Marry Me, Dude แต่งก่อนไม่รอแล้วนะฮ้า
Mongkol Major | 92 นาที | วันเข้าฉาย : 27/12/18
ผู้กำกับ : ทาเร็ก บูดาลี (Tarek Boudali)
นักแสดง
ทาเร็ก บูดาลี (Tarek Boudali)
ฟิลิปป์ ลาโช (Philippe Lacheau)
ชาร์ล็อตต์ กาบรีส์ (Charlotte Gabris)
อองดี รากงต์ (Andy Raconte)
ดาวีด์ มาร์เซส์ (David Marsais)
TRAILER
เรื่องย่อ

“ยาสซีน” หนุ่มโมร็อกโกเข้ามาอยู่ประเทศฝรั่งเศสด้วยวีซ่านักเรียน แต่เพราะความรักสนุกมากเกินไปหน่อย ทำให้วีซ่าของเขาใช้การต่อไม่ได้

เพราะไม่อยากโดนส่งตัวกลับโมร็อกโก ยาสซีนจึงหาทางเพื่ออยู่ฝรั่งเศสต่ออย่างถูกต้องตามกฎหมายให้ได้ วิธีการที่ดูจะง่ายที่สุดคือการแต่งงานกับคนฝรั่งเศส แต่มันก็ไม่ง่ายขนาดนั้น หลังขอใครต่อใครแล้วไม่มีใครเอาด้วย ท้ายที่สุดเขาจึงจำใจขอไอ้หนุ่มเพื่อนซี้ “เฟรด” เป็นสามี (แบบหลอกๆ) ทุกอย่างเหมือนจะผ่านไปด้วยดี อย่างไรก็ตามการกระทำของ 2 หนุ่มสร้างความข้องใจให้กับเจ้าหน้าที่ของทางการซึ่งพยายามทำทุกอย่างเพื่อจับผิดให้ได้ว่า การแต่งงานครั้งนี้เป็นการแต่งลวงโลกเพื่อส่งตัวยาสซีนกลับประเทศ

 

เกร็ดน่าสนใจ

  • “Marry Me, Dude” หรือชื่อฝรั่งเศสว่า “Épouse-moi mon pote” เป็นผลงานการกำกับชิ้นแรกของ “ทาเร็ก บูดาลี” ซึ่งเป็นนักแสดงนำของเรื่องและเป็นคนโมร็อกโกเหมือนกับ “ยาสซีน” ตัวละครของเขา นักแสดงหนุ่มวัย 39 มีความสามารถรอบด้าน นอกจากจะกำกับแล้วเขายังทำหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย (ร่วมกับมือเขียนบทอีก 3 คน ได้แก่ “คาเล็ด อมารา, ปิแอร์ ดูด็อง และ นาเดีย ลักห์ดา”)
  • ใน “Marry Me, Dude” เป็นการร่วมงานกันอีกครั้งของ “ทาเร็ก บูดาลี” และ “ฟิลิปป์ ลาโช” ซึ่งเป็นเพื่อนซี้ของบูดาลี ก่อนหน้าที่บูดาลีจะกำกับหนังเรื่องนี้ เขาเคยเล่นหนังตลกสุดฮาเรื่อง “Babysitter” ทั้ง 2 ภาค (2014-2015) และ “Alibi.com” (2017) ซึ่งทั้งกำกับและนำแสดงโดยลาโชด้วย
  • ด้วยความที่ทั้งบูดาลีและลาโชชอบสร้างหนังตลกห่ามๆ ที่เหมือนจะทับทางกัน ไม่น่าแปลกใจหากพวกเขาจะเคยถูกนักข่าวถามว่า ระหว่างทั้งคู่ใครเป็นผู้กำกับที่เก่งกว่ากัน ปรากฏว่าทั้ง 2 คนไม่ขอตอบคำถามนี้ เพราะเชื่อว่าพวกเขาทั้งคู่ไม่มีใครที่ดีกว่ากัน และพวกเขายังยกย่องในความสามารถซึ่งกันและกันอีกต่างหาก
  • อาจกล่าวได้ว่าหนังของบูดาลีและลาโชเป็นหลักไมล์สำคัญของหนังตลกฝรั่งเศสห่ามๆ ก็ว่าได้ ถึงขนาดว่า “ซาวิเยร์ จ็องส์” ผู้กำกับหนังตลกเรื่อง “Budapest” (2018) เคยให้สัมภาษณ์ว่า หนังของเขาเรื่องนั้นยังห่างชั้นจาก “Babysitter” และ “Marry Me, Dude” อยู่เยอะเลย
  • หนังที่บูดาลีร่วมงานกับลาโช มักจะเข้าถึงมวลชนชาวฝรั่งเศสจำนวนมหาศาล เข้าฉายเมื่อไรเป็นต้องทำเงินถล่มทลาย ในกรณีของ “Marry Me, Dude” นั้นหนังออกฉายไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 และนับจนถึงตอนนี้สามารถทำรายทั่วโลกได้ถึง 21 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากทุนสร้างเพียงแค่ 6 ล้านเท่านั้น เฉพาะฝรั่งเศสที่เดียวโกยไปได้ถึง 19 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว!