให้โดนไล่ออกจากวงไวพจน์ ทั้งคู่ยอมอดทนฝ่าฟันอุปสรรคต่อสู้กับชีวิตที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดอย่างยากลำบาก จนเมื่อได้พบกับ “ครูมนต์ เมืองเหนือ” (วิทยา เจตะภัย) ผึ้งขอฝากตัวเป็นศิษย์ ครูมนต์จึงตั้งชื่อใหม่ให้เป็น “พุ่มพวง ดวงจันทร์” และปั้นเธอให้เป็นนักร้อง

 

ถึงแม้จะอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ เผชิญกับความผิดหวังเสียใจ การพรากจากของคนรัก หรือการเจ็บป่วย สิ่งเหล่านี้หาใช่เป็นอุปสรรคที่จะทำให้เธอท้อถอยและถอดใจจากความฝัน แต่กลับกลายเป็นความน่าอัศจรรย์ในความเป็นอัจฉริยะของ “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ที่จดจำเนื้อเพลงได้มากกว่า 500 เพลง และเป็นนักร้องลูกทุ่งอันเป็นที่รักของคนไทยทุกระดับชั้น จนถูกยกย่องให้เป็น “ราชินีลูกทุ่ง” เพียงหนึ่งเดียวตลอดกาล

 

PumPuang-Moon-Still01

PumPuang-Moon-Still02

 

เสน่ห์ภาพยนตร์ สร้างแรงบันดาลใจแด่นักล่าฝัน

 

(พระเอกซูเปอร์สตาร์-ณัฐวุฒิ สกิดใจ)ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่มีความฝัน เป็นการสะท้อนเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชีวิตและเส้นทางเดินไม่ได้เรียบง่าย ต้องผ่านเรื่องราวฝ่าฟันอุปสรรคมาเยอะแยะ จนสุดท้ายก็ประสบความสำเร็จและไปถึงความฝันที่ตั้งใจอยากจะเป็นจริงๆ แต่การไปถึงความฝันไม่ได้มาจากพรสวรรค์อย่างเดียว มันมาจากพรแสวงของตัวเองด้วย ความมุ่งมั่น ความมุมานะ ความไม่ย่อท้อ ความอดทน และเพียรพยายามที่จะเดินไปสู่ความฝันให้ได้แม้จะล้มสักกี่ครั้งก็ตาม ผู้หญิงคนนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าลุกขึ้นมาเชิดหน้าแล้วเดินต่อไปได้ ผมเชื่อว่าใครหลายๆ คนที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้คงจะได้แนวคิดเป็นแรงบันดาลใจในการที่จะดำเนินชีวิต รักษาความฝันของตัวเองเอาไว้ และพยายามที่จะเดินไปให้ถึงความฝันของตัวเองอย่างสำเร็จแน่นอน”

 

(นางเอกสาวดาวรุ่ง-เปาวลี พรพิมล) “เสน่ห์คือความอัจฉริยะของแม่ผึ้ง ที่เรียนจบมาแค่ ป.2 สามารถร้องเพลงและจดจำบทเพลงได้กว่า  500 เพลง และเป็นคนที่มีความมุ่งมั่น เข้มแข็งอดทนอย่างมาก ยอมฝ่าฟันอุปสรรคเรื่องราวต่างๆ เพื่อความฝันของตัวเอง จนกลายเป็นราชินีลูกทุ่งของคนไทยทั้งประเทศ เปาเชื่อและมั่นใจว่าถ้าได้ชมภาพยนตร์เรื่อง ‘พุ่มพวง’ แล้ว จะเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจให้กับหลายๆ คนที่มีความฝันของตัวเอง หรือใครที่กำลังมีปัญหา ท้อแท้ในชีวิต ก็จะช่วยเป็นแรงผลักดันให้ก้าวต่อไปได้ค่ะ”

 

(ผู้กำกับคุณภาพ-บัณฑิต ทองดี)เสน่ห์คือบทเพลง บรรดาเพลงต่างๆ และเพลงที่ฮิตของคุณพุ่มพวงที่เราเคยฟังและชอบ จะถูกนำกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่องนี้ และก็เสน่ห์ของการย้อนยุคเรื่องราวของคุณพุ่มพวงภาพในวันนั้น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า สถานที่ของยุคนั้นที่จะทำให้เราได้หวนกลับไปยังภาพเก่าๆ ของ ณ วันนั้น สถานที่ต่างๆ ก็จำลองความเป็นเหตุการณ์ในยุคปี 20-35 ซึ่งจะเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนดูหวนกลับไปสู่อดีต และก็ได้ฟังเพลงของนักร้องที่ตัวเองชื่นชอบครับ และจะประทับใจในตัวของคุณพุ่มพวง จากที่คุณเคยรักอยู่แล้วก็จะยิ่งรักเพิ่มมากขึ้น หรือแม้แต่เด็กรุ่นหลังที่ไม่รู้จักหากได้ชมแล้ว คุณพุ่มพวงจะเป็นต้นแบบ เป็นไอดอล เป็นผู้นำ หรือว่าบุคคลที่ควรจะเอาอย่างมีความมุ่งมั่น ต่อสู้ความฝัน เอาชนะอุปสรรคต่างๆ ผมว่าเมื่อชมภาพยนตร์จบแล้วจะได้ความรู้สึกที่ว่าอยากเอาชนะความฝัน อยากเดินหน้าต่อไปเพื่อต่อสู้เอาชนะอุปสรรคเพื่อจุดมุ่งหมายในชีวิต”

 

รางวัล
รางวัล "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 21" (ประจำปี 2554) - กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (ดุสิต ญาปกะวงศ์, ถิรนันท์ จันทคัต) / รางวัล "คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9" (ประจำปี 2554) - นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เปาวลี พรพิมล), นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) / รางวัล "STARPICS Thai Film Awards ครั้งที่ 9" (ประจำปี 2554) - นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ณัฐวุฒิ สกิดใจ)