Jackie หม้ายหมายเลขหนึ่ง
มงคลเมเจอร์ | วันเข้าฉาย : 19/01/17
ผู้กำกับ : พาโบล ลาร์เรน
นักแสดง
นาตาลี พอร์ตแมน
จอห์น เฮิร์ต
ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด
TRAILER
เรื่องย่อ

ภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับชาวชิลี พาโบล ลาร์เรน ถ่ายทอดเรื่องราวของ แจ๊กเกอลีน เคนเนดี อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ผู้โด่งดัง และเป็นที่รักของชาวอเมริกัน โดยโฟกัสช่วง 4 วัน หลังจากเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี เผยให้เห็นความเศร้าโศกครั้งใหญ่หลวงของ แจ๊กกี้ ซึ่ง นาตาลี พอร์ตแมน นักแสดงมากความสามารถ ก็ได้มอบการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตของเธออีกครั้ง หลังจากคว้ารางวัลออสการ์ไปครองจาก Black Swan การันตีด้วยเสียงชื่นชมอย่างล้มหลามจากบรรดานักวิจารณ์ที่เทศกาลหนังเวนิซ และโตรอนโต และได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเต็งสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปีนี้

พอร์ตแมนกล่าวว่าการรับบทเป็น แจ๊กเกอลีน เคเนดี้ คือความท้าทายครั้งใหญ่ในชีวิตของเธอ “รายละเอียดผิวเผินอย่าง วิธีที่เธอเดิน วิธีที่เธอมอง วิธีที่เธอเคลื่อนไหว นั่นมันต้องใช้ทักษะบ้าง แต่การจะถ่ายเธอความรู้สึกของเธอ มันต้องอาศัยจินตนาการ” พอร์ตแมนกล่าว “ฉันชอบที่เธอให้ความสำคัญกับการเป็นภรรยาอันดับหนึ่ง แต่ชีวิตที่เธอใช้มันช่างคัดแย้งกับสิ่งนันเหลือเกิน เธอเป็นตัวของตัวเอง เธอกลายเป็นนักเขียนที่เขียนเรื่องราวตัวเองและสามีของเธอ”

พอร์ตแมนยังกล่าวด้วยว่า อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งคนนี้ต้องตอบสนองความต้องการของประเทศชาติในการเติมเต็มบทบาทของสามีที่จากไป “เธอต้องเป็นบุคคลสาธารณะมากกว่าที่ฉันเคยเป็นมาตลอดชีวิตเสียอีก

เสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากทุกเทศกาลฉาย

สำหรับ JACKIE (แจ๊คกี้) นั้นได้เคยเดินหน้าเปิดตัวฉายในเทศกาลภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลก และคว้ารางวัลการันตีความเยี่ยมมาแล้ว อาทิ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส (Venice Film Festival) ที่สามารถคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต (Toronto International Film Festival – TIFF) ที่สามารถคว้ารางวัลแพลตฟอร์มไพรส์ (Platform Prize), เทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ค (New York Film Festival) รวมไปถึงล่าสุดในสัปดาห์นี้กับ เทศกาลสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน (AFI Fest) และรางวัลนักแสดงหญิงแห่งปี จากเวทีฮอลลีวู้ด ฟิล์ม อวอร์ดส์ (Hollywood Film Awards)

“นาตาลี พอร์ตแมน กับการแสดงอันยอดเยี่ยมที่สุดแห่งยุค” – Screen Daily

“ผู้กำกับ พาโบล ลาร์เรน ทำหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกได้อย่างยอดเยี่ยม กล้าถ่ายทอดชีวิตสตรีหมายเลขหนึ่งที่ทุกคนรักมากสุดในประวัติศาสตร์ ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงเต็มไปด้วยมิติ” – Variety

“เจิดจรัส พอร์ตแมนแสดงได้เหมือนเรือใบในลมกรรโชก เธออ่อนแอ จิตใจแตกสลาย ถูกบังคับให้แสร้งแข็งแกร่งต่อหน้าคน ทั้งๆ ที่ในใจย่อยยับไม่มีชิ้นดี” – Time Out

“เจาะลึกอย่างไม่ธรรมดา ฉีกหัวใจคนดูเป็นชิ้นๆ ด้วยความเศร้า” –  The Hollywood Reporter

“ถ่ายทอดตัว แจ๊คกี้ ออกมาทุกแง่มุม ความสง่า ความโศกสลด ความงาม เป็นประสบการณ์ภาพยนตร์ครบรสที่ห้ามพลาด” – Comingsoon.net

เกร็ดภาพยนตร์

  • 3 ใน 4 ของ ช็อตทั้งหมดของเรื่องคือเทคแรกที่ถ่ายทำ
  • การแสดงของ นาตาลี พอร์ตแมน ในเรื่องนี้ โดดเด่น จนทำให้เธอเป็นตัวเต็งรางวัลออสการ์ โดยก่อนหน้านี้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวที Hollywood Film Award และเข้าชิงสาขาเดียวกันนี้จากเวที Gotham Independent Film Award มาแล้ว
  • บทภาพยนตร์โดยฝีมือของ โนอาห์ ออฟเฟ่นเฮม คว้ารางวัล บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลหนังเวนิซ
รางวัล
รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส (Venice Film Festival), รางวัลแพลตฟอร์มไพรส์ (Platform Prize) เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต (Toronto International Film Festival - TIFF) เทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ค (New York Film Festival), เทศกาลสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน (AFI Fest), รางวัลนักแสดงหญิงแห่งปี จากเวทีฮอลลีวู้ด ฟิล์ม อวอร์ดส์ (Hollywood Film Awards)