รักแห่งสยาม (The Love of Siam)

วันเข้าฉาย: 22/11/2007 LGBTQ+, ดราม่า, โรแมนติก 02 ชั่วโมง 34 นาที

เรื่องย่อ

เคยมีสักคนมั้ย…ที่เขียนเพลงรักให้คุณ

และเคยมีสักคนมั้ย…ที่เขียนเพลงรักจากหัวใจให้คุณ…คนเดียว

“รักแห่งสยาม”

ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่จะนำพาความอบอุ่นผ่านบทเพลงซึ้ง

กับเรื่องราวความรักหลากหลายรูปแบบ

ผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับ “ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล”

22 พฤศจิกายนนี้ ทุกโรงภาพยนตร์จะอบอวลไปด้วยรัก

เรื่องราวอบอุ่นเริ่มขึ้น เมื่อสายลมหนาวแห่งฤดูกาลโพยพัดมา…

ที่แห่งนี้ “สยาม” แห่ง “รัก”

 

“โต้ง” (มาริโอ้ เมาเร่อ) เด็กชาย ม. 6 หน้าตาดี มีแฟนสวยเสียจนเพื่อนๆ และผู้ชายทั้งสยามสแควร์จะต้องอิจฉา แต่ใครเลยจะรู้ว่าความสดใสและน่ารักของ “โดนัท” (อธิชา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์) สำหรับโต้งเริ่มจะกินไม่ได้เสียแล้ว โต้งเริ่มตีตัวออกห่างโดนัทและเริ่มค้นหาคำตอบให้กับชีวิตตัวเอง

 

ในขณะที่ “มิว” (วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) เด็กชายวัยเดียวกันผู้มีพรสวรรค์ทางดนตรีก็กำลังทุ่มเทความรักให้กับเสียงเพลงและวงดนตรีของตัวเอง มิวเป็นเด็กผู้ชายขี้เหงาที่ไม่เคยได้สัมผัสกับความรักมานานแสนนาน ตั้งแต่ “อาม่า” (พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์) ตายจากไป ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากเหลือเกินสำหรับโจทย์ “เพลงรัก” ที่มิวต้องแต่งให้กับ “วงออกัส” เพื่อนำไปเสนอกับค่ายเพลงใหญ่ ในเวลาเดียวกับที่ “หญิง” (กัญญา รัตนเพชร์) เพื่อนบ้านของมิวก็คอยให้กำลังใจและแอบมองมิวอยู่ห่างๆ แต่มิวก็ไม่เคยรับรู้ความรู้สึกที่หญิงมีต่อตัวเองเลย

 

และแล้ววันหนึ่ง “สยาม” ก็เป็นที่ที่โต้งและมิวได้เจอกันอีกครั้งหลังจากที่ขาดการติดต่อกันมานานตั้งแต่โต้งย้ายบ้านไปตอนเด็ก มิวแนะนำโต้งให้รู้จักกับ “จูน” (พลอย เฌอมาลย์) คนดูแลวงดนตรีของมิวที่หน้าตาเหมือนกับ “แตง” พี่สาวของโต้งที่หายตัวไปสมัยที่เขายังเด็ก โต้งจึงคิดแผนให้แม่ “สุนีย์” (สินจัย เปล่งพานิช) จ้างจูนปลอมตัวเป็นแตงเพื่อมารักษาอาการติดเหล้าให้กับพ่อ “กร” (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี)

 

การเข้ามาของจูนทำให้ครอบครัวโต้งดีขึ้น ในขณะที่เพลงรักของมิวก็เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ความฝันของวงออกัสที่จะได้ออกอัลบั้มเริ่มใกล้เข้ามาทุกที แต่แล้วมิวก็หายตัวไปในวันออดิชัน สร้างความเสียหายให้กับวงจนพี่อ๊อด-โปรดิวเซอร์ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนนักร้องนำ

 

และแล้ววันคริสต์มาสก็กำลังใกล้เข้ามา คอนเสิร์ตใหญ่ที่ทุกคนเฝ้ารอคอยก็กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า วงออกัสจะได้เปิดตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก มิวจะตัดสินใจอย่างไร แล้วใครจะเป็นผู้จับไมค์ร้องเพลงรักที่มิวเขียนขึ้น

 

เตรียมพบกับเรื่องราวหลากความรักของหลายชีวิตที่ถูกโยงใยด้วยมิตรภาพ และถูกถ่ายทอดผ่านบทเพลงรักที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับช่วงเวลาอบอุ่นที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป

 

Love-Siam-Still27

Love-Siam-Still26-1

Love-Siam-Still28

 

บันทึกผู้กำกับ “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” (Director’s Note)

 

“รักแห่งสยาม” เป็นภาพยนตร์ที่เราตั้งใจทำออกมาเพื่อให้ทุกคนได้สัมผัส “ความรัก” ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งความรักของวัยรุ่น ความรักของครอบครัว เราเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า “ความรักอยู่รอบตัวเรา” ซึ่งคงเป็นความคิดที่ไม่ดูเกินจริงจนเกินไป และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความรักเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์อยู่บนโลกนี้ได้อย่างมีความสุข

 

เราเลยตั้งใจจะทำหนังที่เกี่ยวกับความรัก แต่ด้วยความที่รู้สึกว่าความรักช่างมีหลายแง่มุมเหลือเกิน ตอนนั้นเลยคิดว่าตัวเองควรต้องใช้เวลาในการกล่อมเกลาเพื่อเรียนรู้ความหมายของคำว่า “รัก” ได้อย่างถ่องแท้ ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้เราอาจยังไม่เข้าใจความหมายของคำๆ นี้ดีนัก แต่ตลอด 4 ปีนับตั้งแต่ที่คิดจะทำหนังเรื่องนี้ ทำให้ได้เราได้รู้และเข้าใจแล้วว่าความรักมีความจำเป็นต่อชีวิตอย่างไร และสามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ที่เราพบมา หรือแม้จากคนรอบข้างก็ตามมาเป็นเรื่องราวใน “รักแห่งสยาม” ได้อย่างไม่เคอะเขิน หรือบิดเบือนไปจากสื่งที่ความรักควรเป็น

 

หลายคนอาจสะดุดกับชื่อของหนัง “รักแห่งสยาม” ซึ่งเราตั้งใจให้ชื่อนี้มีความหมายโยงถึง “สยามแสควร์” เพราะสยามฯ เป็นสถานที่แห่งความทรงจำของใครหลายคน ผู้คนที่ผ่านไปมา ณ ที่แห่งนี้ล้วนมีความหลังหรือจุดเริ่มต้นของอะไรบางอย่างเกิดขึ้นที่นี่ บางคนอาจพบรักกันที่สยาม เช่นเดียวกันที่นี่อาจเป็นสถานที่ยุติความรักของคนหลายคู่ เสียงหัวเราะและคราบน้ำตา นี่คือความประทับใจและความทรงจำดีๆ ที่เราเชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกันดี เช่นเดียวกันกับที่ตัวละครในเรื่องต้องประสบ เราจึงดึงตั้งใจถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสถานที่แห่งนี้ออกมาเป็น “รักแห่งสยาม”

 

สำหรับทุกคนที่ได้ดู “รักแห่งสยาม” เราอยากให้ดูแล้วมีกำลังใจที่จะใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข ไร้ความรู้สึกโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาเหมือนอยู่คนเดียวบนโลก เพราะยังมีคนในโลกนี้อีกเยอะที่กำลังโหยหาความรัก หรือคนที่มีความรักก็จงรักษาและเก็บมันไว้ให้ดี

 

หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณรู้ซึ้งว่า “ความรัก” สำคัญต่อชีวิตแค่ไหน และจะมีชีวิตอยู่เพื่อ “ความรัก” ได้อย่างไร

 

ขอให้ทุกคนมีความสุขในการเสพภาพยนตร์เรื่องนี้…

 


นักแสดง

สินจัย เปล่งพานิช
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์
มาริโอ้ เมาเร่อ
วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงศ์กุล
พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์
กัญญา รัตนเพชร์
อธิชา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์

ผู้กำกับ

ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

รางวัล

รางวัล “สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17” (ประจำปี 2550) – ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) / รางวัล “ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 16” – ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (สินจัย เปล่งพานิช), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์), ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (กิตติ เครือมณี) / รางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 5” – ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (สินจัย เปล่งพานิช) / รางวัล “Star Entertainment Awards ครั้งที่ 6” (ประจำปี 2550) – ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (สินจัย เปล่งพานิช), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์), เพลงและดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (กิตติ เครือมณี) / รางวัล “BIOSCOPE AwardS ครั้งที่ 3” (ประจำปี 2550) – หนังไทยแห่งปี (รักแห่งสยาม) / รางวัล “STARPICS Thai Film Awards ครั้งที่ 5” – ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (รักแห่งสยาม), ผู้กำกับยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล), นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (มาริโอ้ เมาเร่อ), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (สินจัย เปล่งพานิช), นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี), กำกับภาพยอดเยียม (จิตติ เอื้อนรการกิจ), ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (กิตติ เครือมณี)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ