เพื่อนไม่เก่า (Old Pal)
สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล | วันเข้าฉาย : 26/05/11
ผู้กำกับ : เกรียงไกร วชิรธรรมพร
นักแสดง
วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล
ณฐพล นวศิลวัตร์
ชานน ริกุลสุรกาน
ปฐมวรรธน์ วันสุขประเสริฐ
อรรถนันต์ ปิยเศรษฐ์
นภันต์ธนัชย์ พ่วงออมสิน
อลิส ทอย
นภัสสร เอี่ยมเจริญ
จรินยา อักษรนันทน์
TRAILER
เรื่องย่อ

698 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ สู่ลำปาง

การเดินทางของผองเพื่อน…จากจุดเริ่มต้นภายในใจที่แตกต่าง

สู่จุดหมายปลายทางแห่งมิตรภาพเดียวกัน

กับประสบการณ์ชีวิตครั้งใหญ่ที่พวกเขาจะได้เรียนรู้ว่า “จุดหมายไม่สำคัญเท่าระหว่างทาง”

“เพื่อนไม่เก่า”

ครั้งแรกของหนุ่มๆ “วงออกัส” ในผลงานภาพยนตร์เต็มตัว

“พิช, อ๋อง, นน, นายน์, แวน, ต่อ” กับการพลิกภาพลักษณ์ครั้งใหม่

ประกบนางเอกใหม่หน้าใสวิ้ง “อลิส ทอย, ครีม นภัสสร, จิ๊บ จรินยา”

กับทริปสุดหฤหรรษ์ที่หลายคนเคยใฝ่ฝันจะไปให้ถึง

นำทางโดยไกด์รุ่นใหม่ “ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร”

ควบคุมขบวนโดย “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” 

26 พฤษภาคมนี้ พร้อมออกเดินทาง

 

การรวมตัวครั้งสำคัญของเหล่าผองเพื่อนที่กาลเวลาไม่สามารถเลือนคุณค่าแห่งมิตรภาพลงได้

 

เส้นทางแห่งมิตรภาพที่จะพิสูจน์ความเป็นเพื่อนแท้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ “นัท, ต๋อย, ข้าว, โป้, และ กี” กลุ่มเพื่อนสนิทสมัยมัธยมปลายที่ได้ไปบนบานกับพระธาตุลำปางด้วยความคึกคะนองว่า ถ้านัทสามารถสอบเอ็นทรานซ์ติดที่นี่ พวกเขาทั้ง 5 คนจะปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นมาที่ลำปางเพื่อเป็นการแก้บน

 

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปี นัทซึ่งได้ซิ่ว-ย้ายคณะมาติดที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในลำปาง กลุ่มเพื่อนทั้ง 5 คน พร้อมด้วย “บาส” เพื่อนเก่าสมัยมัธยมอีกคนของนัท จึงต้องกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อแก้บนให้สำเร็จ

 

การเดินทางแบบไม่ทันตั้งตัวภายใต้อีกหลากหลายเหตุผลที่ต่างกันไปของแต่ละคน

 

คนหนึ่งเดินทางเพื่อแก้บน, อีกคนต้องมนต์การผจญภัย, คนหนึ่งตามไปแค่อยากพักผ่อน, อีกคนตะลอนหนีรักอันวุ่นวาย, คนหนึ่งโดนท้าทายให้เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย, คนสุดท้ายต้องการค้นหาตัวเอง

 

ท่ามกลางเพื่อนร่วม(ผ่าน)ทาง, เหตุการณ์ และอุปสรรคนานัปการที่โจนทะยานเข้าใส่ไม่ยั้ง

 

แก๊งจักรยาน, สาวหมวย, หมอนวด, พยาบาลฝึกหัด, แว้นบอย, สก๊อยเกิร์ล, หลักกิโลเมตร, งานวัด, สวนนก, วัวหาย, บีบี, ไอโฟน และโบร๊คแบ๊ค เมาน์เท่น…มันใหญ่(กว่า)มาก

 

ทริปอลเวงสุดหฤหรรษ์จะพันผูกมิตรภาพที่สั่งสมมานานของพวกเขาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก

 

จุดหมายไม่สำคัญเท่าระหว่างทาง…

 

บททดสอบครั้งใหญ่ที่จะทำให้ความหมายของคำว่า เพื่อนไม่เก่า” ยังคงงดงามในใจของกันและกันไปอีก…นานเท่านาน

 

อีกหนึ่งบันทึกการเดินทางที่จะปักหมุดความทรงจำตลอดไป

 

August-Old-Pal-Still07

 

เกร็ดย่อย “เพื่อนไม่เก่า”

 

1) “เพื่อนไม่เก่า” ถือเป็นภาพยนตร์เต็มตัวเรื่องแรกของกลุ่มนักดนตรีวัยรุ่นในนาม “ออกัส” (August)  ที่เรื่องนี้พวกเขาได้พลิกภาพคาแร็กเตอร์จากที่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้จาก “รักแห่งสยาม” (2550) และ “ฝัน” หนึ่งในภาพยนตร์สั้นแนวแฟนตาซีเรื่อง “ฝัน หวาน อาย จูบ” (2551) กับลุกส์ใหม่ที่ดูแปลกตา แต่ในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงและจริงจังมากขึ้น

 

2) “เพื่อนไม่เก่า” เป็นภาพยนตร์แนวโรดมูฟวี ที่ตลอดทั้งเรื่องจะพาคนดูเดินทางผ่านเรื่องราวแห่งมิตรภาพไปตามโลเคชันต่างๆ มากกว่า 40 แห่ง ไล่ตั้งแต่ “กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, สุพรรณบุรี, สระบุรี, อ่างทอง, สิงห์บุรี, ชัยนาท” จนไปสิ้นสุดที่ “ลำปาง” ตามแบบฉบับ Unseen in Thai Films อาทิเช่น พระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง, พระพุทธรูปองค์โตที่วัดม่วง จ.อ่างทอง, สวนนกชัยนาท, เขื่อนเจ้าพระยา ฯลฯ

 

3) หนังเรื่องนี้ได้ผู้กำกับมากความสามารถและน่าจับตามองในระดับเอเชียอย่าง “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ควบคุมงานสร้างทั้งเรื่อง หลังจากที่เคยผลักดันหนุ่มๆ วงออกัสจนแจ้งเกิดในวงการบันเทิงได้สำเร็จจากเรื่อง “รักแห่งสยาม”, “ฝัน หวาน อาย จูบ” และสองอัลบั้มเพลงฮอตฮิต (August และ August Thanx) ของออกัส รวมถึงอัลบั้มล่าสุด “Light in the Dark” ที่มีกำหนดวางแผงพร้อมหนังเข้าฉายด้วย

 

4) นอกจากนี้มะเดี่ยวยังร่วมผลักดันผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง “ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร” (ผู้ร่วมเขียนบท “Before valentine ก่อนรักหมุนรอบตัวเรา” และ “ฝัน หวาน อาย จูบ”) ให้ขึ้นมานั่งแท่นผู้กำกับหนังใหญ่เป็นครั้งแรกด้วย

 

5) เรื่องนี้จะได้ศิลปินสุดแนวอย่าง “จุ๋ย จุ๋ยส์” มาแต่ง-เรียบเรียงและร้องเพลง “เพื่อนไม่เก่า” ซึ่งจะเป็นการสร้างสีสัน, ความแปลกใหม่ และความประทับใจได้ไม่แพ้เพลง “กันและกัน” (รักแห่งสยาม) หรือเพลง “ฝัน หวาน อาย จูบ” และ “หลับตา” (ฝัน หวาน อาย จูบ) อย่างแน่นอน

 

6) ใครว่ามีแต่หนุ่มๆ วงออกัส ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังประดับประดาด้วย 3 นักแสดงสาวหน้าใหม่ใสปิ๊ง Wink Wink เลยอย่างสาวหมวยลูกครึ่ง ไทย-ฮ่องกง “อลิส ทอย” (ฮูอากง), สาวสวยตาคมผมยาว “ครีม-นภัสสร เอี่ยมเจริญ” และสาวรับฝากสุดน่ารัก “จิ๊บ-จรินยา อักษรนันทน์” ที่พร้อมจะมาขโมยหัวใจหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่โดยไม่รู้ตัว

 

7) ใครเลยจะรู้บ้างว่าเรื่อง “เพื่อนไม่เก่า” ภาพยนตร์โรดมูฟวี่ที่เหล่าตัวละครทั้งหลายต้องปั่น…ปั่น…ปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปถึงลำปางอย่างนี้ แต่กลับมีหนึ่งในนักแสดงนำที่ขี่จักรยานไม่เป็น…ซะงั้น ใครกันหนอ ไม่ต้องรอให้ทาย เฉลยเลยแล้วกัน คนนั้นก็คือ “หนุ่มอ๋อง” หนุ่มร่างเล็กที่เปลี่ยนลุกส์ด้วยผมหน้าม้าสุดแนวในบท “นัท” นั่นเอง ว่าแล้วผู้กำกับจึงต้องปรับบทโดยให้อ๋องนั่งซ้อนท้าย “หนุ่มนน” (ในบท “ต๋อย”) ไปตลอดทั้งเรื่อง

(แถมอีกนิด อันที่จริงแล้วผู้กำกับเองก็ขี่จักรยานไม่เป็น แต่ยังห้าวเขียนบทแนวนี้ ก็เลยต้องไปหัดขี่จักรยานให้เป็นก่อนที่หนังจะเปิดกล้อง เพื่อให้เข้าใจอารมณ์ของตัวละครด้วย)

 

8) พล็อตเรื่อง “เพื่อนไม่เก่า” ทั้งหมดเกิดจากความฝันและความต้องการของผู้กำกับเองล้วนๆ ที่อยากจะขี่จักรยานไปไหนต่อไหนได้ไกลๆ ชนิดข้ามจังหวัดขึ้นเหนือล่องใต้ได้ยิ่งดี แต่เมื่อชีวิตจริงทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะขี่จักยานไม่เป็น!!!  ผกก. ปิงเลยบอกตัวเองว่า “เอาวะ ในเมื่อชีวิตจริงทำไม่ได้ก็ทำมันในหนังซะเลย” จนแตกหน่อกลายมาเป็นเรื่องราวและบททดสอบมิตรภาพครั้งสำคัญของคำว่า “เพื่อน” ในเรื่องนี้ (แน่นอนว่า ตอนนี้เขาขี่จักรยานเป็นแล้วจ้า)

 

August-Old-Pal-Still02

August-Old-Pal-Still01

 

ผู้กำกับออกเดินทาง (Director’s note)

 

ผมคิดเสมอว่า ผมอยากให้หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนเรื่องเล่าบนโต๊ะอาหารธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง ผมอยากเล่าความจริงที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นปัจจุบันนี้ ปมปัญหาในเรื่องส่วนใหญ่ก็เป็นสิ่งที่ผมเคยพบเจอจากคนรู้จักจริงๆ ผมเคยคุยกับพี่มะเดี่ยวเหมือนกันว่าชีวิตพวกเราตอนนี้มันวุ่นวายเหลือเกิน เส้นทางมันมีให้เดินเยอะมากจนเราแทบจะจำทางกันไม่ได้แล้ว จะกลับบ้านกันไม่ค่อยจะถูก รถก็มีหลายสายจนพาลให้หลงเอาได้ง่ายๆ เส้นทางชีวิตมันเริ่มซับซ้อนขึ้นทุกทีตามกระแสของโลกที่เร็วขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่มันจะอยู่กับเราได้ไม่ว่าเราจะอยู่บนส่วนไหนของถนนก็ตาม ผมว่ามันคือ “เพื่อนร่วมทาง”

 

มันอาจเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยจนเผลอมองข้ามไป ผมกับพี่มะเดี่ยวจึงคิดว่ามันน่าจะดีนะ ถ้าเราจะทำหนังขึ้นมาสักเรื่องที่จะทำให้นักเดินทางชีวิตทั้งหลายหยุดเดินหยุดวิ่งสักพัก แล้วหันกลับมาดูตัวเองว่าเราเป็นยังไงบ้าง “มีใครยังอยู่กับเราบ้างมั้ย”  ซึ่งผมว่า “เพื่อน” เป็นความสัมพันธ์ที่มีความไม่สมเหตุสมผลสูงนะ บางครั้งโกรธแทบตายแต่ก็ลืมได้ในเวลาสั้นๆ บางเรื่องเล่าให้ใครฟังไม่ได้เลยยกเว้นมันนี่แหละ บางครั้งเราอาจไม่รู้เลยว่าเพื่อนเรามันคิดอะไรอยู่ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเจออะไรมาบ้างในชีวิต แต่เราก็พร้อมที่จะไม่สงสัยในตัวเพื่อน สำหรับผมเพื่อนมันเลยเป็นความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะคลุมเครือ แต่ที่จริงแล้วมันชัดเจนเสียยิ่งกว่าความสัมพันธ์หลายแบบอื่นๆ เสียอีก

 

“เพื่อนไม่เก่า” อาจจะไม่ใช่หนังที่มีคำตอบมากมายให้กับคนดู ผมกลับคาดหวังให้หนังได้สร้างคำถามขึ้นในใจพวกเขาเสียอีกว่า “เพื่อนที่คุณมีอยู่น่ะเก่าลงบ้างหรือยัง” และเมื่อไหร่ที่เราหาคำตอบให้กับคำถามนี้ได้ เราก็อาจพบว่าจริงๆ แล้ว ชีวิตเรามันไม่ได้ยากขนาดนั้นหรอก…

 

แรกสุดต้องขอขอบคุณทาง “สหมงคลฟิล์ม” และ “บาแรมยู” ที่ให้โอกาสผม พี่ปุ๊กกี้, พี่ปรัช สำหรับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ และพี่มะเดี่ยวที่เป็นผู้โอบอุ้ม ผลักดัน ดูแล แก้ไข คอยสั่งสอนสิ่งดีๆ ให้เรื่อยมา ตั้งแตรู้จักกันจนถึงปัจจุบัน โชคดีอย่างหนึ่งในชีวิตของผมคือการได้มารู้จักพี่ครับ ขอบคุณมากครับที่พี่ๆ ไว้ใจผม

 

ขอบคุณพ่อแม่ อาเฮีย อาเจ้ ที่ดูแลจนผมเติบโตมาเป็นผู้เป็นคนได้ และขอบคุณตระกูลวชิรธรรมพรทุกคน ที่สนับสนุนและให้กำลังใจเสมอ

 

ขอบคุณพี่น้องทีมงานทุกคนที่พาหนังเรื่องนี้ค่อยๆ เติบโตมาด้วยกัน ขอบคุณที่เดินทางมาด้วยกันครับ ดีใจที่ได้ร่วมงานกับทุกคน มันเป็นประสบการณ์ที่ผมไม่มีวันลืม เป็นบทเรียนที่มีค่ามากครับ

 

ขอบคุณนักแสดงทุกคนที่ทุ่มเทกับหนังเรื่องนี้อย่างเต็มที่ จนเติมเต็มหนังเรื่องนี้ให้สมบูรณ์ ดีใจมากๆ ที่ได้ทุกคนมาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ มันมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้มากขนาดนี้ก็เพราะทุกคนครับ

 

ขอบคุณคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ที่เติมผมให้เต็มคน เป็นช่วงชีวิตที่คงหาจากที่ไหนไม่ได้อีก

 

ขอบคุณทุกคนที่พูดกับผมว่า “รอดูหนังอยู่นะ” มันเป็นกำลังใจชั้นดีเลยครับ

 

และที่สำคัญที่สุด…ขอบคุณเพื่อนนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อนสวนกุหลาบฯ 121 เพื่อนกุหลาบวิทยา เพื่อนข้างบ้าน และเพื่อนอื่นๆ ทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตผม และยังอยู่ด้วยกันเสมอ ถ้าไม่มีเพื่อน หนังเรื่องนี้ก็คงไม่มีวันเกิดขึ้นได้แน่นอนครับ