A Hidden Life
Mongkol Major | 174 นาที | วันเข้าฉาย : 18/06/20
ผู้กำกับ : เทอเรนซ์ มาลิก (Terrence Malick)
นักแสดง
ออกัสต์ ดีห์ล (August Diehl)
วาเลอรี แพชเนอร์ (Valerie Pachner)
มาเรีย ไซมอน (Maria Simon)
โทเบียส มอเรตติ (Tobias Moretti)
บรูโน แกนซ์ (Bruno Ganz)
แมตเธียส สคูนาร์ตส (Matthias Schoenaerts)
คาริน นิวเฮาเซอร์ (Karin Neuhäuser)
อูลริค แมตเธส (Ulrich Matthes)
TRAILER
เรื่องย่อ

“A Hidden Life” สร้างจากเหตุการณ์จริงของบุรุษผู้ถูกลืม “ฟรันซ์ เจเกอร์สแตตเทอร์” (ออกัสต์ ดีห์ล) ชาวไร่สัญชาติออสเตรียผู้ไม่ยอมก้มหัวให้นาซี ถูกเรียกตัวไปเกณฑ์ทหารเพื่อร่วมรบสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้กับ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ด้วยความยึดมั่นยิ่งชีพในอุดมการณ์พิทักษ์สันติ เขาจึงลุกขึ้นต่อต้านหัวชนฝาจนถูกคุมขังและถูกตราหน้าว่าเป็นกบฏ ทำให้ผู้คนในหมู่บ้านของเขาต่างหันหลังให้ แต่กำลังใจเดียวที่เขามีคือ “ฟรานซิสกา เจเกอร์สแตตเทอร์” (วาเลอรี แพชเนอร์) ภรรยาของและลูกสาวทั้งสาม พวกเธอคอยอยู่เคียงข้างและเชื่อมั่นในตัวเขาจวบจนวาระสุดท้าย…

 

18 มิถุนายนนี้ ฉายเฉพาะ House Samyan เท่านั้น

 

RG-28_06391.NEF

 

เกร็ดภาพยนตร์

 • “A Hidden Life” สร้างจากเหตุการณ์จริงของบุรุษผู้ถูกลืมโดยผู้กำกับสายปรัชญา “เทอเรนซ์ มาลิก” ผู้มีสไตล์การกำกับและการเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์ เคยร่วมงานกับนักแสดงแถวหน้าของวงการนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น “แบรด พิตต์, ฌอน เพนน์, เบน แอฟเฟล็ก, นาตาลี พอร์ตแมน” เป็นต้น
 • ถ้าเป็นผู้กำกับคนอื่นๆ มั่นใจได้เลยว่าจะเล่าเรื่องราวในหนังอันหนักหน่วงออกมาให้เข้มข้น แต่พออยู่ในมือของมาลิกผู้ถนัดในการเล่าสิ่งง่ายๆ ให้ดูนามธรรมได้อย่างน่าทึ่ง (จนหลายคนอาจรู้สึกทึ่งเกินไป) อย่างไรก็ตามกระแสต้อนรับหนังหลังจากฉายแล้วถือว่าได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วไปไม่น้อย จากการสร้างบรรยากาศอย่างมีเอกลักษณ์และชั้นเชิง ด้วยภาพที่สวยสดงดงามแปลกตาและเสียงเพลงประกอบที่ทำให้ผู้ชมตกอยู่ในภวังค์
 • “A Hidden Life” คว้ารางวัล “Ecumenical Jury Prize” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2019” ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับหนังที่สร้างสรรค์และจรรโลงใจให้คุณค่าแห่งความเป็นมนุษย์มากที่สุดในสายประกวดหลัก
 • นี่คือหนังเรื่องสุดท้ายที่อยู่ภายใต้การดูแลของ “Fox Searchlight Pictures” ผู้ผลิตหนังน้ำดีอย่าง “Juno” (2007), “Slumdog Millionaire” (2008) และ “12 Years a Slave” (2013) ก่อนบริษัทจะย้ายไปอยู่ใต้ร่ม “Walt Disney Studios” และล่าสุดเปลี่ยนชื่อใหม่ตัดคำว่า “Fox” ออกจนเหลือเพียง “Searchlight Pictures”
 • “วาเลอรี แพชเนอร์” เล่าถึงการทำงานกับ “เทอเรนซ์ มาลิก” ว่า เขาให้อิสระกับการทำงานในฐานะนักแสดงแบบที่เธอไม่เคยพบมาก่อน โดยเฉพาะการด้นสด (Improvise) ทำให้เธอและ “ออกัสต์ ดีห์ล” ปล่อยของออกมาได้แบบไม่มีกั๊ก เช่นเดียวกับฝ่ายอื่นๆ ในกองที่ได้รับความอิสระเช่นกัน ทำให้บรรยากาศการทำงานดีมาก เหมือนทุกคนตัดอีโก้ของตัวเองออกและโฟกัสที่การถ่ายทำได้อย่างเต็มที่
 • ด้านของ “ออกัสต์ ดีห์ล” เสริมว่า นี่เป็นการทำงานที่สูบพลังมากแต่เป็นในแง่ดี เขากับวาเลอรีต้องอยู่หน้ากล้องตลอดตั้งแต่เช้าจรดเย็นโดยไม่มีพักหรือจัดแสดงใหม่ใดๆ ซึ่งมันทำให้เขาเข้าถึงตัวละครได้ดีเหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่ในไร่จริงๆ
 • มีฉากหนึ่งที่ออกัสต์งีบหลับไปอยู่กลางทุ่งหญ้า และพอตื่นมาก็มีกล้องจ่อถ่ายหน้าเขาอยู่
 • ในการเตรียมตัวสำหรับการแสดง วาเลอรีบอกว่าเธอและออกัสต์ทำการบ้านเรื่องจดหมายที่ตัวละครส่งถึงกัน และฝึกทักษะการทำไร่ต่างๆ ซึ่งใช้เวลาฝึกมากกว่าการแสดงเสียอีก
 • ดีห์ลเล่าว่าฉากที่ยากที่สุดสำหรับเขาคือตอนอยู่ในคุกซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุจริง เขาต้องอยู่ในนั้นเป็นวันๆ จนรู้สึกเครียดและกดดัน รวมถึงการถ่ายทำที่แทบจะเรียงตามลำดับเหตุการณ์ ทำให้เขาคิดถึงชีวิตในไร่ขึ้นมาจริงๆ
 • สถานที่ถ่ายทำแทบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นส่วนของไร่ บ้าน ห้องนอน คุก หรือศาลที่ใช้ตัดสินโทษประหาร “ฟรันซ์ เจเกอร์สแตตเทอร์” ล้วนเป็นสถานที่จริงทั้งสิ้น ดีห์ลบอกว่ามันยิ่งทำให้เขารู้สึกว่าทุกอย่างจริงมากๆ มีครั้งหนึ่งที่มีการถ่ายทำในบ้าน ออกัสต์เห็นหญิงชราคนหนึ่งมองมาที่เขาแล้วยิ้มให้ เขามารู้จากมาลิกทีหลังว่านั่นคือ “มาเรีย เจเกอร์สแตตเทอร์” หนึ่งในลูกสาวของฟรันซ์ที่ยังมีชีวิตอยู่ และเธอยินดีมากที่เขารับบทเป็นพ่อของเธอ
 • ดีห์ลยังให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นว่า สิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรให้ความสนใจหนังเรื่องนี้คือ หนังเรื่องนี้โฟกัสไปที่การปฏิเสธสิ่งที่ไม่ถูกต้องจากความรู้สึกแท้จริงของเราเอง ซึ่งเขารู้สึกว่ามันลดน้อยหายไปมากในปัจจุบัน เขาเชื่อมั่นว่าการไม่ยอมจำนนในสิ่งที่ผิดจนถึงที่สุดคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่และทรงพลัง
รางวัล
รางวัล "Ecumenical Jury Prize" จาก "เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2019"

FEATURED NEWS & PROMOTION