Burden
Mongkol Major | 117 นาที | วันเข้าฉาย : 25/06/20
ผู้กำกับ : แอนดรูว์ เฮกเลอร์ (Andrew Heckler)
นักแสดง
ฟอเรสต์ วิเทเกอร์ (Forest Whitaker)
แกร์เรตต์ เฮดลันด์ (Garrett Hedlund)
ทอม วิลคินสัน (Tom Wilkinson)
อัชเชอร์ (Usher)
แอนเดรีย ไรส์เบอโรห์ (Andrea Riseborough)
TRAILER
เรื่องย่อ

“ไมก์ เบอร์เดน” (แกร์เรตต์ เฮดลันด์) เป็นเด็กกำพร้าที่โตขึ้นมาในกลุ่ม “คูคลักซ์แคลน” (Ku Klux Klan) หรือกลุ่มลัทธิเหยียดสีผิวหัวรุนแรง ทำให้เขาเองจงเกลียดจงชังคนผิวดำและกลายเป็นหนึ่งในผู้นำกลุ่ม แต่หลังจาก “จูดี” (แอนเดรีย ไรส์เบอโรห์) แฟนสาวของเขาเกลี้ยกล่อมให้เขาคิดใหม่ และออกมาจากวังวนแห่งความรุนแรงนั้นก็ทำให้กลุ่มของเขาเองไม่พอใจ เปลี่ยนสถานะจากมิตรกลายเป็นศัตรูที่ต้องโดนตามล่า

 

นอกจากเบอร์เดนจะไม่เป็นที่ต้อนรับจากฝั่งของคนขาวหัวรุนแรง ในชุมชนคนผิวสีเองก็ไม่ต้อนรับเขาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม “สาธุคุณเคนเนดี” (ฟอเรสต์ วิเทเกอร์) เป็นเพียงคนเดียวที่พยายามช่วยเหลือและเห็นใจเบอร์เดน แม้ว่ามันจะทำให้เขามีปัญหา ถูกคนในสังคมเดียวกันไม่พอใจตามไปด้วยก็ตาม…

 

Burden-Still09

 

เกร็ดน่ารู้:

  • “Burden” เป็นผลงานการกำกับของ “แอนดรูว์ เฮกเลอร์” นักแสดงหนัง, หนังสั้น, ซีรีส์ ซึ่งผันตัวเองมากำกับและเขียนบทหนังขนาดยาวเป็นครั้งแรก โดยสาเหตุที่ทำให้เขาอยากทำหนังเรื่องนี้ เนื่องจากเขาเคยอ่านหนังสือพิมพ์และเจอเรื่องของการสร้างร้านขายของและพิพิธภัณฑ์ของ “ลัทธิคูคลักซ์แคลน” (Ku Klux Klan) ช่วงปี 1997 ในรัฐเซาท์แคโรไลนา
  • หลังจากนั้นเขาจึงตามเก็บข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปคลุกคลีกับผู้คนในแวดวงนั้น พยายามตัดอคติออกไปก่อนจะพบความน่าสนใจหลายๆ อย่าง ภายใต้การเปิดพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการเหยียดผิวก็มีแง่มุมที่น่าสนใจ นอกจากจะมีเหยื่อและผู้ร้าย แต่ก็ยังมีคนที่มอบโอกาสอันยิ่งใหญ่ให้ผู้อื่นกลับตัวกลับใจ เมื่อเห็นดังนี้เขาจึงมุ่งมั่นอยากทำหนังให้เสร็จสมบูรณ์ให้ได้
  • เฮกเลอร์ใช้เวลาในการพัฒนาบทหนังเรื่อง “Burden” ไม่ต่ำกว่า 15 ปีกว่าจะได้ลงมือถ่ายทำจริง โดย “ฟอเรสต์ วิเทเกอร์” นักแสดงนำของเรื่องเซ็นสัญญาว่าจะรับบทนำในหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2006 ก่อนจะได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก “The Last King of Scotland” (2006) ไม่นาน และในเมื่อเขาร่วมหัวจมท้ายกับโปรเจกต์มาตั้งแต่ตอนนั้น วิเทเกอร์จึงมีโอกาสร่วมแชร์ไอเดียบทหนังให้กับเฮคเลอร์ด้วย
  • ตอนแรกเฮกเลอร์ไม่ต้องการกำกับหนังเรื่องนี้เอง หน้าที่นั้นตกเป็นของ “แคทเธอรีน ฮาร์ดวิก” ผู้กำกับหญิงจากหนังเรื่อง “Lord of Dogtown” (2005) แต่สุดท้ายเธอก็ถอนตัวไป เมื่อหาผู้กำกับไม่ได้ คนที่รู้ทุกอย่างในหนังดีที่สุดอย่าง เฮกเลอร์จึงตัดสินใจกำกับเอง
  • เนื่องจากโปรเจกต์ต้องใช้เวลาในการสร้างกว่า 2 ทศวรรษ ระหว่างทางหนังเผชิญอุปสรรคมากมายและเกือบจะล้มไปแล้ว โชคดีที่เฮกเลอร์ได้เจอกับ “ร็อบบี เบรนเนอร์” ผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่อง “Dallas Buyers Club” (2013) ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เธอเห็นความน่าสนใจหลายอย่าง จึงตอบตกลงจะมาช่วยทำหนังเรื่องนี้
  • “แกร์เรตต์ เฮดลันด์” นักแสดงหนุ่มมาดเท่จาก “Tron: Legacy” (2010) รับบทเป็น “ไมก์ เบอร์เดน” ตัวเอกของเรื่อง ตอนแรกผู้กำกับเฮกเลอร์ไม่แน่ใจว่าจะเลือกเขามานำแสดงดีไหม เพราะเขาเพิ่งนำแสดงใน “Mudbound” (2017) ซึ่งว่าด้วยการเหยียดคนผิวสีไปไม่นาน และกลัวว่าจะซ้ำกัน แต่หลังจากเขาอ่านบทและคุยกับเฮกเลอร์ เขาก็ตัดสินใจว่าจะเล่นหนังเรื่องนี้
  • แต่กว่าที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะตกลงกันได้ก็มีอุปสรรคพอควร ในช่วงนั้นเฮดลันด์วางแผนจะไปออกทริปขี่มอเตอร์ไซค์ในอิตาลีกับ “แครี ฟูกุนากะ” ผู้กำกับ “No Time to Die” (2020) หนังเจมส์ บอนด์ภาคล่าสุด เขาสัญญากับเฮกเลอร์ว่าจะโทรมาก่อนขึ้นเครื่อง แต่ปรากฏว่ารอเท่าไหร่ก็ไม่มีโทรศัพท์มาจนเฮกเลอร์ไม่พอใจและเกือบจะมูฟออนจากเขาแล้ว
  • ยังดีว่าเฮดลันด์โทรมาทันเวลาและตัดสินใจรับบท พร้อมเสนอไอเดียนอกกรอบที่เขาไม่เคยคิดมาก่อน เฮกเลอร์มองเห็นความบ้าของเฮดลันด์ ทำให้เขานึกถึงไมก์ เบอร์เดนขึ้นมา และคิดว่าเขาได้นักแสดงที่เข้ากับบทนี้อย่างแท้จริง
  • “Burden” เข้าฉายรอบปฐมทัศน์ใน “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2018” และได้รางวัล “U.S. Dramatic Audience Award” มาครอง
  • ผู้อำนวยการสร้างร็อบบี เบรนเนอร์กล่าวว่า เธอกังวลว่าผู้คนจะอินเรื่องราวอันหมิ่นเหม่เกี่ยวกับกลุ่มคูคลักซ์แคลนหรือไม่ แต่หลังจากหนังได้รางวัลบนเวทีซันแดนซ์ เธอก็ตระหนักว่ายังมีคนที่พร้อมจะเข้าใจหนังเรื่องนี้และเรื่องราวแบบนี้ไม่น้อยเหมือนกัน การที่เธอทุ่มเทให้กับงานนี้ ช่วยเหลือเฮกเลอร์ทุกอย่างจนกระทั่งหนังออกมาเสร็จสมบูรณ์จึงให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามากๆ แล้ว
รางวัล
Audience Award: U.S. Dramatic (2018 Sundance Film Festival Awards)

FEATURED NEWS & PROMOTION